Đừng để dân tự xử kẻ trộm chó!

01 Tháng 11, 2019 | 08:24

Nhiều trường hợp người dân bắt được kẻ trộm chó nhưng khi giao cho cơ quan có thẩm quyền thì việc xử lý chưa nghiêm

Thời gian qua, các vụ trộm chó xảy ra ở nhiều địa phương, gây mất an ninh, trật tự và khiến người dân bức xúc. Đáng chú ý, một số đối tượng trộm chó bị một số người dân phát hiện, bắt giữ, tự xử lý, có vụ gây chết người.

Xử lý chưa đủ mạnh

Nêu nguyên nhân tình trạng kẻ trộm chó bị đánh tử vong, theo đại diện Bộ Công an là do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; tâm lý đám đông bị kích động do hành vi trộm chó; người dân một số nơi bức xúc vì biện pháp xử lý đối với hành vi trộm chó chưa đủ mạnh. Bên cạnh đó, các đối tượng trộm chó chống trả quyết liệt khi bị đuổi bắt khiến người dân bức xúc.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP HCM), cho rằng đây cũng là một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp. Khi xảy ra sự việc, người dân điện thoại báo nhưng cơ quan chức năng không đến, dẫn đến xảy ra hậu quả nghiêm trọng. "Thường khi xảy ra sự việc trộm cắp, người dân muốn báo chính quyền chứ người dân không bao giờ muốn tự xử lý. Tuy nhiên, có một bộ phận cán bộ cơ quan chức năng vô cảm và không làm tròn trách nhiệm" - ông Nghĩa nói. Ngoài ra, theo ông Nghĩa, khi đất nước phát triển, những hành vi tranh chấp, vi phạm cũng tăng lên nhưng còn nhiều nơi ý thức người dân không theo kịp. Do đó, cộng với những bức xúc, người dân thường chọn cách tự xử.

Đừng để dân tự xử kẻ trộm chó! - Ảnh 1.

Cặp tình nhân trộm chó bị bắt giữ, xích cùng với con chó tang vật tại UBND xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh người dân cung cấp)

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng con chó không những là vật giữ nhà, được gia chủ yêu mến mà còn là tài sản có giá trị (có thể là một vài triệu đến vài chục triệu đồng). Vì thế, khi bị trộm chó thì chủ nhà và hàng xóm đều bức xúc. Theo luật sư Cường, nhiều trường hợp người dân bắt được trộm chó nhưng khi giao cho cơ quan có thẩm quyền thì việc xử lý chưa nghiêm. Bên cạnh đó, những kẻ trộm chó ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi và hung hãn, các đối tượng có thể tấn công, sát hại những ai đuổi bắt. Vì vậy, mối quan hệ giữa những người nuôi chó, hàng xóm với những kẻ trộm chó trở thành thù địch, thậm chí "không đội trời chung", gây ra nhiều vụ án mạng đau lòng.

Cần truy trách nhiệm chính quyền

Để giải quyết vấn đề này, theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, phải đặt trách nhiệm cao cho vai trò quản lý nhà nước tại địa phương. Trong trường hợp để xảy ra trộm chó, chính quyền không kịp thời can thiệp thì phải xử lý cán bộ có trách nhiệm.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, trộm cắp chó và ngăn chặn hành vi hành hung đối tượng trộm chó, đại diện Bộ Công an cho biết bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm. Triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các băng nhóm trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm chó ở các vùng nông thôn. Kịp thời có biện pháp ngăn chặn khi có hiện tượng người dân tự xử lý các đối tượng nghi vấn hoặc có hành vi trộm chó trên địa bàn…

Bên cạnh đó, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; không được tự ý xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người có hành vi trộm cắp tài sản, trộm chó hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Bộ Công an, hành vi trộm chó được xử lý theo quy định tại điều 138 Bộ Luật Hình sự về tội trộm cắp tài sản hoặc bị xử lý hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính với những hành vi chưa đến mức xử lý hình sự. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan, sớm nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định về hành vi trộm cắp tài sản theo hướng tăng mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản trong Bộ Luật Hình sự và tăng mức xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp tài sản trong Luật Xử lý vi phạm hành chính để bảo đảm đủ sức răn đe đối với loại tội phạm này. 

Trộm chó bị đánh tử vong

Mới đây, Trần Văn Nam và Phạm Quang Trung (cùng trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) và 2 người khác chưa xác định danh tính đi trên 2 xe máy tới làng Tơr Bang, xã Ia Bang, huyện Chư Prông trộm chó. Khi cả nhóm dùng kích điện bắt chó thì bị người dân phát hiện, tri hô cả làng vây bắt được Nam và Trung. Tại nhà sinh hoạt cộng đồng, Nam và Trung bị đánh đập thương tích nặng, sau đó Nam được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Chư Prông cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nguyễn Hưởng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).