Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Những lá thư chúc Tết

20 Tháng 01, 2023 | 14:50

(NLĐO) - Quen rồi, cứ sau giờ làm nhiệm vụ, chiến sĩ Nguyễn Tấn Đạt (Nhà giàn DK1/10) lại mang những lá thư chúc Tểt do các em học sinh viết cho mình và các đồng đội ra đọc.

Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết

Quen rồi, cứ sau giờ làm nhiệm vụ, chiến sĩ Nguyễn Tấn Đạt (Nhà giàn DK1/10) lại mang những lá thư chúc Tết do các em học sinh viết cho mình và các đồng đội ra đọc. Đọc những bức thư cùng nhiều tấm thiệp chúc tết được các em học sinh trang trí, tự tay viết lên những lời chúc mừng khiến Đạt xúc động, nghẹn ngào.

Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết gửi người lính nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 1.

Chiến sĩ Nguyễn Tấn Đạt (Nhà giàn DK1/10) đọc thư chúc Tết của học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc gửi ra Nhà giàn DK1

Cầm trên tay lá thư của em Hà Trang, học sinh lớp 8A trường THCS Tình Cương (thuộc địa phận xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), chiến sĩ Nguyễn Tấn Đạt đọc: "Các chú ạ! Cháu biết rằng trên dải đất hình chữ S rộng lớn này. Có những đêm đông giá rét hay những đêm giao thừa khi nhà nhà sum vầy, ấm áp bên nhau thì ngoài kia các chú vẫn miệt mài đi tuần tra. Những đêm thức trắng để bảo vệ cho đất nước. Các chú thật dũng cảm, luôn âm thầm hy sinh và bảo vệ cho Tổ quốc".

Càng nghĩ kỹ, cháu lại càng thấy 2 tiếng "Tổ quốc" sao mà thiêng liêng, mà cao cả đến thế! Phải chăng đó chính là ngọn lửa đã làm sáng bừng tình yêu nước trong các chú. Có lẽ vì tình yêu ấy mà các chú tình nguyện gác lại cuộc sống hạnh phúc bên gia đình mà ở lại đây để hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà Tổ quốc giao cho, để tận trung với nước nhà. Ở nơi phương xa chắc các chú luôn mang nỗi nhớ sâu sắc với quê nhà, với cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình. Thật không dễ dàng gì khi phải gác lại hạnh phúc và mưu cầu cá nhân của mình để ở lại nơi đầu sóng ngọn gió, để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và cho những người đang sống trên đất liền. Các chú nhớ về gia đình với nỗi nhớ sâu sắc còn chúng cháu nhớ về các chú với sự dũng cảm, sự biết ơn và cảm phục vì những gì chú đã làm cho đất nước cũng như là cho nhân dân Việt Nam

Em Hà Trang, học sinh lớp 8A trường THCS Tình Cương (thuộc địa phận xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ)


Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết gửi người lính nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 3.

Rất nhiều thư và thiệp chúc Tết được các thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo Quê hương mang ra tặng cho cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1

Còn với Trung úy Đặng Văn Tiến (Nhà giàn DK1/10) thì lại xúc động và ấn tượng với lá thư của em Trần Thu Hà (học sinh lớp 8A, trường THCS Tình Cương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Trong thư, em kể rằng tại ngôi trường mà em đang theo học vừa khánh thành "Cột mốc chủ quyền Trường Sa".

"Những điều cháu biết về các chú chỉ là qua báo, tivi, qua lời thầy cô giảng dạy. Nhưng đặc biệt hơn nữa đó chính là sự gửi gắm những thông điệp, ý nghĩa sâu sắc từ CLB Tuổi trẻ vì biển đảo Quê hương trong ngày lễ khánh thành "Cột mốc chủ quyền Trường Sa" tại trường học của chúng cháu. Cột mốc chủ quyền Trường Sa ở ngay nơi chúng cháu đang theo học mà không còn xa lạ nữa. Các chú đã hy sinh thầm lặng, cống hiến cho quê hương, đất nước. Các chú là những người anh hùng nơi biển đảo xa xôi" – em Hà viết.

