Gây oan sai cho 2 người dân, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

24 Tháng 09, 2020 | 10:14

(NLĐO) - Khoảng 10 cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng đã bị kỷ luật cảnh cáo hoặc đang xem xét kỷ luật vì gây oan sai cho 2 vợ chồng.

Sáng 24-9, ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết vừa nhận được thông báo của Huyện ủy Tuy Đức về việc xử lý kỷ luật các cán bộ, đảng viên đã gây oan sai cho vợ chồng ông Võ.

Gây oan sai cho 2 người dân, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Võ tại buổi xin lỗi công khai

Theo Huyện ủy Tuy Đức, ngày 19-8, Thường trực Huyện ủy nhận được đơn kiến nghị - tố cáo của ông Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (vợ ông Võ) có nội dung vợ chồng ông đã bị Công an huyện Tuy Đức bắt người trái pháp luật, bị VKSND huyện truy tố sai pháp luật và bị TAND huyện cố tình tuyên bản án oan sai. Một số cán bộ, đảng viên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật, đi ngược lại đường lối của Đảng, đẩy vợ chồng ông Võ vào vòng lao lý, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm. Do đó, vợ chồng ông Võ đề nghị tổ chức Đảng và các cơ quan liên quan xem xét ra quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với các cán bộ vi phạm, để giữ gìn sự trong sạch của tổ chức Đảng.

Gây oan sai cho 2 người dân, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật - Ảnh 2.

Người dân tới theo dõi buổi xin lỗi công khai

Sau khi xem xét nội dung đơn, Trường trực Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, tổ chức đảng có liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Trong số các cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ án oan sai, có 5 người thuộc thẩm quyền giải quyết của UBKT Tỉnh ủy, 3 người thuộc thẩm quyền xử lý của UBKT Huyện ủy, 1 người thuộc thẩm quyền của Đảng ủy Công an huyện Tuy Đức, 1 người thuộc Chi bộ VKSND huyện Tuy Đức.

Đến nay, UBKT Tỉnh ủy đã giải quyết 5 người gồm: ông Dương Danh Quế, nguyên Trưởng Công an huyện Tuy Đức (đã bị kỷ luật cảnh cáo - PV), ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Điều tra viên Công an huyện Tuy Đức (hiện là Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Gia Nghĩa bị kỷ luật cảnh cáo - PV), ông Nguyễn Hồng Chương, nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức (hiện là Chánh Văn phòng TAND tỉnh Đắk Nông bị kỷ luật cảnh cáo - PV), Nguyễn Công Trường (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức, Đinh Tiến Hòa (nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức).

Gây oan sai cho 2 người dân, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Võ đề nghị xử lý hơn 10 cán bộ của 3 cơ quan tố tụng đã gây oan sai cho mình

Đối với các cán bộ các công tác tại huyện gồm: ông Cao Xuân Thủy (Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức) và ông Phạm Trường Nam (Đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Tuy Đức) cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Riêng các ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức - chủ tọa phiên tòa), ông Phạm Ngọc Cảnh (Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức) và ông Hoàng Thanh Chung (Kiểm sát điều tra vụ án oan sai này) đang bị xem xét xử lý theo quy trình.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, từ một giao dịch dân sự mua bán đất, ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển sang công an điều tra.

Sau đó, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng và bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Điều đáng nói nữa là ông Quân đã "ôm sô" xét xử luôn hình sự đối với vụ án này, đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, dù các bị cáo và luật sự yêu cầu thay đổi thẩm phán.

Ngày 5-6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ. Dù tòa án có giấy mời nhưng hơn 10 cán bộ liên quan đến vụ án không tham dự buổi xin lỗi.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).