Giá đắt của đất "vàng"

10 Tháng 12, 2018 | 08:29

Nói như thế liệu có thừa không? Thực ra cũng không thừa bởi như tên gọi, đất "vàng" đã là có giá cực lớn rồi, thậm chí đất "kim cương" thì tiền phải chất cao như núi mới mua đủ.

Nhưng còn những cái giá khác, trong đó không gì so sánh nổi là công danh sự nghiệp, là cuộc sống của nhiều người đã phải đổi thay, lao dốc. Cái được trước đây gắn với đất "vàng" của họ, dù lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, đều có thể đong đếm được, nhưng cái họ mất hôm nay, là không thể cân phân. Có thể rằng "vinh thân phì gia" hay "hy sinh đời bố củng cố đời con", miệng đời có nhắc rồi cũng mau quên, ta tìm chỗ nào đó hưởng thụ thành quả bao chiếm, trục lợi đất "vàng" là xong.

Song bằng chứng đã thấy bao người khi dính vòng lao lý khó mà giữ được thần thái, phong độ ngày xưa bởi "nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại". Nhìn thần sắc của Vũ "nhôm", của nhiều người khác tại tòa, khi đó mới thấu hiểu cái giá của tự do, được làm người bình thường trong xã hội, dù biết chẳng có cách nào gột rửa được vết nhơ trong cuộc đời do chính họ gây ra.

Giá đắt của đất vàng - Ảnh 1.

Hãng phim truyện Việt Nam

Nhiều năm qua, đất "vàng" chưa bao giờ hết nóng trên đất nước ta, nhất là ở các đô thị phát triển. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cuộc thanh tra, kết luận nhiều vụ việc, một số vụ chuyển sang cơ quan điều tra. Không khó nhận ra phía sau đất "vàng" là bóng dáng nhiều quan chức. Một chữ ký đã đổi thay bao cục diện thương trường, đem lại những mối lợi kếch xù cho cá nhân, cho nhóm trục lợi, còn thiệt hại thì chính nhà nước và nhân dân gánh chịu... Đất "vàng" đem lại cho người này phú quý giàu sang, tiền bạc vô biên thì cũng lấy đi của cơ quan đơn vị, của người khác những quyền lợi đáng được hưởng một cách công bằng.

Chủ trương cổ phần hóa (CPH) bao năm qua không thành công, tiến độ ì ạch cũng bởi nhiều người chỉ quan tâm đến mối lợi từ đất "vàng" để vơ vét. Sai phạm chủ yếu của doanh nghiệp (DN) nhà nước trong CPH là xác định sai lệch giá trị DN (đơn cử như Tổng Công ty Vận tải thủy Việt Nam với hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản mà chỉ định giá 327 tỉ đồng, tương đương 1 căn nhà tại phố cổ Hà Nội).

Nhiều DN không tính hoặc tính thiếu giá trị quyền sử dụng đất dẫn đến giá đất xác định thấp hơn giá thị trường. Sau CPH lại tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và hàng nghìn tỉ đồng chảy vào tài khoản cá nhân. Khi Tổng Công ty Vận tải thủy Việt Nam trở thành nhà đầu tư chiến lược, chiếm cổ phần chi phối Hãng Phim truyện Việt Nam, dư luận ngỡ ngàng rồi sau đó hiểu ra mục đích chính là giá trị đất của Hãng Phim truyện Việt Nam nằm ở vị trí đắc địa sát Hồ Tây, gần trung tâm Hà Nội, chứ không phải thực tâm "quan tâm" nền điện ảnh nước nhà!

Các cơ quan thẩm quyền đang ráo riết vào cuộc, xử lý hậu quả các vụ trục lợi đất "vàng" trên cả nước, những vụ việc được dư luận quan tâm. Thông điệp đưa ra rất rõ ràng: Dù đương nhiệm hay đã về hưu cũng không thể hạ cánh an toàn khi đã trót nhúng chàm hay liên đới trách nhiệm. Đó cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang mon men kiếm chác quanh các dự án đất "vàng" bằng thủ đoạn bất chính; cái giá nhận được không chỉ cho họ mà còn gia đình, người thân và điều tiếng để đời.

THIỆN TÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).