Giải tỏa ùn ứ ở trung tâm đăng kiểm

27 Tháng 12, 2022 | 07:41

Các trung tâm đăng kiểm tăng giờ phục vụ, hẹn lịch đăng ký qua điện thoại, tăng cường người hỗ trợ... để giảm tình trạng quá tải đăng kiểm ôtô hiện nay

Đến ngày 26-12, tại TP HCM chỉ còn 11/17 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa. Các trung tâm này phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm tăng cao như hiện nay.

Đầu tuần kín lịch hẹn đến… tuần sau

Trưa 26-12, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5006V (phường Tân Thuận Tây, quận 7) - thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam - dán thông báo "Ngưng tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm". Tuy nhiên, hàng trăm ôtô vẫn xếp hàng dài từ sân qua khỏi cổng trung tâm, kéo dài hàng trăm mét nữa trên đường Huỳnh Tấn Phát. Ba hàng ôtô nối đuôi nhau chiếm hết một đoạn đường khiến phương tiện qua lại khó khăn.

Nhân viên bảo vệ trung tâm nỗ lực yêu cầu các chủ xe chưa có số thứ tự kiểm định trong ngày phải rời đi, không được xếp hàng gây ách tắc giao thông nhưng các tài xế vẫn nhất quyết "cắm chốt".

Ông N.Đ.T (ngụ quận 7, TP HCM) cho biết xe ông đã tới hạn đăng kiểm nhưng không thể đăng ký lịch đăng kiểm được. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5006V có thông báo nhận đăng ký kiểm định trước qua số điện thoại nhưng từ sáng, khi ông liên hệ đã bị từ chối. Lý do lịch hẹn kiểm định đã quá tải đến… tuần sau. "Hôm nay mới đầu tuần nhưng lịch hẹn đã qua đến tuần sau. Tôi chạy xe đến đây thì thấy nhiều người chưa hẹn được vẫn đến xếp hàng nên cũng làm theo. Bây giờ bảo vệ đuổi đi thì không biết khi nào xe mới được kiểm định. Tôi chạy xe công nghệ, cận Tết mới dễ làm ăn mà kiểm định không được là Tết này… mất trắng" - ông N.Đ.T than thở.

Đây cũng là lý do nhiều chủ xe nhất quyết xếp hàng đợi. Ngay sau đó, tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Nam Sài Gòn xuất hiện khiến đám đông tài xế lúng túng. Để giải tỏa ùn ứ giao thông, CSGT yêu cầu những chủ xe chưa đến lượt kiểm định phải rời đi. Lúc này, nhiều tài xế mới miễn cưỡng giải tán.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5006V cho biết để giảm thời gian chờ đợi và không cản trở giao thông, trung tâm tiếp nhận đăng ký kiểm định trước qua số điện thoại 028.38.726.101, vào giờ hành chính. Trung tâm không nhận hồ sơ kiểm định khi xe chưa vào bên trong khuôn viên trung tâm. "Trung tâm đang quá tải, nhiều ngày qua, bộ phận tiếp nhận đăng ký kiểm định xe qua đường dây nóng nhận cuộc gọi "muốn cháy máy". Để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm tăng cao như hiện nay, trung tâm phải làm thêm 4 giờ sau giờ hành chính. Tuy nhiên, công suất tối đa cũng chỉ đạt khoảng 250 xe/ngày (khoảng 150 - 200 xe trong giờ hành chính)" - vị này thông tin.

Giải tỏa ùn ứ ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Dòng xe chờ đăng kiểm kéo dài ra tới các tuyến đường xung quanh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5006V

Nơi dần "dễ thở"

Tình trạng chủ xe "cắm chốt" cũng được ghi nhận trước Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5008D (phường Thới An, quận 12) - thuộc sở hữu tư nhân. Anh T.Đ.T (ngụ quận 12) cho biết anh xếp hàng từ ngày thứ bảy nhưng chờ mãi không tới lượt. Anh hỏi thăm thì được thông báo khác với một số nơi, trung tâm này không nhận đặt đăng ký xe qua điện thoại nên chủ xe phải đến xếp hàng lấy số thứ tự, xe đến sớm sẽ được vào xét sớm. "6 giờ hôm nay, tôi đã mang ôtô đến xếp hàng nhưng lúc tôi vừa đến đã có hàng chục lượt ôtô xếp hàng trước" - anh T.Đ.T kể.

Trưa cùng ngày, ghi nhận tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5003S (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) - thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, 3 hàng dài ôtô xếp hàng từ Quốc lộ 13, kéo dọc đường số 1 vào đến sân trung tâm. Trong sân trung tâm, 3 hàng xe khác nối đuôi nhau đứng "bất động" trước khu vực khám xe. Nhiều người tìm quán nước ngồi tránh nắng. Tuy nhiên, lượng ôtô chờ kiểm định so với những ngày trước đã ít hơn khá nhiều.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều trung tâm đăng kiểm cho biết các đơn vị đang phải hoạt động tối đa công suất, làm thêm giờ để giải tỏa tình trạng căng thẳng như hiện nay. Tuy nhiên, do quy trình kiểm định ôtô thực hiện theo dây chuyền nên dù nỗ lực, các trung tâm cũng chỉ thực hiện trên dưới 200 xe/ngày.

