"ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH" 2022: Ngành học nào phù hợp cho học sinh Bình Thuận?

07 Tháng 05, 2022 | 07:31

Lúc 14 giờ 30 phút ngày 8-5, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với sự tham gia của hơn 1.200 học sinh

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 tổ chức tại Trường THPT Phan Chu Trinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Thuận truyền hình trực tiếp, Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến tại nld.com.vn.

Chọn ngành đón đầu quy hoạch phát triển

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Thuận dự kiến có hơn 1.200 học sinh đến từ các trường THPT Phan Chu Trinh, THPT Phan Bội Châu, THPT Phan Thiết, THPT chuyên Trần Hưng Đạo, THPT Lê Lợi, THPT Lê Quý Đôn… tham dự chương trình tư vấn.

Trước khi chương trình diễn ra, ban tư vấn nhận định chương trình tại Bình Thuận sẽ rất sôi động, đặc biệt sẽ có nhiều em quan tâm đến việc chọn tổ hợp môn thi, ngành học phù hợp tại quê nhà... TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, cho biết năm 2021, tỉnh Bình Thuận có tỉ lệ tốt nghiệp đạt 98,53%, nhỉnh hơn so với tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước (98,34%). Tỉ lệ thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 33,6%, tăng gần 4% so với năm trước, thấp hơn so với bình quân chung cả nước (38,9%). Trong khi đó, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội là 66,4% cao hơn bình quân cả nước (66,1%) cho thấy số đông thí sinh sẽ chọn các ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh tế, dịch vụ… Điều này cũng phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về kết quả thi theo 5 tổ hợp phổ biến (A00, A01, B00, C00 và D01) cho thấy điểm trung bình các tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh của thí sinh tỉnh Bình Thuận hầu như đều thấp hơn so với cả nước. Vì vậy, thí sinh cân nhắc cơ hội khi sử dụng phương thức chọn kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT đối với các tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh. Tỉ lệ thí sinh đạt từ 20,5 điểm trở lên của C00, D01 thấp hơn tỉ lệ của cả nước, trong khi đó, tỉ lệ này ở A00, A01, B00 thì cao hơn. Vì vậy, thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ sư phạm cần lưu ý tham khảo điểm chuẩn và năng lực học tập.

Cũng theo TS Lê Thị Thanh Mai, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỉ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2022: Ngành học nào phù hợp cho học sinh Bình Thuận? - Ảnh 1.

Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2022” đem lại nhiều cơ hội trúng tuyển ĐH, CĐ cho học sinh. Ảnh: Hoàng Triều

Tư vấn sâu, thông tin xác đáng

Ban tư vấn "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 tại Phan Thiết có sự góp mặt của TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT, cùng các chuyên gia hướng nghiệp giàu kinh nghiệm nổi tiếng phía Nam chắc chắn sẽ giải đáp thấu đáo các vấn đề mà thí sinh tỉnh Bình Thuận quan tâm.

TS Phạm Như Nghệ đánh giá cao chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức. "Đây là chương trình thật sự có ý nghĩa khi các em sắp kết thúc giai đoạn phổ thông để bước vào giai đoạn mới với nhu cầu chọn nghề, chọn ngành, chọn trường để học tập. Chương trình sẽ giúp học sinh tương tác trực tiếp với các trường để có thêm thông tin" - TS Phạm Như Nghệ nhận xét.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, đánh giá qua 2 buổi "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 tại Đồng Nai và Long An cho thấy thí sinh năm nay đặt câu hỏi rất tốt, có chiều sâu và rõ ràng, làm nổi bật được các nội dung liên quan đến thi tốt nghiệp THPT, chọn ngành và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nhiều câu hỏi rất cụ thể, một số câu rất hóc búa liên quan đến ngành học mà các em quan tâm cũng được học sinh 2 tỉnh này đặt ra, đặc biệt là các ngành đào tạo phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những câu hỏi của học sinh đã được các chuyên gia trả lời thấu đáo, rõ ràng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên rất bổ ích cho các em. "Hy vọng tại tỉnh Bình Thuận, các chuyên gia tư vấn cũng sẽ nhận được nhiều câu hỏi hay, có trọng tâm về những nội dung các em học sinh đang quan tâm. Các em có thể chuẩn bị câu hỏi từ hôm nay" - TS Nguyễn Trung Nhân kỳ vọng.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 nhận được sự đồng hành của: Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền; Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Thời đại (Sun Group); Trường CĐ Nova (Nova College); Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM và Công ty Cổ phần Uniben. 

Tư vấn cho học sinh, bồi dưỡng về hướng nghiệp cho giáo viên

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" tổ chức tại Bình Thuận với các thành viên ban tư vấn: TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT; TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM; TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM; TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing; TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp TP HCM; ThS Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM; ThS Ngô Thị Xuân, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu - Trường ĐH Ngân hàng TP HCM; ThS Lê Anh Linh, Phó Ban Tuyển sinh - Trường ĐH Phan Thiết; ThS Đồng Văn Cường, Trưởng phòng Cao cấp Truyền thông và Tuyển sinh - Trường CĐ Nova.

Vào lúc 8 giờ ngày 8-5, Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT Bình Thuận tổ chức tập huấn hướng nghiệp cho 130 giáo viên đến từ các trường THPT trong tỉnh.

HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).