Facebook Thích Trúc Thái Minh tiếp tục rao giảng nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona

28 Tháng 01, 2020 | 09:50

(NLĐO)- Dù chương trình tụng kinh "hóa giải" nạn dịch cúm di virus corona của Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã bị Giáo hội Phật giáo xử lý, tuy nhiên trên trang web chuabavang.com.vn và trang facebook "Thích Trúc Thái Minh" vẫn hướng dẫn nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona.

Facebook Thích Trúc Thái Minh tiếp tục rao giảng nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona - Ảnh 1.

Liên quan đến việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), tổ chức chương trình tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch cúm virus Corona vào tối ngày 26-1 gây xôn xao dư luận, trao đổi với báo chí chiều tối ngày 27-1, thầy Thích Đức Đạo Hiển, Phó Trưởng ban - Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngay sau khi chương trình được diễn ra, Giáo hội cùng các ban ngành, chính quyền địa phương đã họp, làm việc và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Đức Đạo Hiển chưa thông tin về hình thức xử lý đối với trụ trì chùa Ba Vàng.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, sau khi nhận được thông tin, TP Uông Bí đã yêu cầu cơ quan chức năng đến chùa để làm việc đồng thời yêu cầu dừng chương trình, thu hồi các các nội dung chùa đã phát đi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 19 giờ ngày 26-1, trên trang web chuabavang.com.vn và trang facebook "Thích Trúc Thái Minh" cùng lúc phát trực tiếp chương trình "Tu tập hồi hương hóa giải dịch nạn virus Corona".

Đoạn video livestream ghi lại cảnh có hàng trăm người tham gia buổi thuyết giảng của trụ trì chùa Ba Vàng, trong đó rất đông thanh niên trẻ và các sư thầy khác. Đoạn phát sóng trực tiếp lễ tu tập hoá giải nạn dịch cúm di virus Corona cũng thu hút tới hàng ngàn người theo dõi trên mạng xã hội.

Trước sự việc trên, nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên về chương trình tu tập "lạ" này. Phần lớn, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc, cho rằng người dùng tài khoản mạng xã hội này đang nhân danh Phật pháp lan truyền thông tin không đúng.

Tài khoản mạng xã hội Lê Trang cảm thán: "Hoảng hồn! Thầy tu đâu giỏi quá, diệt trừ cả đại dịch". Còn tài khoản có tên Văn Hữu viết: "Chỉ cần tu 49 ngày là có thể hô mưa gọi xóa, xóa bỏ nạn dịch mà cả thế giới đang sợ hãi"…

Facebook Thích Trúc Thái Minh tiếp tục rao giảng nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona - Ảnh 2.

Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 26-1, đoạn video livestream và các nội dung liên quan đến chương trình tu tập hồi hướng, "hóa giải" dịch cúm virus Corona của sư thầy Thích Trúc Thái Minh trên trang web và mạng xã hội đã bị tháo gỡ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, đến khoảng 21 giờ ngày 27-1, trên trang facebook "Thích Trúc Thái Minh" lại tiếp tục đưa thông tin "Hướng dẫn nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch Virus Corona".

Hướng dẫn này chỉ rõ: "Mỗi Phật tử chùa Ba Vàng phát tâm Bồ Đề, tinh tấn chân thật tu tập theo giáo lý nhân quả của Phật giáo, tụng Kinh, lễ Phật, sám hối và làm các việc thiện lành khác… trong thời gian ít nhất 49 ngày để hồi hướng cho công cuộc phòng, chống dịch Virus Corona.

Phúc báu tu tập này sẽ được hồi hướng cho các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhân viên y tế và tất cả những ai đang nỗ lực trong công cuộc phòng ngừa, khống chế và dập tắt dịch Virus Corona tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Phúc báu tu tập này cũng được hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân đang điều trị có thêm năng lượng trợ duyên tích cực cho việc điều trị bệnh và hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân quá vãng sớm được sinh về cảnh giới an lành.

Nhằm nâng cao ý thức công dân toàn cầu, thức tỉnh trách nhiệm của con người vì môi trường sức khỏe cộng đồng, mỗi Phật tử chùa Ba Vàng, ngoài việc chân thật tinh tấn tu tập, cần thực hiện đúng hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền trong việc phòng, chống dịch Virus Corona và bình tĩnh, sáng suốt đối với vấn nạn truyền thông về dịch bệnh này".

Được biết, ngày 23-3-2019, sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã làm việc với đại diện chùa Ba Vàng về việc hoạt động các kênh truyền thông chuabavang.com.vn của chùa này.

Qua kiểm tra, website chùa Ba Vàng hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Mặc dù đã được yêu cầu dừng hoạt động, tuy nhiên, không hiểu lý do gì, trang web chuabavang.com.vn hiện vẫn đang tồn tại và hoạt động công khai.

Cùng với đó, trang web cá nhân với tên miền thichtructhaiminh.com đã sử dụng tên miền quốc tế (.com) nhưng không thông báo với Bộ Thông tin - Truyền thông.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).