Giải cứu gấu chó bị "giam cầm" 16 năm tại thác Prenn Đà Lạt

16 Tháng 11, 2018 | 10:44

(NLĐO) - Con gấu chó 16 năm tuổi được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (FOUR PAWS Viet) tiếp nhận từ Khu du lịch thác Frenn TP Đà Lạt để đưa về tỉnh Ninh Bình chăm sóc.

Sáng nay (16-11), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (FOUR PAWS Viet) đã tiếp nhận con gấu chó nuôi nhốt tại cơ sở nuôi gấu tư nhân của Công ty TNHH Lan và Thú, nằm trong khuôn viên Khu du lịch thác Prenn, phường 3, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, gấu chó này khoảng 16 năm tuổi, nặng 83 kg. Năm 2012, con gấu chó này được chuyển từ một hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng về nuôi nhốt tại khu du lịch này với mục đích cho du khách tham quan, chụp ảnh.

Giải cứu gấu chó bị giam cầm 16 năm tại thác Prenn Đà Lạt - Ảnh 1.

Sau khi tiêm thuốc gây mê, chú gấu chó 16 tuổi được các y, bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe

Sau khi nhóm cứu hộ tiến hành gây mê, thăm khám sức khỏe, cá thể gấu được đưa lên xe cứu hộ. Đây là cá thể gấu thứ 3 nuôi nhốt, cùng với cá thể gấu ở Bến Tre, Đồng Nai được giải cứu. Trong sáng cùng ngày, FOUR PAWS Viet đã đưa 3 cá thể gấu về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Giải cứu gấu chó bị giam cầm 16 năm tại thác Prenn Đà Lạt - Ảnh 2.

Chú gấu chó được kiểm tra sức khỏe trước khi được về với môi trường bán hoang dã ở Ninh Bình

Theo bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc FOUR PAWS Viet, trong thời gian qua, trung tâm cứu hộ đã liên tục vận động các cá nhân, đơn vị, khu du lịch đang nuôi nhốt các cá thể gấu để đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình chăm sóc cho gấu có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Những nơi nuôi nhốt tại hộ gia đình hay các khu du lịch hiện chưa đảm bảo tiêu chuẩn và điều kiện cần thiết.

Giải cứu gấu chó bị giam cầm 16 năm tại thác Prenn Đà Lạt - Ảnh 3.

Chú gấu chó bị tật ở chân phải được cho là tai nạn lúc sập bẫy của người dân

Theo Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt, cả nước còn gần 800 cá thể gấu đang được nuôi rải rác tại các hộ gia đình. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng còn khoảng 5 cá thể gấu đang nuôi nhốt; Đồng Nai vẫn còn 90 cá thể gấu nuôi nhốt trong các hộ nhà dân và khu du lịch.

Giải cứu gấu chó bị giam cầm 16 năm tại thác Prenn Đà Lạt - Ảnh 4.

Gấu chó 16 tuổi nuôi nhốt trong chuồng không được chăm sóc chu đáo khiến những móng chân bị hỏng

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh đi kèm nội dung bài viết của một du khách người Nga tên Catherine S trên trang website TripAdvisor tố Khu du lịch Prenn tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng có hành vi ngược đãi động vật, trong đó có chú gấu chó này khiến dư luận bức xúc.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).