Một lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5008D cho biết hiện trung tâm có 16 đăng kiểm viên trên tổng số 24 cán bộ, nhân viên. Để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, từ 5 giờ 45 phút hằng ngày (trừ chủ nhật), trung tâm sẽ bắt đầu phát số cho chủ phương tiện có mặt tại sân trung tâm. "Những ngày qua, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5008D phải làm việc từ 5 giờ 45 phút đến hơn 19 giờ mỗi ngày. Công suất tối đa hiện đạt khoảng 150 xe/ngày, tính cả đậu và rớt" - vị này cho hay.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5002S (phường 5, quận 11) cho hay với số lượng 15 đăng kiểm viên điều hành 3 dây chuyền như hiện nay, mỗi ngày trung tâm kiểm định được khoảng 250 xe. "Tuy nhiên, khác với những ngày trước, hiện trung tâm chỉ đông xe vào buổi sáng, từ 10 giờ trở đi là xe xếp hàng theo giấy hẹn. Những xe xếp hàng hôm nay đã được hẹn từ tuần trước. Do đặc thù nằm ở khu dân cư đông đúc, do đó, giải pháp hiện tại đang giúp trung tâm giải quyết được khá nhiều tình trạng ùn ứ, kẹt xe xung quanh trung tâm" - vị này nói. 

Nhiều trung tâm đăng kiểm đóng cửa

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tạm đình chỉ hoạt động đối với 4 trung tâm đăng kiểm tại TP HCM, gồm trung tâm 50-07V (quận Bình Tân), 50-15D (TP Thủ Đức), 50-17D (huyện Nhà Bè), 50-10D (huyện Củ Chi); do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (sau khi công an khởi tố vụ án, khám xét, bắt tạm giam nhiều đối tượng thuộc các trung tâm này).

Chiều 24-12, sau khi công an mời hàng chục người là lãnh đạo, nhân viên và khám xét Trung tâm Đăng kiểm 50-03V (đường Phú Châu, phường Tam Bình) cùng chi nhánh Trung tâm 50-03V (đường 15, phường Linh Trung, TP Thủ Đức), trung tâm này đã đóng cửa đến nay. Phía trước cổng trung tâm này dựng bảng "Đăng kiểm tạm dừng hoạt động, lý do bảo dưỡng thiết bị".

Từ ngày 22-12 đến nay, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5012D (trực thuộc Công ty CP Xăng dầu Xuân Mai (D3/16G, khu phố 4, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng bất ngờ đóng cửa. Nhiều chủ xe cho biết đã cố gắng liên hệ với trung tâm qua số điện thoại nhưng đầu dây bên kia không có người nghe máy.

Ôtô từ TP HCM đổ về Bình Dương

Một lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương cho biết ngày 26-12, Trung tâm Đăng kiểm 61-06D tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương phải tạm ngưng hoạt động theo yêu cầu của Công an TP Dĩ An để kiểm định về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, còn lại 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn phải hoạt động hết công suất, có nơi phải ngưng nhận hồ sơ vì lượng phương tiện lớn từ TP HCM đổ về Bình Dương đăng kiểm tăng đột biến.

Theo ghi nhận của phóng viên, các phương tiện đến đăng kiểm tại Bình Dương chủ yếu mang biển số TP HCM, một số khác mang biển số trong tỉnh và có số ít là ở Đồng Nai. Do lượng xe tăng đột biến, nhiều trung tâm phải bố trí làm thêm giờ đến tối, tuy vậy vẫn không thể đáp ứng được hết phương tiện đến đăng ký mỗi ngày.

Tại chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.03S nằm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) luôn trong tình trạng đông đúc, có rất nhiều xe đầu kéo, xe tải xếp hàng dài để chờ đến lượt đăng kiểm. Ở phía ngoài đường, xe container cũng nối đuôi nhau để vào trung tâm. Lãnh đạo trung tâm này cho biết lượng xe đổ về trung tâm những ngày qua tăng gấp đôi so với trước đây. Hầu hết các phương tiện từ TP HCM tới nộp hồ sơ.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6101S - Bình Dương (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một) cũng không kém phần đông đúc, dù bố trí nhân viên làm thêm giờ vẫn không đáp ứng được dòng xe đến đăng kiểm, trung tâm phải thông báo số điện thoại để người dân đặt lịch trước nhằm tránh việc chờ đợi và gây ùn tắc trước khu vực trung tâm.

Thảo Nguyễn

Bài và ảnh: Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).