Nói không với thịt chó: Đừng làm "khơi khơi"!

14 Tháng 09, 2018 | 06:00

Trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo trên địa bàn TP Hà Nội. Đây cũng chính là một trong những thách thức trước việc TP này chủ trương khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Việc có ăn thịt chó, mèo hay không lâu nay từng nảy sinh nhiều cuộc tranh luận, chính thống trên báo chí cũng có mà trên diễn đàn mạng xã hội cũng có. Rốt cuộc, dù đã có nhiều "đệ tử" của món cầy tơ tuyên bố "giải nghệ" nhưng tình trạng giết mổ, ăn thịt chó, mèo vẫn không giảm do chúng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người, nhiều vùng quê. Các đô thị của nước ta vẫn nhan nhản các quán "Cầy tơ đủ món", " Vitamin gâu gâu", "A! Đây rồi cầy tơ"…, chưa thấy nơi nào nói không với thịt chó, mèo.

Nói vậy để thấy lần này Hà Nội ban hành văn bản hẳn hoi trong việc khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo lại đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Chi cục Thú y Hà Nội nói rằng theo lộ trình vận động này thì dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng năm 2021, các quận nội thành TP sẽ cấm bán thịt chó. Cấm thì dễ thôi, vì đối với những khu vực trung tâm thường có đông du khách quốc tế mà để tình trạng giết chó, mèo công khai thì thật phản cảm. Nhưng cấm bán thì dễ chứ cấm ăn thì không đơn giản. Mà ở đời, hễ có cầu ắt có cung. Liệu khi cấm bán ở chợ, ở quán trong những phố trung tâm thì nguồn cung có dạt ra ngoại thành?

Nói vậy để thấy chuyện nghiện ma túy thì rước họa vào thân, buôn bán ma túy thì ở tù mục xương có vẻ như ai cũng biết. Thế nhưng, dù những điều cấm sử dụng và buôn bán ma túy đã được đưa hẳn vào luật để điều chỉnh, rồi có cả lực lượng chuyên trách để phòng chống thì ma túy vẫn luồn lách vào đủ mọi ngõ ngách, từ nông thôn đến thành thị. Thịt chó, mèo vốn có rất nhiều người nghiện, tất nhiên là không nghiện đến mức lao tâm khổ tứ, tàn hại thân xác như ma túy. Dù vậy, thứ gì đã nghiện, dù biết là không tốt, thì vẫn không dễ khó bỏ.

Cho nên, chính quyền TP Hà Nội ban hành văn bản như vậy và dù hoàn toàn ủng hộ việc khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó thì như ông Nguyễn Văn Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, cũng vẫn nhận định kế hoạch của TP là rất khó, thậm chí có người cho là không thể thực hiện được, do thịt chó là món ăn truyền thống và đã thành thói quen của nhiều người. Vì vậy, để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó thì TP Hà Nội cần có lộ trình thực hiện chứ chưa thể bắt buộc được.

Hà Nội từng có "Liên hiệp các xí nghiệp thịt chó" sôi động một thời ở vùng Nhật Tân, nổi tiếng đến độ một thời nhiều người đến TP này là cứ phải tìm đến đó dù chỉ một lần cho biết. Nhưng cái "Liên hiệp các xí nghiệp thịt chó" ấy nay gần như xóa sổ mà không cần tới những văn bản gì "đao to búa lớn". Vậy thì nguyên nhân từ đâu?

Chủ trương này của Hà Nội đang nhận được nhiều sự đồng thuận của dư luận. Đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) cũng cho biết ủng hộ việc Hà Nội kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Nhưng từ việc đồng thuận của dư luận tới việc dân chúng đồng lòng và hành động theo thì không đơn giản.

Hà Nội từng tốn nhiều công sức để tuyên truyền người dân không để chó chạy lung tung phóng uế nơi công cộng nhưng thực tế, dân chúng nhiều khu vực vẫn đang khổ sở với việc này, thậm chí có người còn bỗng dưng bị chó cắn chết trong lúc đi tập thể dục… Nguyên nhân thì xin nói thẳng là do cách làm chưa nghiêm, chủ trương đúng đấy nhưng thực hiện chỉ "khơi khơi".

Cấm thả rông chó mà còn khó thế thì cấm bán thịt chó hẳn còn khó hơn nếu vẫn cứ kiểu làm "khơi khơi" cho có.

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).