Du lịch được mùa vẫn kém vui

17 Tháng 10, 2017 | 22:07

Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng, Khánh Hòa tiếp tục tăng mạnh nhưng ngành du lịch vẫn như ngồi trên lửa

Ngày 17-10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã gặp gỡ các thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa để bàn biện pháp giữ vững thương hiệu du lịch khi ngành này đang tăng trưởng "nóng".

Khách Trung Quốc áp đảo

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, 8 tháng đầu năm 2017, tỉnh đón gần 3,8 triệu lượt khách, trong đó trên 1,31 triệu lượt khách quốc tế. Lượng khách Trung Quốc (TQ) đạt gần 800.000 lượt (chiếm 60%), khách Nga gần 300.000 lượt (chiếm 22%). Lượng khách từ các thị trường truyền thống như Úc, Mỹ, Nhật, Anh… đang sụt giảm mạnh từ 20%-30%.

Du lịch được mùa vẫn kém vui - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc đến nhà hàng ở đảo Hòn Tằm, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng cần có cách ứng xử phù hợp nếu không muốn xảy ra tình trạng tiêu cực như: các công ty đưa khách TQ mua hết phòng với giá thấp; hướng dẫn viên (HDV) TQ núp bóng, giới thiệu sai; tình trạng doanh nghiệp (DN) trong nước câu kết, buôn bán hàng hóa kém chất lượng…

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở đã đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng du lịch, xúc tiến, quảng bá nhằm khôi phục thị trường truyền thống nhưng chưa đạt kết quả. Việc đề xuất xây dựng CLB đón khách TQ, các địa phương khác đến học tập về đã triển khai thành lập còn Khánh Hòa vẫn chưa rục rịch. Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cần chung tay với sở thì mới hỗ trợ được việc xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng quy chế, chính sách…

Phải tự cứu mình

Ông Lâm Duy Anh Cường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, than rằng khi hiệp hội đưa ra các chương trình hành động, nhiều DN lớn không tham gia hoặc thiếu nhiệt tình.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Thắng, Chi hội HDV du lịch (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa), cho rằng thiếu HDV đang là vấn đề bức xúc trong khi tiêu chí quá cao. Ở các nước, khi thiếu HDV biết ngoại ngữ thì họ cho phép trưởng đoàn được cấp thẻ hành nghề tạm thời với điều kiện trải qua khóa nghiệp vụ và kiểm tra. Do đó, cần có cơ chế để các DN tăng cường đào tạo nguồn lực tại chỗ.

Theo ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, một công ty mở nhà hát phục vụ khách TQ đầu tư hàng tỉ đồng từng cầu cứu, Sở Du lịch phải kêu gọi 24 DN dẫn khách TQ ngồi lại bàn giá cả, cách thức đưa khách như thế nào thì mới "sống" được…

"Mình tự cứu lấy mình trước. Các DN phải ngồi lại tạo điều kiện cho nhau phát triển. Các công ty lữ hành phải coi các sản phẩm của công ty khác là sản phẩm chung của ngành du lịch chứ đừng coi là sản phẩm cá nhân. Bàn tay hiệp hội của mình ở đây quá mờ. Thương hiệu Nha Trang có được là kết quả của nhiều thế hệ, là tích lũy đúc kết cả cộng đồng du lịch. Phải giữ lấy thương hiệu vì mất đi là mất nồi cơm" - ông Hải nhấn mạnh.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch nghiên cứu 4 vấn đề "nóng", sớm có đề xuất cụ thể, gồm: hỗ trợ các DN khai thác thị trường tiềm năng; tăng cường đào tạo nhân lực; bảo đảm chất lượng giá cả và sản phẩm; cách thức quảng bá thương hiệu. 

HDV Trung Quốc hoạt động "chui" ở Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong 9 tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách du lịch đến TP ước đạt 5,1 triệu lượt, tăng hơn 22% so cùng kỳ năm 2016, đạt gần 82% kế hoạch năm 2017. Khách quốc tế ước đạt 1,76 triệu lượt, tăng 49%. Sở Du lịch TP đã xử phạt 93 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền 763,7 triệu đồng. Trong 24 trường hợp HDV người nước ngoài hoạt động "chui", có 13 HDV người TQ.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho hay do du khách TQ, Hàn Quốc ở Đà Nẵng tăng khiến một số tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trái phép. Sở đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị lữ hành ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không sử dụng người nước ngoài hướng dẫn du lịch. Sở cũng hướng dẫn các khu, điểm du lịch triển khai lắp đặt 760 camera giám sát an ninh, ra văn bản vận động các DN vận chuyển lắp đặt camera giám sát trên ô tô.

B.VÂN

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).