Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống

17 Tháng 02, 2020 | 12:59

(NLĐO)- Bà Hồng cho rằng mình chỉ tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không đến xã có dịch Covid-19 và nói kinh tế khó khăn phải ra chợ kiếm sống hàng ngày nên không đồng ý ở nhà cách ly.

Sáng 17-2, UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với các đoàn thể địa phương tiếp tục đến nhà bà Huỳnh Thị Hồng (63 tuổi, trú tại Đội 5, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) để vận động bà Hồng thực hiện việc cách ly phòng dịch do virus Corona (Covid-19) theo quy định.

Trước đó, từ ngày 7-2 đến ngày 13-2, bà Huỳnh Thị Hồng đi ăn đám cưới người thân tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (đây là một trong 3 tỉnh đã công bố dịch Covid-19). Sau khi bà Hồng trở về, chính quyền xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi) có đến nhà tuyên truyền, hướng dẫn bà Hồng thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu bà Hồng tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để các nhân viên y tế theo dõi.

Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi giám sát những người cách ly tại cộng đồng. Ảnh: T.Trực

Lúc đầu bà Hồng đồng ý việc thực hiện cách ly tại nhà nhưng sau đó, bà Hồng vẫn ra chợ Châu Sa (xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi) để buôn bán rau. "Gia đình tôi rất khó khăn, hàng ngày tôi phải ra chợ buôn bán rau kiếm sống, bắt tôi ở nhà lấy gì có tiền mua lương thực. Hơn nữa, tôi chỉ đi tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không về tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên không cần phải thực hiện việc cách ly", bà Hồng nói.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết hiện bà Hồng chưa có dấu hiệu sốt, ho và các dấu hiệu bệnh Covid-19 nhưng hết ngày hôm nay (17-2), nếu bà Hồng và con trai của bà vẫn không thực hiện việc cách ly theo quy định, chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế cách ly tập trung đối với bà Hồng và con trai tại cơ sở 2, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống - Ảnh 2.

Thiết lập khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Ảnh: T.Trực

Cũng theo ông Anh, trong quá trình vận động, bà Hồng có yêu cầu phải được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày (bằng số tiền thu nhập hàng ngày bán rau ngoài chợ) bà mới chịu cách ly tại nhà. "Yêu cầu này không có trong quy định nên chúng tôi đang xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có hướng dẫn cụ thể, bởi trường hợp của bà Hồng thuộc dạng neo đơn (có bà Hồng và con trai), hoàn cảnh khó khăn", ông Anh cho biết.  

Ngoài trường hợp bà Nguyễn Thị Hồng, 3 trường hợp khác thăm người thân ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện việc cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).