Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân

14 Tháng 03, 2023 | 16:14

(NLĐO) - Lãnh đạo một số địa phương ở ĐBSCL đề xuất dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mở rộng thêm đối tượng nông dân sản xuất được hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Ngày 14-3, tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị "Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)" với 19 địa phương miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị

Theo bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đối với việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, dự thảo có nêu chỉ bồi thường với cây trồng và vật nuôi là thủy sản. Bà Thanh đặt vấn đề: "Vậy những vật nuôi khác không là thủy sản có được bồi thường hay không? Ví dụ, nông dân nuôi trùn quế cũng là vật nuôi nhưng không phải là thủy sản thì làm thế nào? Vì vậy đề xuất cần nghiên cứu thêm".

PGS-TS Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật - Trường ĐH Cần Thơ, cũng đồng tình: "Chỉ nói vật nuôi là thủy sản thì những người nuôi ong, nuôi tằm, trùn quế… thậm chí bị ngăn nguồn nước tưới tiêu cũng ảnh hưởng tới sản xuất, những cái này cần có xác định thiệt hại để bồi thường cho đầy đủ, đặc biệt là cho nông dân ở ĐBSCL"...

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân - Ảnh 2.

PGS-TS Phan Trung Hiền góp ý về dự thảo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá các ý kiến tại hội nghị tập trung vào những vấn đề người dân quan tâm. Việc lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được các tỉnh, thành phía Nam thực hiện bài bản, khoa học, với nhiều hình thức phong phú; là cơ sở khoa học, thực tiễn để xem xét, bổ sung, hoàn thiện dự thảo; huy động thực chất đóng góp trí tuệ của người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý trong quá trình công khai, minh bạch về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch dự án, cần sự tham gia của những người am hiểu, tách bạch cơ quan quản lý và đơn vị tư vấn, có đại diện của các chủ thể liên quan…

"Khi triển khai những dự án phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia, chúng ta phải huy động được người dân tham gia và thụ hưởng lợi ích thực chất. Quan trọng nhất là cơ chế, cách làm chứ không phải là quy định cụ thể, thực hiện máy móc. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)" - Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).