Giải tỏa những bức xúc dân sinh

10 Tháng 12, 2019 | 07:59

Những bức xúc về tình trạng chủ đầu tư chung cư lén lút làm liều, cướp giật ngày càng manh động đã được giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Công an TP HCM giải đáp tại nghị trường

Sáng 9-12, kỳ họp thứ 17 của HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong.

Công khai để bảo vệ quyền lợi của dân

Trong phần chất vấn Giám đốc Sở TN-MT, nhiều đại biểu (ĐB) đã đề cập tình trạng nhiều chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng nên không cấp được sổ hồng cho cư dân.

Trước ý kiến này, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết hiện TP đã cấp được 62.000 giấy chứng nhận sở hữu nhà cho 194 dự án. Tuy nhiên, còn nhiều chung cư chưa thể cấp được giấy chứng nhận cho cư dân. Trong đó, có nguyên nhân chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng. "Theo nguyên tắc, chủ đầu tư có quyền làm vậy để lấy tiền xây chung cư. Nhưng khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư phải nộp tiền cho ngân hàng để lấy giấy tờ làm chứng nhận sở hữu cho cư dân thì họ lại không thực hiện" - ông Thắng nói. Để tháo gỡ vấn đề này, Sở TN-MT đã kiến nghị Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp cho phép cùng với ngân hàng giữ lại phần sở hữu của chủ đầu tư tương ứng với phần rút ra để cấp giấy chứng nhận cho người dân. Đồng thời Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng cảnh báo người dân khi mua chung cư bị chậm cấp giấy chứng nhận cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Giải tỏa những bức xúc dân sinh - Ảnh 1.

Khi được ĐB Phan Nguyễn Như Khuê hỏi về trách nhiệm của các ngân hàng, ông Thắng khẳng định ngân hàng phải có trách nhiệm. Theo đó, trong nội dung hợp đồng thế chấp có quy định về tiến độ giải ngân, thanh toán khoản vay theo tiến độ xây dựng dự án. Do vậy ngân hàng có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện hợp đồng.

Ông Thắng nói thêm sở đã công khai danh sách dự án đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng, yêu cầu chủ đầu tư phải ghi rõ trong thỏa thuận mua bán với người dân. Nhiều chủ đầu tư phản ứng vì thông tin này bị công khai, song TP thấy đây là việc cần thiết phải làm để bảo vệ người dân.

Cam kết từ giám đốc Công an TP HCM

Sau khi kết thúc phần chất vấn giám đốc Sở TN-MT, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP, đã đăng đàn nhận câu hỏi của ĐB về tình hình an ninh trật tự TP. Các ĐB cho rằng tình trạng cướp giật còn diễn ra phức tạp, những vụ gần đây cho thấy các đối tượng liều lĩnh hơn. ĐB Nguyễn Thị Hồng Thảo phản ánh hiện nay trên địa bàn TP có nhiều đối tượng cướp giật ăn mặc sang trọng, chạy xe máy đắt tiền. "Ngành công an làm gì để ngăn chặn tình trạng trên" - ĐB Hồng Thảo hỏi. Còn ĐB Châu Phương Hoàng Thảo đưa ra hàng loạt vấn đề gây bức xúc hiện nay, đề nghị giám đốc công an đưa ra biện pháp chống tội phạm xâm hại trẻ em đang ngày càng nghiêm trọng; tội phạm buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, manh động...

Trả lời ĐB, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết theo quy định mới, Công an TP tổ chức hai lực lượng là cảnh sát đặc nhiệm TP và cảnh sát hình sự đặc nhiệm của 24 quận, huyện. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an TP nghiên cứu cụ thể đề xuất giải pháp để hoạt động lực lượng hình sự đặc nhiệm hiệu quả hơn. Theo ông Lê Đông Phong, thời gian qua, lực lượng này có vai trò quan trọng, phát huy hiệu quả trong ngăn chặn, trấn áp tội phạm. Tuy nhiên, sắp tới hoạt động của lực lượng phải có chiều sâu hơn, chủ động nắm tình hình và trong hoạt động phải có định hướng trước. Nếu hình sự đặc nhiệm đi tuần tra mà không có mục tiêu thì không khác gì cảnh sát cơ động, rất lãng phí. Từ đó, ông khẳng định Công an TP đang có hướng chấn chỉnh để lực lượng này hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, Tổ công tác 363 cũng đã phát huy được hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm, nhức nhối nhất là cướp giật, cũng giảm được 10%.

Về xâm hại trẻ em, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết án xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Công an đã khởi tố 52 vụ, 44 bị can. Để ngăn chặn, ngành công an chủ động tham mưu nhiều kế hoạch để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách vấn đề này. Công an TP cũng tập trung chuyên đề nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên trách đấu tranh, phòng chống xâm hại trẻ em. Trong đó, các đơn vị, quận - huyện phải nhanh chóng xác minh tin báo, thu thập chứng cứ, nâng cao kỹ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để các cháu sớm ổn định tâm lý, cung cấp lời khai đầy đủ. 

Chi gần 4.000 tỉ đồng đầu tư cho 7 dự án

Chiều 9-12, tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP HCM đã thông qua nhiều nghị quyết về kinh tế - xã hội. Đáng chú ý là nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B.

HĐND TP thống nhất thông qua chủ trương đầu tư đối với 2 dự án đầu tư công nhóm A với tổng mức đầu tư là hơn 1.950 tỉ đồng và 5 dự án đầu tư công nhóm B với tổng mức hơn 1.800 tỉ đồng. Đồng thời điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, quận Tân Bình; điều chỉnh chủ trương đầu tư 3 dự án nhóm B về bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP, Bến Thành - Tham Lương.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP, các cấp các ngành khẩn trương triển khai các nghị quyết đã được HĐND thông qua, đồng thời có những giải pháp nhằm tạo chuyển biến sau kỳ họp. "Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức viên chức TP phải không ngừng nỗ lực rèn luyện, chủ động sáng tạo đổi mới trong phương pháp làm việc... để thực hiện thành công nhiệm vụ đề ra" - bà Nguyễn Thị Lệ nói. Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu các đại biểu HĐND sau kỳ họp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu nắm bắt thực tiễn đời sống để phản ánh kịp thời với HĐND, UBND TP và các ngành chức năng.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).