Qua những dòng thư của mình, em Hà hứa sẽ học tập thật tốt để chung sức cùng với những người lính phương xa trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Em viết: "Cháu xin chúc các chú có những ngày Tết Nguyên đán hạnh phúc, vui vẻ trên biển đảo xa kia. Cháu hứa rằng sẽ học tập thật tốt để xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu mạnh".

Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết gửi người lính nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 4.

Những lá thư chúc tết đã làm ấm lòng các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió trong những ngày Tết đến xuân về

Những lá thư và thiệp chúc Tết trên chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 1 vạn bức thư và thiệp chúc Tết mà các em học sinh, sinh viên và cả các thầy cô giáo trên cả nước viết cho các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại những nơi hải đảo xa xôi. Hoạt động này thuộc chương trình “Những lá thư vượt sóng do CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” thực hiện.

Các em học sinh tham gia viết thư, làm thiệp chúc Tết

Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết gửi người lính nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 6.

Các thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương trao thư chúc tết cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Anh Trần Vũ Thành (Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương) cho biết năm nay là năm thứ 7 chương trình Những cánh thư vượt sóng được thực hiện. Theo đó, các em học sinh, sinh viên và giáo viên cả nước sẽ gửi thư đến cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại 33 điểm đảo Trường Sa và 15 Nhà giàn DK1. Những lá thư này sẽ được chuyển đến tận tay các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm vững chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.


Những cánh thư vượt sóng

"Thông qua tổ chức hoạt động viết thư, chúng tôi mong muốn đưa hình ảnh người lính Hải quân đến với những người trẻ trên cả nước, đây là những chủ nhân tương lai của đất nước. Tham gia hoạt động này, các em sẽ tìm hiểu, dành sự quan tâm đến những người lính, đến chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từ sự quan tâm này sẽ dần phát triển lên thành tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo trong lòng mỗi người trẻ. Góp phần nuôi dưỡng những lý tưởng, khát khao, hoài bão vươn lên trong học tập để làm chủ tương lai, xây dựng quê hương đất nước" – anh Thành chia sẻ.

Những lá thư, tấm thiệp chúc tết do chính các em học sinh tự tay trang trí, viết lời chúc mừng

Ghi nhanh ở Nhà giàn DK1: Xúc động những lá thư chúc Tết gửi người lính nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 9.

Thư chúc tết được mang ra tặng các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1

Anh Thành đã nhiều năm tham gia chuyến công tác đi thăm, chúc tết các bộ, chiến sĩ công tác tại Nhà giàn DK1 và tại Trường Sa. Ở mỗi chuyến đi, anh đều mang theo những lá thư và thiệp chúc tết ra tặng các cán bộ, chiến sĩ tại đây. "Những lá thư và thiệp chúc tết đã làm ấm lòng những chiến sĩ Hải quân giữa những ngày tết đến xuân về. Những lá thư cũng thể hiện sự tương tác qua lại giữa biển đảo và đất liền, làm cho đất liền và biển đảo trở nên gần gũi hơn. Anh em bộ đội ai cũng xúc động khi đọc được những lá thư chúc tết đặc biệt và chứa đựng đầy tình cảm chân thành, ấm áp này" – anh Thành xúc động chia sẻ.

Những lá thư chúc tết của các em học sinh với những câu chữ giản dị nhưng lại rất đáng yêu, chứa đựng tình cảm chân thành, hồn nhiên, trong sáng. Qua từng dòng chữ tôi cảm nhận được tình yêu và cả sự kỳ vọng của các em học sinh dành cho người lính Hải quân chúng tôi. Giữa những ngày tết đến xuân về, khi đọc thư của các em học sinh tôi cảm thấy xúc động và hạnh phúc vì ở đất liền luôn có hàng triệu con tim hướng về chúng tôi. Điều này đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, niềm tin và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Chiến sĩ Nguyễn Tấn Đạt (Nhà giàn DK1/10)

LÊ VĨNH
LÊ VĨNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).