[eMagazine] - Những phút "đối đầu" giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT

03 Tháng 02, 2019 | 08:53

(NLĐO) - Chiếc xe khách chạy tuyến TP HCM - Huế của hãng M.P rời bến xe miền Đông (TP HCM) chở khoảng 46-48 người, gồm 42 hành khách trong khi theo số liệu từ đăng kiểm, xe này được phép chở 43 người...

Khoảng 10 giờ sáng 24-1 (tức 19 tháng chạp), chúng tôi đón chiếc xe khách biển kiểm soát 17K-97xx từ cầu Tuần trên QL1 tránh TP Huế thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) chạy từ Hà Nội vào TP HCM. Chiếc xe 39 giường nằm và 2 ghế ngồi nhưng chỉ có 5 người của nhà xe và không có vị khách nào.

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 1.

Tuyến đường tránh TP Huế chỉ có 2 làn đường nên khá hẹp, hai bên vách núi và cỏ cây. Khi chúng tôi vừa lên xe, chưa ổn định chỗ nằm thì suýt té ngã vì tài xế phanh đột ngột để tránh một con bò băng qua đường. Chạy thêm 20 km, khi đến địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) tình huống này tiếp tục lặp lại. Lần này tài xế phải phanh khẩn cấp vì từ lề đường có một xe tải bất ngờ đổi hướng di chuyển ra ngoài. "Mày chạy như thế sao chở khách du lịch được. Phải nhấn phanh từ từ chứ không được đột ngột thế" – một người nhà xe nói với tài xế. Ngay lập tức, người cầm lái được thay thế.

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 2.

Sau 22 giờ ngày 24-1, xe đến địa phận các tỉnh Nam Trung bộ, đường vắng nên tài xế tăng tốc. Khi đi qua một số địa phận thuộc huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh (Khánh Hòa), màn hình thường xuyên báo tốc độ trên 80 km/giờ, kể cả khi đèn vàng giao thông nhấp nháy. Trong khi đó, quy định tốc độ tối đa đối với xe trên 30 chỗ lưu thông trên QL1 chỉ là 80 km/giờ.

Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 25-1, khi chiếc xe đang chạy ở địa phận thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), tài xế tên Thắng cho xe tấp vào lề dừng lại và đi xuống đường. Một lúc sau người này quay trở lại cabin, miệng lầm bầm: "Bị dính tốc độ rồi". Nhà xe, phụ lái và tài xế khác đang ngáy ngủ giật mình bật dậy. "Bị ở đâu. Bị bao nhiêu" - một người nhà xe có giọng khá ấm hỏi ngay. Tài xế đáp: "Họ bảo 61/50 (chạy 61 km trong khi được phép chạy 50 km -PV)". "Bảo cho xem hình ảnh bắn chứ. Không xem à?". Nói xong người này cùng với 2 người khác nhảy xuống xe, đi ra phía sau, nói to: "Anh ơi cho xem hình ảnh nào". Chúng tôi ngồi trong xe vẫn nghe tiếng trao đổi của người này với một ai đó: "Xem hình ảnh mới đưa giấy tờ....".

Chừng 2 phút sau, người nhà xe quay lại. "50 chạy 61 đúng rồi. Đưa 2 lít (2 triệu đồng – PV) xuống làm xem nào. Đồng hồ đây không chạy, quá 11 km đấy, tiền thì không còn" – một người nói.

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 3.

Chiếc xe tiếp tục hành trình, cả nhà xe xôn xao về vụ việc. Một người khác trong nhóm nhà xe nói: "Cũng may trưởng phòng người Thái Bình, xe mình biển 17 (đầu xe tỉnh Thái Bình là 17 - PV) nên đỡ bao nhiêu". Người khác lại nói: "Hết tiền rồi đấy. Tích cóp cho cọp nó xơi. Chả nhẽ cho nó giữ giấy tờ. Mai nhận khách về mà trả tiền nhé 2 thằng". "Nó bảo gọi tài xế xuống đây để nhắc nhở, xe công an ở ngay đấy mà vượt ngay trước mắt. Tao phải chữa cháy ngay là anh này mới chạy lần đầu".

