Gần 30 tấn cá chết bất thường dọc bờ biển Thanh Hóa

03 Tháng 04, 2021 | 18:58

(NLĐO)- Khoảng 4 tấn cá tự nhiên và hơn 25 tấn cá lồng của người dân dọc bờ biển huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đồng loạt chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Chiều 3-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Thắng, Phó chi cục trưởng Chi cục thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa), cho biết cơ quan này đang phối hợp với Viện Hải sản, Bộ NN-PTNT tiến hành khảo sát, lấy mẫu, tìm nguyên nhân cá tự nhiên và cá lồng bất ngờ chết hàng loạt nhiều ngày qua tại địa bàn huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn.

Gần 30 tấn cá chết bất thường dọc bờ biển Thanh Hóa - Ảnh 1.

Vụng Ngọc, xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) - nơi nuôi cá lồng tập trung nhiều nhất tỉnh Thanh Hóa

Theo báo cáo từ UBND thị xã Nghi Sơn, hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra từ ngày 1-4 trên khu vực vụng Ngọc (xã Nghi Sơn) và khu vực ven biển thuộc địa bàn xã Hải Thượng. Chỉ trong thời gian ngắn từ 4 giờ đến 22 giờ cùng ngày, lượng cá chết được xác định khoảng 15 tấn. Đến thời điểm này, lượng cá chết được xác định gần 30 tấn.

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, UBND thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, khảo sát thực tế và lấy mẫu nước, mẫu cá. Thực tế cho thấy, hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi ô lồng chết vẫn tiếp diễn với nhiều loại cá khác nhau (trong đó loài cá nuôi lồng là: Cá mú, cá hồng mỹ, cá giò, cá vàng anh; chủng loại cá tự nhiên chết là cá uốp, cá đục, cá sơn…. là loại cá sống ở tầng nước thấp).

"Đến thời điểm này, đã có khoảng 4 tấn cá tự nhiên và hơn 25 tấn cá nuôi lồng tại huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn bị chết. Trong đó, cá nuôi lồng bị chết chỉ ở thị xã Nghi Sơn. Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu để tìm ra nguyên nhân sự việc" - ông Thắng nói.

Gần 30 tấn cá chết bất thường dọc bờ biển Thanh Hóa - Ảnh 2.

Cá lồng nuôi ở biển chết nổi

Ngoài ra, trước tình hình cá chết bất thường, UBND thị xã Nghi Sơn chỉ đạo các xã ven biển, đặc biệt là xã Nghi Sơn, tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom lượng cá chết mang tiêu huỷ, không để người dân tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân ổn định tình hình, phối hợp với cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân.

Hiện, nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường đang được Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa phối hợp làm rõ.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).