"Giải cứu" đồng bào về nước: Dù khó khăn nhưng Quảng Nam phải cố gắng

04 Tháng 05, 2021 | 12:09

(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh vẫn phải cố gắng tiếp nhận con em người Việt bị mắc kẹt tại nước ngoài về.

Sáng 4-5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp thường kỳ tháng 4, bàn phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội các tháng tiếp theo và họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp do ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì.

Giải cứu đồng bào về nước: Dù khó khăn nhưng Quảng Nam phải cố gắng - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa qua ông đã trực tiếp đi kiểm tra, khảo sát các khu cách ly có thu phí, các khu cách ly tập trung. Qua kiểm tra, các cơ sở này đang thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ông Tân cho biết tỉnh gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp nhận công nhân Việt Nam từ nước ngoài về cách ly trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận hàng chục đợt với hàng ngàn công dân. "Tỉnh phải tổ chức tiếp nhận, đưa đón công dân từ sân bay về nơi cách ly, mỗi đợt hàng trăm người. Các cơ quan chức năng của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn" – ông Tân nói và cho biết dù rất cố gắng nhưng bản thân ông có một số lo ngại khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Giải cứu đồng bào về nước: Dù khó khăn nhưng Quảng Nam phải cố gắng - Ảnh 2.

Ông Phan Việt Cường và ông Lê Trí Thanh chủ trì buổi họp

Ông Tân cho biết vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin tạm dừng tiếp nhận công dân từ nước ngoài về. Phải chăng tỉnh Quảng Nam cũng nên có văn bản xin tạm dừng tiếp nhận công dân người Việt Nam từ nước ngoài về hoặc có những kiến nghị, báo cáo khó khăn, vướng mắc với Chính phủ.

Về vấn đề này, ông Phan Việt Cường cho rằng chúng ta phải làm vì con em nước ta ở nước ngoài, "Quảng Nam – Đà Nẵng không làm thì ai làm". Ông Cường cho rằng thực tế, Quảng Nam có điều kiện thuận lợi khi gần sân bay Đà Nẵng, có cơ sở vật chất. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng phải cố gắng.

Ông Lê Trí Thanh cho biết hiện nay các chuyến bay giải cứu đồng bào về nước đều phải được đưa về các sân bay quốc tế chứ không thể đưa về các sân bay địa phương được. "Khi các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về sân bay Đà Nẵng thì Đà Nẵng, Quảng Nam phải "cùng gánh". Chúng ta cố gắng rà soát các điều kiện để mà đón tiếp công dân nước ta trở về nước" – ông Thanh kết luận.

Giải cứu đồng bào về nước: Dù khó khăn nhưng Quảng Nam phải cố gắng - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, từ năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận, cách ly 18 đợt với 4.733 công dân từ nước ngoài về nước (tính cả 21 công dân Trung Quốc, 355 sinh viên Lào nhập cảnh trái phép).

Giải cứu đồng bào về nước: Dù khó khăn nhưng Quảng Nam phải cố gắng - Ảnh 4.
Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).