[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10

01 Tháng 10, 2021 | 06:14

(NLĐO) - TP HCM từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình, cho phép mở lại nhiều hoạt động với các điều kiện nhất định.

Từ ngày 1-10, TP HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại Thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP HCM cho phép mở lại nhiều hoạt động với các điều kiện nhất định.

-----o0o-----


[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 1.

Việc kiểm soát lưu thông trên đường sẽ không cần đến giấy đi đường. Thay vào đó, người dân sử dụng mã QR trên ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). 

Trường hợp không có mã QR, người tham gia giao thông xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Người dân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP HCM, không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP HCM tiến hành khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc các giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại thành phố.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố, phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy định của Bộ Y tế.

Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh); tổ chức vận chuyển người lao động về thành phố và các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở giao thông vận tải.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 4.

Công an TP HCM sẽ giải tỏa các chốt nội đô. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục duy trì 51 chốt, gồm 12 chốt chính giáp ranh với các tỉnh và 39 chốt phụ tại các địa phương giáp ranh với các tỉnh để kiểm soát ra vào thành phố.

Bên cạnh đó, công an TP HCM tiếp tục tăng cường kiểm soát đột xuất với các chốt lưu động trên đường một cách ngẫu nhiên 24/24 để kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn cũng như hạn chế việc người dân ra đường không cần thiết.

[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 6.

1. Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TP HCM;

2. Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế- văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn thành phố;

3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập;

4. Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ:

[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 7.

5. Các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới:

- Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

- Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

- Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

- Tổ chức đám cưới, đám tang:

+ Trong nhà: tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trưng tối đa 60 người.

+ Ngoài trời: tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

6. Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy- học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc-xin, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

7. Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời:

- Trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...): tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

- Ngoài trời: tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

8. Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.


[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 8.
[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 9.

Từ ngày 1-10, các nhóm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được hoạt động trở lại như sau: 

Nhóm 1: Bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa: Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa; Bệnh xá thuộc lực lượng Công an nhân dân; Phòng khám đa khoa; Phòng khám chuyên khoa; Phòng khám y học gia đình; Nhà hộ sinh. 

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ y tế: Cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp; Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà; Cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài; Cơ sở dịch vụ kính thuốc.

Nhóm 3: Cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế: Doanh nghiệp sản xuất thuốc; Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuốc; Doanh nghiệp bảo quản thuốc; Doanh nghiệp bán buôn thuốc; Cơ sở bán lẻ thuốc; Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm; Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mỹ phẩm; Doanh nghiệp bán buôn mỹ phẩm; Cơ sở bán lẻ mỹ phẩm; Doanh nghiệp sản xuất vật tư, trang thiết bị y tế. Doanh nghiệp bán buôn vật tư, trang thiết bị y tế; Doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị y tế; Cơ sở bán lẻ vật tư, trang thiết bị y tế.

[eMagazine] Toàn cảnh những thay đổi “giãn cách” ở TPHCM từ 1-10 - Ảnh 10.

1. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

2. Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

3. Hoạt động khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động quy định tại Chỉ thị.


Phan Anh - Hải Yến
A.Thanh
Phan Anh - Hải Yến - A.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).