Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng

16 Tháng 05, 2020 | 17:52

(NLĐO)- Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay từ Tây Ban Nha, Đức về đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trong hai ngày 15 và 16-5, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực Châu Âu (Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ …) và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 200 công dân Việt Nam từ một số quốc gia Châu Âu về nước an toàn.

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục lên máy bay về nước

Đây là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, công dân đi công tác ngắn hạn và du học sinh đã hoàn thành chương trình học.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Châu Âu, các nước trong khu vực hạn chế việc di chuyển, chuyến bay được bố trí hạ cánh ở hai sân bay Frankfurt (Đức) và Madrid (Tây Ban Nha) nhằm đón tối đa các trường hợp công dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Để tổ chức thành công chuyến bay, trong những tuần qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực Châu Âu đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển đến các sân bay. Cán bộ ở các cơ quan đại diện cũng đã tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng Vietnam Airlines đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp:

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 2.
Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 3.
Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 4.
Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 5.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết chuyến bay mang số hiệu VN8 hành trình từ Frankfurt (Đức), bay qua thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) và đáp tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hạ cánh vào sáng ngày 16-5 được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đây cũng là lần đầu tiên Vietnam Airlines thực hiện hành trình chở khách bay thẳng từ Tây Ban Nha đến Việt Nam. Trước đó, trên chiều đi từ Hà Nội đến Frankfurt, chuyến bay cũng đưa gần 250 hành khách về Đức và vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 600 kg gồm trang thiết bị y tế của Chính phủ, nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ, nhân dân Đức.

Với hành trình xuyên lục địa đến và đi từ châu Âu, châu Mỹ, đây là một trong số những chuyến bay có tổng thời gian khai thác dài kỷ lục của Vietnam Airlines. Tổng thời gian của toàn bộ hành trình từ Hà Nội đến Frankfurt, sau đó quá cảnh tại Madrid và trở về Đà Nẵng là 30 giờ đồng hồ. Đặc biệt, Madrid không phải điểm khai thác thường lệ của Vietnam Airlines, nên công tác tổ chức các chuyến bay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan, đơn vị trong nhiều ngày liền. Phi hành đoàn phục vụ hai chuyến bay cũng bao gồm các phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm.

Hình ảnh do Vietnam Airlines cung cấp:

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 6.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Frankfurt (Frankfurt, Đức)

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 7.

Máy bay Vietnam Airlines đậu tại sân bay Frankfurt (Frankfurt, Đức)

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 8.

Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay Adolfo Suárez Madrid–Barajas (Madrid, Tây Ban Nha)

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 9.

Toàn bộ phi hành đoàn phải mặc quần áo bảo hộ toàn thân trong suốt quá trình phục vụ

Đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Tây Ban Nha về sân bay Đà Nẵng - Ảnh 10.

Phi hành đoàn VN8

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).