Đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc ra sao trước dịch Covid-19?

05 Tháng 02, 2021 | 17:43

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ, người dân và du khách không được phép vào khu vực Đường hoa, dọc hai bên đường Nguyễn Huệ để tránh tụ tập đám đông quá lớn.

Sáng 5-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM họp đột xuất dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Chủ tịch UBND TP cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM cần có phương án phòng chống dịch một cách tốt nhất để người dân đón Tết an toàn.

Đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc ra sao trước dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp sáng 5-2

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo kế hoạch tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Hội Hoa xuân Tao Đàn, Chợ Hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh người dân và du khách đến các lễ hội việc đầu tiên là phải đeo khẩu trang. Bước ra khỏi nhà là đeo khẩu trang, chính là bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội một cách "mềm mại" khi tổ chức cho người dân tham quan Đường hoa, Đường sách… Nghĩa là hướng dẫn người dân vào tham quan một cách từ từ, không để rất nhiều người tham gia cùng một lúc. Về lễ khai mạc Đường hoa, Đường sách, tiếp tục giảm lượng đại biểu tham dự xuống từ 70-80 người.

Riêng lễ khai mạc Đường hoa, Chủ tịch UBND TP cho biết những năm trước, người dân và du khách tập trung rất đông dọc hai bên đường Nguyễn Huệ để theo dõi lễ khai mạc. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND TP cho rằng việc này sẽ tạo thành đám đông rất là lớn. 

Do đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Đường hoa, người dân và du khách không được phép vào khu vực Đường hoa, dọc hai bên đường Nguyễn Huệ để tránh tụ tập quá đông người. Khi chương trình khai mạc xong, người dân mới được phép vào khu vực Đường hoa. Các đơn vị chức năng tổ chức chốt chặn hợp lý để phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng người dân đến Đường hoa, Đường sách, lễ hội sẽ rất đông vào dịp Tết, rất khó thực hiện giãn cách. Một biện pháp chắc chắn phải làm là bắt buộc 100% người dân đến tham quan phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, phải có biện pháp điều chỉnh lưu lượng vào bên trong. "Các đơn vị tổ chức dựa trên diện tích, quy mô mà có giải pháp cụ thể, đủ lượng người có thể tạm dừng, không cho vào nữa. Tuy hơi bất tiện và cực hơn trong khâu tổ chức, cũng có thể gặp phản ứng của một số bà con nhưng mình phải làm để bảo đảm phòng chống dịch" – ông Dương Anh Đức nói và cho rằng cần tuyên truyền mạnh để người dân biết.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng tất cả lối vào Đường hoa, Đường sách, Hội Hoa Xuân, Chợ Hoa xuân… cần phải có chốt chặn, tạo thành khu cách ly với không gian bên ngoài. Đồng thời, thực hiện nghiêm đo thân nhiệt, buộc phải khẩu trang và khử khuẩn. Những chốt chặn sẽ có một tổ công tác để thực hiện nghiêm 3 khâu trên. Ngoài ra, ở bên trong, có gian hàng, không gian riêng thì buộc chủ gian hàng tổ chức khử khuẩn.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tổ chức sự kiện thực hiện nghiêm các biện pháp trên.

Phan Anh; ảnh Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).