Gia Lai ưu ái "đất vàng" cho FLC?

13 Tháng 10, 2018 | 03:00

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Tập đoàn FLC triển khai 6 dự án, trong đó có 4 dự án nằm ở "đất vàng" và 1 trong số đó sẽ xóa sổ trụ sở của 3 sở

Tỉnh Gia Lai đang cho Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư 6 dự án trên địa bàn. Do ảnh hưởng của dự án, trụ sở làm việc của nhiều sở sẽ phải di dời.

Sáu dự án lớn

Thông tin đáng chú ý trên được đưa ra tại hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh, do Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức vào chiều 9-10. Hội nghị dành thời gian nghe đại diện Tập đoàn FLC báo cáo về ý tưởng những dự án mà doanh nghiệp này đang nghiên cứu, lập quy hoạch tại tỉnh Gia Lai.

Trình bày tại hội nghị, ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn FLC, cho biết FLC đã triển khai khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Gia Lai 6 dự án; trong đó 1 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, 5 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản.

Gia Lai ưu ái đất vàng cho FLC? - Ảnh 1.

Tập đoàn FLC dự tính xây dựng tháp đôi tại vị trí các sở Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đang hoạt động

Dự án nông nghiệp công nghệ cao có diện tích gần 2.000 ha, ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Trong số 5 dự án bất động sản, có 4 dự án nằm ở trung tâm TP Pleiku gồm: Tổ hợp khách sạn 5 sao và nhà phố thương mại (quy mô 4,6 ha); khu đô thị thông minh CK54 (230 ha); khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh (8 ha); tổ hợp tháp đôi, trung tâm thương mại, văn phòng… (1,6 ha). Dự án còn lại là khu phức hợp sân golf, resort, khách sạn ở huyện Đắk Đoa, tổng diện tích hơn 500 ha.

Đáng chú ý, 4 dự án bất động sản ở TP Pleiku đều là những vị trí trọng yếu, đắc địa. Cụ thể, dự án tổ hợp tháp đôi, trung tâm thương mại, văn phòng đang là trụ sở của 3 sở: Giao thông Vận tải (GTVT), Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Gia Lai; khu đô thị thông minh CK54 (xã Trà Đa) nằm ở vị trí kho đạn CK54 cũ, từng là đất quốc phòng được trả lại cho địa phương; tổ hợp khách sạn 5 sao và nhà phố thương mại (phường Ia Kring) nằm cạnh Cục An ninh Tây Nguyên. Ngoài ra, có hơn 500 ha rừng thông trồng tuyệt đẹp thuộc thị trấn Đắk Đoa, xã Glar, xã Tân Bình của huyện Đắk Đoa cũng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng sân golf, tổ hợp khách sạn, resort…

Có thể di dời 3 trụ sở

Ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, cho rằng việc triển khai các dự án sẽ là bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của Gia Lai. Chính vì vậy, các sở, ban, ngành, địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Tập đoàn FLC sớm triển khai thực hiện các dự án.

Đối với dự án tổ hợp tháp đôi, trung tâm thương mại, văn phòng, tỉnh Gia Lai dự tính nếu dự án này được triển khai, 3 sở GTVT, GD-ĐT, NN-PTNT phải di dời và sẽ bố trí tạm tại trụ sở cơ quan của một số đơn vị đang bỏ không (đã chuyển về trụ sở mới). Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng, trước mắt sẽ bố trí nơi làm việc cho 3 sở tại trụ sở đang để trống của Chi cục Thuế TP Pleiku, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên… Còn về lâu dài, việc xây trụ sở mới, bố trí ở đâu phải chờ UBND tỉnh Gia Lai quyết định.

Liên quan đến việc trụ sở của cơ quan công quyền có thể bị xóa sổ để nhường đất cho dự án của FLC, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, nói rằng dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, có triển khai hay không phải qua rất nhiều quy trình. Còn theo ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, việc di dời 3 sở để thực hiện dự án mới chỉ là dự kiến, ý tưởng chứ chưa triển khai cụ thể. UBND tỉnh đang giao cho Sở Tài chính tỉnh Gia Lai nghiên cứu để đề xuất.

Theo ghi nhận của phóng viên, trụ sở 3 sở GTVT, GD-ĐT, NN-PTNT nằm ở trung tâm TP Pleiku, giáp các tuyến đường chính của TP là Trần Hưng Đạo, Quang Trung. Các sở này được xây dựng từ sau năm 1990, một số dãy nhà được xây dựng trước đó, trong những năm qua đều liên tục được tu bổ, sửa chữa nên còn khá khang trang.

Kon Tum cũng sẽ có sân golf của FLC?

Vào ngày 22-6, FLC có văn bản xin khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và nghiên cứu đầu tư một số dự án tại tỉnh Kon Tum. Đến ngày 25-6, UBND tỉnh Kon Tum có thông báo chấp thuận cho FLC được khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và nghiên cứu đầu tư tại tỉnh Kon Tum đối với 2 dự án. Trong đó có dự án khu du lịch - đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp sân golf trên diện tích 380 ha tại TP Kon Tum. Dự án bao gồm các hạng mục đầu tư gồm sân golf 18 lỗ, khách sạn, trung tâm hội nghị quốc tế và nhiều công trình khác.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).