(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay

10 Tháng 03, 2018 | 07:39

(NLĐO) - Từ một người gầy yếu, suốt ngày trộm cắp, hút chích…, ông Đỗ Hoàng Toàn trở nên khỏe mạnh lạ thường, chăm lo cho gia đình và sống sẻ chia với cộng đồng.

(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 1.

(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 3.
(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 4.

Trộm cắp, bị bắt, ông Toàn phá nhà tạm giữ, chạy trốn thì bị bắn, buộc phải cắt bỏ cánh tay.

ông Toàn đã sa vào nghiện ngập. Ông thâm lậm với các đối tượng giang hồ đầu sỏ. Họ thích là đánh, thích là chém. 18 tuổi, ông cưới vợ sinh con nhưng vẫn không bỏ được "cái chết trắng". Khi tuổi đời tròn 20 (năm 1975), để có tiền chích hút, ông Toàn đi trộm xe và bị bắt nhốt. Ông phá nhà tạm giữ, chạy trốn. Người của chính quyền truy theo, nã súng AK khiến cánh tay ông "nát bét", phải cắt bỏ.

Thấy ông Toàn ăn chơi đến mức bị bắn, vợ bỏ ông. Bị mất tay rồi mất vợ, ông Toàn suy sụp, lún sâu hơn vào ma túy, tội lỗi. Ông hút chích suốt 10 năm sau đó.

Đến năm 30 tuổi, ông thức tỉnh khi nhận ra ma túy là con đường dẫn tới đau khổ, vật vã, chết chóc. "Đứa bạn của tôi lên cơn nhưng không có thuốc để chơi. Nó phải chích nước tương đen vào gân máu. Chích vô để chết, để qua cơn co giật, đói thuốc. Thấy cảnh đó, tôi kinh hãi" - ông Toàn nhớ lại.

(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 6.

Với quyết tâm làm lại cuộc đời, năm 1985, ông Toàn tự cai nghiện tại nhà. Ông kể: "Khi cơn đói thuốc ập tới, tôi chỉ muốn nhảy lầu. Tôi bị co giật liên tục. Tôi biết dân nghiện rất sợ nước, tắm rất lạnh nhưng tôi vẫn lao ra tắm. Nhờ phương thức lấy độc trị độc này mà cơn thèm thuốc bị kiềm lại".


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 7.

ũng từ năm 1985, ông Toàn lao vào tập thiền, "trồng cây chuối" với mục đích tĩnh tâm, rèn luyện thân thể. Kể từ đó, mỗi ngày, hai buổi sáng chiều, ông Toàn tập luyện từ 1-2 tiếng. Chỉ vào đỉnh đầu của mình, ông nói: "Tôi tập tư thế trồng cây chuối mấy chục năm rồi. Tập đến mức tóc mọc không nổi nên đỉnh đầu bị hói một vùng".

Ban đầu, ông Toàn tập không thành công động tác nào nhưng đến nay ông có thể trồng cây chuối trên ghế gỗ suốt 15 phút. Ông hít đất bằng 2 ngón tay phải hơn 10 cái, có thể ngồi 1 chân trên trụ sắt và hàng loạt tư thế khó khác.


Trồng cây chuối mỗi ngày trong hơn 20 năm khiến tóc ông Toàn không mọc nổi ở vùng đỉnh đầu.


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 10.

Ông thích thiền để tĩnh tâm và luôn tập thiền ở những tư thế khó nhất

Nhảy lên trụ sắt, đứng một chân, giữ thăng bằng trong nhiều phút là động tác ưa thích của ông Toàn


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 12.

Ông Toàn gây thích thú, tạo cảm hứng luyện tập cho nhiều người


Hít đất hơn 10 lần bằng hai ngón tay


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 14.

hi đã khỏe mạnh và tự tin, ông Toàn tìm vợ khác bằng cách đăng báo ở mục "Tìm bạn bốn phương". Qua nhịp cầu này, ông may mắn tìm được người hiểu và yêu thương mình, đó là một phụ nữ sống ở TP HCM.


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 16.

Ông Toàn "trồng cây chuối" trên ghế nhỏ, còn vợ ông (bìa trái) làm nước mía miễn phí tặng khách hành hương về chùa Bà Bình Dương vào ngày rằm tháng giêng vừa qua.


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 17.


Vợ chồng ông đã có hai con và sống với nhau trong một căn nhà nhỏ tại Bình Dương. Họ mưu sinh bằng nghề chở bàn ghế, chén đĩa… cho người dân thuê tổ chức đám tiệc. "Con gái út của tôi mới 10 tuổi, trong khi tôi đã 63 tuổi. Vậy nên tôi phải tập luyện cho thật khỏe để có sức khuân vác bàn ghế giao cho khách, kiếm tiền nuôi gia đình. Tôi muốn một mình kham hết việc nặng, không để vợ vất vả" – ông Toàn tâm sự.

Ông Toàn nuôi gia đình bằng nghề cho thuê bàn ghế, chén đĩa tổ chức tiệc tùng. Ai cần thuê gì cứ viết vào quyển sổ đặt trước nhà ông, ông sẽ chở tới tận nơi


Nhờ tập luyện, có sức khỏe tốt nên ông Toàn mới đủ sức khuân vác bàn ghế giao cho khách dù chỉ có 1 tay


Ngoài nuôi vợ con, ông Toàn còn phải nuôi mẹ già 96 tuổi. Trong ảnh, với 1 cánh tay, ông Toàn nâng mẹ dậy, trò chuyện một lúc rồi chầm chậm hạ mẹ xuống giường nằm nghỉ


Dù nghèo khó nhưng vợ chồng ông Toàn sống với tấm lòng thơm thảo. Dịp rằm tháng giêng vừa qua, ông Toàn mua hàng chục bó mía về để vợ ép ra hơn 1.000 ly nước mía tặng cho khách nghèo hành hương về chùa Bà Bình Dương trong ngày nắng rát.


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 21.


(eMagazine) - Đường hoàn lương của tù trốn trại, bị bắn nát cánh tay - Ảnh 22.
Như Phú - Cát Tường - Thiên Kim - Tấn Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).