Gần 300 lao động tốt nghiệp đại học chính quy lo lắng vì bị chấm dứt hợp đồng

18 Tháng 04, 2018 | 18:08

(NLĐO) - Gần 300 đối tượng trong diện hợp đồng lao động theo chính sách "sử dụng con em" ở tỉnh Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy vừa bị chấm dứt hợp đồng khiến nhiều người hoang mang.

Chiều 18-4, trả lời Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Dinh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình, cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi đến các cơ quan đơn vị, địa phương yêu cầu kể từ ngày 1-7 chấm dứt hợp đồng lao động theo chính sách "sử dụng con em tỉnh Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy" sau nhiều năm thực hiện.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Quảng Bình không được tiếp tục thực hiện chính sách vì vi phạm  các quy định trong việc sử dụng ngân sách.

Gần 300 lao động tốt nghiệp đại học chính quy lo lắng vì bị chấm dứt hợp đồng - Ảnh 1.

Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Bình nơi có một số trường hợp tuyển dụng trong chính sách sử dụng lao động con em địa phương

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, chính sách sử dụng con em địa phương tốt nghiệp Đại học chính quy được HĐND tỉnh Quảng Bình ra nghị quyết thực thiện từ năm 2012 (thời hạn 3 năm) nhằm hỗ trợ sinh viên trong tỉnh tốt nghiệp đại học chính quy trong và ngoài tỉnh ra trường nhưng chưa có việc làm. Thời điểm đó, tỉnh đã phân bổ được 300 chỉ tiêu lao động được ký hợp đồng làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước trong tỉnh, huyện.

Nghị quyết nêu rõ, trong thời gian hợp đồng, các lao động phải tiếp tục tự tìm kiếm vị trí công việc thích hợp. Hết thời hạn 3 năm, đến năm 2015, HĐND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ra nghị quyết tiếp tục gia hạn hỗ trợ (được giải thích là vì tính nhân văn). Kinh phí thực hiện chính sách này được lấy từ nguồn dự toán ngân sách hàng năm của tỉnh Quảng Bình, bao gồm chi trả lương hàng tháng cho các lao động theo dạng hợp đồng khi được nhận vào làm việc.

Tuy nhiên, mới đây Tổng Kiểm toán Nhà nước vào làm việc với tỉnh Quảng Bình và phát hiện chính sách này không đúng quy định nên cuối năm 2017, HĐND tỉnh ra nghị quyết mới bãi bỏ 2 nghị quyết cũ. Đồng thời UBND tỉnh ra thông báo cắt hợp đồng lao động đối với toàn bộ lao động theo chính sách trước ngày 1-7-2018 khiến nhiều trí thức trẻ bất ngờ sau nhiều năm cống hiến.

Ông Trần Đình Dinh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình, cho rằng đây là chính sách "nhân văn" bởi thời điểm đó nhiều con em tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm thì tỉnh có chính sách tuyển dụng tạm thời vào các cơ quan hành chính nhà nước để cho các em có điều kiện trải nghiệm, làm quen với các công việc trong các cơ quan hành chính nhà nước.

"Chính sách sử dụng lao động trong mấy năm qua cụ thể thế nào thì có trong đề án chứ nói việc Tổng kiểm toán Nhà nước phát hiện tỉnh vi phạm quy định sử dụng ngân sách thì cũng không đúng vì nếu địa phương có nguồn thì địa phương cứ xây dựng chính sách và làm thôi vì không ai bắt buộc cái đó" - ông Dinh giải thích.


Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).