Gia Lai giao đất công viên cho doanh nghiệp xây nhà hàng trái luật

19 Tháng 04, 2019 | 10:41

(NLĐO) - UBND tỉnh Gia Lai đã cho phép doanh nghiệp (DN) lấy một phần khu đất công viên trung tâm TP Pleiku để xây nhà hàng là trái luật

Điều này được khẳng định tại kết luận mới đây của Kiểm toán nhà nước khu vực XII xung quanh việc giao 1 phần diện tích của Công viên Diên Hồng (TP Pleiku) cho doanh nghiệp xây nhà hàng.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước khu vực XII dẫn ra khoản 2, điều 10, Luật Đất đai 2013, quy định về đất sử dụng vào mục đích công cộng như khu vui chơi giải trí công cộng, khu sinh hoạt cộng đồng...rồi khẳng định "Như vậy theo quy định này, trong đất công cộng (Công viên Diên Hồng) không được xây dựng các công trình kinh doanh như khách sạn, nhà hàng"

Công viên Diên Hồng được xây dựng vào năm 1994, nằm ở phía Tây - Nam trung tâm TP Pleiku, cách trụ sở UBND tỉnh Gia Lai 1,5 km, cách trung tâm thương mại Pleiku 1km. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt thoáng của hồ nước gần 2 ha rất đẹp.

Công viên được quy hoạch gồm các khu vực như khu vui chơi giải trí; khu vườn hoa, cây cảnh, chuồng thú...

Ngày 18-10-2001, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 1687/CV-UB cho phép Công ty Công trình đô thị Pleiku (nay là Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai) liên kết với Công ty dịch vụ Du lịch Gia Lai (nay là Công ty CP Du lịch Gia Lai) xây dựng cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống với diện tích 1.963m2 trên đất của công viên Diên Hồng.

Gia Lai giao đất công viên cho doanh nghiệp xây nhà hàng trái luật - Ảnh 1.

Hàng ngàn m2 đất công viên đã bị doanh gnhiệp xây dựng nhà hàng

Lãnh đạo UBND TP Pleiku thì cho rằng việc cho xây dựng nhà hàng tại công viên đã từ nhiều nhiệm kì, hiện đã có kế hoạch kiểm tra lại các nội dung sai phạm.

Khi phóng viên tới làm việc, bà Nguyễn Thị Sen, Chủ tịch HĐQT Công ty CP công trình đô thị Gia Lai, nói chưa nhận được kết luận các sai phạm liên quan đến việc cho xây dựng nhà hàng trái phép nên không trả lời báo chí.

Gia Lai giao đất công viên cho doanh nghiệp xây nhà hàng trái luật - Ảnh 2.

Quán cà phê hoàng tráng được xây dựng bên bờ hồ rộng lớn trong công viên

Bà Nguyễn Thị Sen cũng làm lãnh đạo của nhiều công ty khác như Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Chè Bàu Cạn.

Trong số này, Công ty CP Kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai được tỉnh Gia Lai "ưu ái" cho thuê nhiều khu đất công rồi sau đó cho thuê lại hưởng chênh lệch nhiều vị trí như thửa đất 590m2 tại 06 Lê Lợi  (TP Pleiku) lợi 763 triệu/năm; thửa đất hơn 479m2 số 633 Quang Trung (thị xã An Khê) thu 70 triệu/năm và mang đi góp vốn bằng quyền sử dụng thửa đất hơn 1.628m2 số 615 Quang Trung (thị xã An Khê) thu lợi 149 triệu/năm mà Báo Người Lao Động đã từng phản ánh trước đây

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).