Tài xế tên Thắng liền phân bua: "Lúc đó nhìn thấy biển cấm vượt rồi nhưng em thấy "thằng" xe tải chạy trước thì thôi vượt cho rồi. Mới chòi lên (chạy lên) đã thấy đèn pin pha. Em có nhìn thấy gì đâu, thằng Nhật (phụ xe) cũng nhìn thấy gì đâu. Xe cảnh sát không bật đèn".

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 4.

Rồi một người tiếp chuyện: "Cầm máy xuống ghi hình, chụp ảnh. Xin không được thì bố mày giở bài cù nhằng cù nhầy liền". Người nhà xe có giọng nói khá ấm lên tiếng: "Bình Thuận mấy trạm rồi? Nếu 3 trạm cứ phang (chạy), còn 2 trạm thì thôi. Biển 50, 60 (biển thông báo tốc độ 50 hoặc 60km/giờ - PV) thì không được phang, hay bắn ở đấy lắm".

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 5.

5 giờ sáng ngày 26-1, tại bến xe miền Đông (TP HCM), sau khi mua vé với giá 1,1 triệu đồng/vé của hãng xe M.P. tuyến TP HCM-Huế. Chúng tôi lên xe nhưng phải đến 8 giờ, chiếc xe khách mang biển kiểm soát 51B-119xx mới xuất bến, trên xe chỉ còn vài giường trống.

Di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ, khi đến tuyến đường xa lộ Hà Nội, thuộc phường Tam Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai), xe dừng lại đón thêm một vài khách. Lúc này, chiếc xe 40 giường nằm không còn chỗ trống, 2 khách lên xe cuối cùng được bố trí nằm trên tấm nệm cao su được nhà xe trải ở cuối hành lang đi lại bên trái. Theo ước tính của chúng tôi, trên xe có khoảng 46-48 người, gồm 42 hành khách, số còn lại là tài xế và người nhà xe trong khi theo số liệu từ đăng kiểm, xe này được phép chở 43 người.

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 6.

Tại cửa bên phải xe tuần tra, một viên CSGT đang tiến hành kiểm tra giấy tờ của một nhà xe khác nên người nhà xe M.P. phải đứng đợi. Đúng lúc này, một viên CSGT khác tay trái cầm gậy điều khiển giao thông tiến tới xe ôtô cảnh sát, ngay lập tức nhân viên nhà xe M.P. cầm giấy tờ bước đến cạnh xe cảnh sát. Vừa gặp người nhà xe, viên CSGT đưa tay phải ra cầm giấy tờ và đi ra phía sau xe ôtô tuần tra. Chừng 5 giây sau, nhân viên nhà xe M.P. được nhận lại giấy tờ và ngay lập tức nhảy lên xe, chiếc xe tiếp tục hành trình. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc kiểm tra của tổ tuần tra CSGT này khá nhanh, lực lượng này không lên xe khách để kiểm tra phương tiện, ghi nhận số người đang chở.

Tiếp đó, vào khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, khi lưu thông trên Đại Lộ Hùng Vương thuộc tuyến đường QL1 qua phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa), xe khách tiếp tục bị một tổ CSGT đứng ở ôtô tuần tra mang biển kiểm soát 79A-00182 ra hiệu lệnh dừng xe. Cũng nhân viên lúc nãy xuống xe, tay cầm giấy tờ chạy ngược ra sau đứng bên xe cảnh sát. Đứng đợi một lúc, một người trong trang phục CSGT, trên tay bồng em bé bước lại ở cửa sau xe ôtô cảnh sát. Ngay lập tức người nhà xe tiến lại gần trình giấy tờ. Đứng đợi một lúc, người nhà xe cùng với một CSGT bước lên xe khách. Vị CSGT đứng ở đầu xe, ngó nghiêng đếm số người trên xe và kiểm tra giây tờ rồi sau đó bước xuống. Đợi một lúc khá lâu, xe khách mới tiếp tục được hành trình.

[eMagazine] - Những phút đối đầu giữa tài xế xe khách chạy Tết với CSGT - Ảnh 7.

Sau khi được đi, khoảng 10 phút sau, khi đến địa điểm cột đèn giao thông ở một ngã tư thuộc phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh), để tránh một số xe dừng chờ đèn đỏ, chiếc xe khách này bẻ lái lấn làn bên trái để vượt lên trước khiến cho những phương tiện lưu thông chiều ngược lại phải di chuyển chậm.

Quang Tám - Thanh Liêm
Quang Tám - Hoàng Phúc; trình bày: Thanh Liêm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).