Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa

31 Tháng 01, 2020 | 14:18

(NLĐO) – Trong số các đầu sách cổ, Thuận phát hiện ra trong quyển "Le Canal Impérial" của tác giả Le P.Domin Gadar được in bằng tiếng Pháp có kèm theo bản đồ lãnh thổ của Trung Quốc với điểm cực Nam là đảo Hải Nam và không có Hoàng Sa, Trường Sa.


Thời còn học sinh phổ thông, Thuận đi dạy thêm để có tiền mua sách. Bước vào giảng đường đại học chuyên ngành Mỹ thuật, anh đi vẽ tranh thuê để tích cóp tiền mua sách. Có tiền là Thuận đầu tư vào việc sưu tầm sách cổ. Để có tiền sưu tầm nhiều loại sách cổ, Thuận mua bán, trao đổi sách kiếm thêm nguồn lợi nhuận phục vụ cho việc sưu tầm những quyển sách cổ, có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 1.

Thuận dịch chữ Hán - Nôm trong sách cổ

Thuận tốt nghiệp đại học chuyên ngành Mỹ thuật nhưng đam mê sưu tầm sách cổ, và rẽ sang lĩnh vực nghiên cứu lịch sử. Giờ, Thuận đang công tác tại Hội Khoa hoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp.

Với hơn 20 năm miệt mài sưu tầm sách cổ nên đến nay "thư viện" của Thuận có khoảng 3.000 đầu sách, có quyển niên đại hơn 300 năm đã bị thất truyền. "Trên các kệ sách của tôi, có những quyển cổ mà Thư viện Quốc gia, Viện Hán - Nôm không có", Thuận khẳng định.

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 2.

Những quyển sách cổ được Thuận bảo quản kỹ lưỡng như “báu vật”

Nhưng quyển sách cổ được Thuận mua được nhiều nhất trong khoảng thời gian học đại học. Bởi, thời điểm này, Thuận đi vẽ tranh thuê để dành dụm tiền mua sách. Những ngày rảnh rỗi, Thuận cất công đi vài ngày đến các thành phố lớn có nhiều sách để sưu tầm.

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 3.

Mỗi cuốn sách cổ đối với Thuận có giá trị vô giá

Do nhu cầu đọc sách cổ viết bằng chữ Hán - Nôm nên năm học cấp ba, Thuận mua từ điển Hán - Nôm về tự dịch chữ, tự học và viết được chữ viết. Giờ, Thuận tham gia dịch chữ Hán - Nôm cho các đình, chùa, miếu, mộ bia, sắc phong, câu đối, liễn, bài vị…, đồng thời tham gia viết sách, nghiên cứu về lịch sử. Tính đến nay, "vua sách cổ" đã tham gia viết sách chung với các tác giả khác hơn 10 đầu, và xuất bản quyển "Nhân thần trong tín ngưỡng dân gian Đồng Tháp" do nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2018.

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 4.

Đam mê sách từ học sinh tiểu học đến nay Thuận sưu tầm hơn 3.000 đầu sách quý

Thuận dẫn tôi xem các kệ sách cổ được đặt ngay ngắn và bảo quan kỹ lưỡng. Nhiều kệ sách, nhiều ngăn nhưng Thuận nhớ vị trí từng quyển sách một cách chính xác. Thuận liền lấy trên kệ quyển "Thượng kinh ký sự" trong bộ "Hải Thượng y tông tâm lĩnh" của Lê Hữu Trác viết vào thế kỷ thứ 18, bản in Hàm Nghi nguyên niên (1884) được in trên chất liệu giấy dó, đưa tôi xem.

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 5.

Mỗi quyển sách quý có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng

Tôi cảm nhận được từng quyển sách được Thuận nâng niu như người bạn của mình. Điều này cho thấy, tình yêu sách cổ và niềm đam mê của anh luôn cháy bỏng. Tôi hỏi: "Mỗi quyển sách cổ trị giá bao nhiêu tiền?" Thuận chỉ cười và nói: "Vô giá anh ơi!". Rồi tôi hỏi tiếp: "Tiền đâu để sưu tầm nhiều sách cổ?". Thuận chỉ tay về phía những kệ sách, nói: "Dù hoàn cảnh không mấy khá giả nhưng đối với tôi sách là tài sản vô giá. Mỗi khi, có tiền là tôi mua sách".

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 6.

Chưa được đào tạo chuyên ngành Hán - Nôm nhưng Thuận đã đọc, dịch được sách cổ

Với "kho báu" vô cùng quý giá, Thuận mong muốn góp phần hữu ích cho các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp.

Trong số các đầu sách cổ, Thuận phát hiện ra trong quyển "Le Canal Impérial" của tác giả Le P.Domin Gadar được in bằng tiếng Pháp (Nhà xuất bản Thượng Hải phát hành năm 1903) có kèm theo bản đồ lãnh thổ của Trung Quốc với điểm cực Nam là đảo Hải Nam và không có Hoàng Sa, Trường Sa. Ngày 4-8-2012, Thuận bàn giao bản đồ này cho tỉnh Đồng Tháp để chuyển về trung ương làm nguồn tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam

Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 7.
Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 8.
Gặp “vua sách cổ” phát hiện bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh 9.

Thuận sưu tầm sách cổ phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử

Niềm đam mê sưu tầm sách cổ của Thuận được đền đáp xứng đáng. Khi năm 2011, Thuận là một trong những người trẻ tuổi ở Việt Nam đoạt giải khuyết khích hội thi tủ sách gia đình, khi anh mới 22 tuổi.

Chỉ tay vào kệ sách cổ, Thuận nói với tôi rằng: "Mỗi cuốn sách cổ là một câu chuyện, một kỷ niệm sưu tầm, một bài học chứa đựng trong sách vô vàn giá trị không thể tính bằng tiền".

Bài và ảnh: Nha Mân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).