EC ấn tượng với nỗ lực gỡ bỏ "thẻ vàng" của Việt Nam

15 Tháng 11, 2019 | 00:48

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 14-11, Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Đoàn kiểm tra của EC do bà Veronika Veits, Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững - Tổng vụ Các vấn đề biển và thủy sản của EC, làm Trưởng đoàn. Trong hơn 10 ngày qua, đoàn đã có nhiều cuộc kiểm tra, làm việc với các bộ, ngành, địa phương ven biển của Việt Nam.

Bà Veronika Veits khẳng định qua 10 ngày làm việc, cá nhân bà và các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của EC. Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng được khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, phù hợp với chuẩn mực quốc tế về chống đánh bắt IUU, trong đó có Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra của EC kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương, tiếp tục nỗ lực để triển khai nghiêm túc các quy định. Trong đó, trung ương và tỉnh cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai, thực hiện của cơ sở.

EC ấn tượng với nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu Veronika Veits. Ảnh: NHẬT BẮC

Đoàn kiểm tra của EC cũng đề nghị Việt Nam quyết liệt hơn trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam. Muốn vậy, cần nhanh chóng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đặc biệt là các tàu lớn, có chiều dài trên 24 m; đồng thời có chế tài nghiêm khắc đối với việc cố tình vi phạm các quy định về sử dụng thiết bị định vị.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị đoàn công tác của EC sẽ có những đánh giá tích cực, sát với nỗ lực triển khai các giải pháp chống IUU của Việt Nam; chia sẻ những khó khăn, sự khác biệt giữa Việt Nam và EU trong việc thực thi pháp luật, năng lực quản lý nghề cá nhiệt đới đa dạng, sinh kế của ngư dân và sự phức tạp của biển Đông dẫn đến ngư trường bị thu hẹp. Phó Thủ tướng cũng mong đoàn thanh tra của EC ủng hộ xem xét những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).