Gấp rút giải cứu gần 100 người mắc kẹt trong rừng sâu vì dịch Covid-19

10 Tháng 09, 2021 | 13:32

(NLĐO) – UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa có báo cáo cấp trên để có biện pháp hỗ trợ cho gần 100 người mắc kẹt trong rừng sâu do dịch Covid-19.

Trưa10-9, ông Thái Văn Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết trong hơn 2 tháng qua, địa bàn xã có 97 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số đến từ nhiều địa phương như Quảng Ngãi, Kon Tum, Nghệ An,…phải ở lại trong rừng thuộc địa phận xã Hòa Bắc.

Đây là số lao động đến Đà Nẵng để trồng rừng. Khi thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, các chủ rừng, người thuê lao động không thể tiếp tế lương thực.

Gấp rút giải cứu gần 100 người mắc kẹt trong rừng sâu vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Số lao động người dân tộc Hrê tự băng rừng ra ngoài được xã Hòa Bắc hỗ trợ xe đưa về quê tránh dịch

Thậm chí, có trường hợp chủ thuê bỏ mặc người lao động bơ vơ giữa rừng. 

Trong thời gian mắc kẹt, UBND xã Hòa Bắc, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ lương thực thực phẩm cho những người này.

Tuy nhiên, nhiều lán trại nằm sâu trong rừng, cách đường lộ hơn 10km, rất khó để liên lạc. Họ không có việc làm, không được trả lương để trang trải cuộc sống, phải tìm rau rừng, cá suối để sống qua ngày. Nhiều lao động đưa theo cả phụ nữ, trẻ em,…điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn.

"Qua khảo sát nguyện vọng, hiện có thêm 59/97 người lao động xin được về quê, UBND xã đề xuất thành phố có phương án để hỗ trợ" – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết. 

Gấp rút giải cứu gần 100 người mắc kẹt trong rừng sâu vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chính quyền xã Hòa Bắc hỗ trợ khẩn cấp lương thực cho lao động bị mắc kẹt trong rừng, nhưng về lâu dài nguồn lực của xã khó đảm bảo điều kiện sống cho bà con

Mới đây, nhóm 16 lao động là đồng bào dân tộc Hrê đã quyết định đi bộ từ xã Hòa Bắc về quê tại huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi). Nắm bắt thông tin, chính quyền Đà Nẵng đã nhanh chóng điều động lực lượng đưa nhóm này về quê tránh dịch.

Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).