Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi

20 Tháng 10, 2022 | 12:49

(NLĐO) - Hệ thống do ông Hồ Viết Vẻ thực hiện có khả năng ngăn mùi hôi bốc lên, xóa môi trường trú ẩn, sinh sống của muỗi và nhiều loại côn trùng khác.

Sáng 20-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM và Hội Sở hữu trí tuệ TP HCM tổ chức Hội thảo Ứng dụng giải pháp công nghệ hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi.

Dự án hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi do ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty TNHH SiGen nghiên cứu, thực hiện.

Theo ông Hồ Viết Vẻ, hiện nay ở Việt Nam, các hố ga thu nước mưa được thiết kế theo nhiều định dạng khác nhau về vật liệu, cách bố trí bộ phận thu nước và lưới chắn rác. Các hố ga này cũng có chung một cơ chế hoạt động là ngăn mùi hôi bằng nước hoặc khóa thủy lực.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 1.

Ông Hồ Viết Vẻ chia sẻ về hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi

Từ đó, dẫn đến các nhược điểm như chất thải hữu cơ lâu ngày bị phân hủy gây mùi hôi thối; nắng nóng lâu ngày làm nước ngăn mùi bay hơi hết, mất khả năng ngăn mùi; hố ga trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi, các loại côn trùng có hại sinh trưởng, phát triển; thường xuyên thoát nước không kịp.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 2.

Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi có nhiều ưu điểm so với các hố ga đang sử dụng tại Việt Nam

Nói về hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của mình, ông Vẻ cho biết hệ thống giúp thoát nước nhanh, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam. Hệ thống này ngăn mùi hôi dưới lòng cống bay lên trong mọi điều kiện thời tiết; triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng của muỗi và các loại côn trùng có hại; hiệu quả kinh tế cao, giá thành và chi phí lắp đặt thấp.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 3.

Mô hình hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi

Hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi có bộ phận thoát nước ngăn mùi được thiết kế hoàn toàn mới, khác biệt so với thiết kế truyền thống. Bộ phận thoát nước, ngăn mùi hoạt động hoàn toàn tự động theo nguyên lý van một chiều. Khi trời mưa, tấm ngăn mùi tự động mở ra, hết mưa tấm ngăn mùi tự động đóng lại. Từ đó không cho mùi hôi thoát ra, việc ngăn mùi không còn phụ thuộc vào khí hậu thời tiết.

Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của ông Hồ Viết Vẻ nhận được đánh giá cao của nhiều chuyên gia. Hệ thống này có thể áp dụng rộng rãi đối với các tuyến đường đô thị, khu dân cư mới, nơi hạ tầng kỹ thuật có hệ thống thoát nước mưa, nước thải.

LÊ VĨNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).