Gắn chủ trương doanh nghiệp với nghị quyết chi bộ

28 Tháng 02, 2022 | 08:59

Năm 2021, trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, Đảng bộ KCN Nam Tân Uyên vẫn kết nạp được 4 đảng viên. Đây là Đảng bộ trong KCN đầu tiên của tỉnh Bình Dương

Chi bộ Công ty CP S-Furniture (đường N3, KCN Nam Tân Uyên mở rộng, phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trực thuộc Đảng bộ KCN Nam Tân Uyên, được thành lập vào ngày 19-5-2017, hiện có 13 đảng viên. Từ khi thành lập, hoạt động của chi bộ này gắn liền với sự phát triển của công ty.

Hiệu quả từ cơ sở

Ông Nguyễn Thành Kỳ - Bí thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty CP S-Furniture - cho biết những đảng viên trong chi bộ hiện nay đều có vị trí, chức vụ từ ban lãnh đạo, quản lý đến công nhân - lao động. Do vậy, chủ trương của công ty luôn được đưa vào nghị quyết của chi bộ để triển khai thực hiện và nhiệm vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng chính là nhiệm vụ chính trị của chi bộ.

Gắn chủ trương doanh nghiệp với nghị quyết chi bộ - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt chi bộ tại Công ty CP S-Furniture

"Thuận lợi của chi bộ cũng chính là thuận lợi của những đảng viên, vì hiện bí thư là tổng giám đốc. Do vậy, những cuộc họp sản xuất - kinh doanh định kỳ, chúng tôi đều lồng ghép với sinh hoạt chi bộ" - ông Kỳ cho hay.

Theo ông Kỳ, trước đây, khi chi bộ công ty chưa được thành lập, các đảng viên phải sinh hoạt sau giờ tan ca nên lúc đó, Đảng ủy phải chuẩn bị sẵn bánh mì và nước uống. "Chính những kỷ niệm đó đã giúp chúng tôi có động lực. Giờ thì khi đảng viên của công ty sinh hoạt Đảng, dự hội nghị từ chi bộ hay Đảng bộ cấp trên, chúng tôi đều tạo điều kiện cho họ tham dự và chấm công đầy đủ" - ông Kỳ cho biết.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, chi bộ công ty phối hợp với ban chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức thu xếp chỗ ăn ở cho người lao động; nấu ăn bảo đảm vệ sinh, sức khỏe để họ làm việc. Các chính sách, chế độ của người lao động như làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chế độ của người ốm đau, thai sản được duy trì đúng quy định, giúp họ yên tâm làm việc. Hiện nay, thu nhập bình quân của người lao động ở công ty đạt khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Gắn chủ trương doanh nghiệp với nghị quyết chi bộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Bí thư Chi bộ Công ty CP S-Furniture, thăm hỏi công nhân về tình hình việc làm, đời sống

Để tổ chức Đảng trong doanh nghiệp phát huy hiệu quả, ông Kỳ cho rằng sự gương mẫu, xung kích của các đảng viên là rất quan trọng. "Thời gian tới, chi bộ sẽ tập trung đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên Công đoàn, công nhân - lao động, xem đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Ðảng" - ông Kỳ nhấn mạnh.

Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Minh Huệ cho biết chị mới được Chi bộ Công ty CP S-Furniture kết nạp vào hàng ngũ của Đảng đầu năm 2021. Để vào Đảng, chị Huệ luôn nỗ lực hoàn thành công việc, trau dồi kiến thức, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Tạo nguồn phát triển Đảng

Ông Nguyễn Quan Sĩ, Bí thư Đảng bộ KCN Nam Tân Uyên, cho biết Đảng bộ này hiện có 8 chi bộ và 95 đảng viên, gồm 50 đảng viên là người lao động tại các doanh nghiệp ở KCN, số còn lại là cán bộ, nhân viên Công ty CP KCN Nam Tân Uyên. Trong đó, 85 người là đảng viên chính thức, 9 người là đảng viên dự bị. Năm 2021, trong tình hình khó khăn do dịch bệnh, Đảng bộ này vẫn kết nạp được 4 đảng viên mới.

Theo ông Sĩ, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, Đảng ủy KCN Nam Tân Uyên đã tham gia tổ tuyên truyền phòng chống dịch tại "vùng đỏ" phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên theo chương trình của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí 1 ôtô gắn loa tuyên truyền cho người dân và công nhân - lao động cách phòng chống dịch Covid-19.

Thời điểm toàn tỉnh tổ chức đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Đảng ủy còn phối hợp với Công ty CP KCN Nam Tân Uyên tích cực tổ chức tiêm ngừa, lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người lao động tại các công ty thực hiện "3 tại chỗ" trong KCN, theo kế hoạch của Ban Quản lý các KCN Bình Dương. Theo đó, 100% người lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức Đảng và đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ đều được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

"Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 song Đảng bộ luôn quan tâm hoàn thành tốt công tác quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên. Đảng bộ đã cử 6 đảng viên tham gia lớp trung cấp lý luận chính trị; 3 người tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới do Đảng ủy khối tổ chức" - ông Sĩ thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Sĩ, hiện vẫn có nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức được vai trò của Đảng trong đời sống chính trị - xã hội nên chưa tạo điều kiện cho người lao động tham gia hoạt động tổ chức Đảng, đoàn thể. "Công tác đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị cho cấp ủy tại các chi bộ doanh nghiệp chưa thực hiện được do các đồng chí cấp ủy không sắp xếp được thời gian. Từ đó, công tác tuyên tuyền giáo dục cho đảng viên và quần chúng tại các chi bộ này còn nhiều hạn chế" - ông Sĩ băn khoăn. 

Hướng về người lao động

"Thời gian qua, Đảng bộ KCN Nam Tân Uyên đã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục quan tâm lãnh đạo Công đoàn xây dựng mô hình "Vì người lao động" phù hợp tình hình thực tế của đơn vị. Một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Môi trường Việt Xanh, Công ty CP Tân Tấn Lộc, Công ty Nicotex Nam Thái Dương, Công ty CP S-Furniture... đã thực hiện tốt các hội nghị người lao động, hoạt động Công đoàn đều hướng về người lao động, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Người lao động tại các đơn vị này đều được ký kết hợp đồng lao động. Các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng nặng nhọc, độc hại... đều được thực hiện tốt, giúp người lao động yên tâm, gắn bó, làm việc lâu dài cho công ty, phấn đấu vào Đảng" - ông Nguyễn Quan Sĩ cho biết.

Bài và ảnh: Châu Loan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).