Giảm cấp phó HĐND: Đừng duy ý chí mà đánh mất vai trò vị trí của cơ quan dân cử

10 Tháng 06, 2019 | 11:50

(NLĐO)- Thảo luận về việc giảm số lượng đại biểu cũng như số lượng phó chủ tịch HĐND, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) nhấn mạnh cần đánh giá một cách toàn diện, khách quan, sát với thực tiễn, tránh chủ quan, duy ý chí. Đừng vì máy móc trong giảm biên chế mà đánh mất đi vai trò, vị trí của cơ quan dân cử

Giảm cấp phó HĐND: Đừng duy ý chí mà đánh mất vai trò vị trí của cơ quan dân cử - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM)

Sáng 10-6, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho biết tổ chức bộ máy và giảm số lượng ĐB Hội đồng nhân dân (HĐND) là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm khi thảo luận (theo dự thảo luật, giảm 1 phó chủ tịch và 1 phó ban HĐND - PV).

Đồng ý với một số nội dung trong dự thảo, song ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, cho rằng việc sửa luật phải đánh giá một cách toàn diện, khách quan, sát với thực tiễn, yêu cầu đề ra, tránh chủ quan, duy ý chí.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn ví dụ, trong đánh giá tác động, chỉ có 1 tỉnh đề nghị giảm số lượng phó chủ tịch HĐND. "Nếu chỉ dựa vào một ý kiến đó mà đưa vấn đề này ra thì liệu có hợp lý? Mặc dù Đảng đã có nghị quyết về vấn đề này, nhưng cũng phải dựa trên thực tiễn để đánh giá" - bà Tâm băn khoăn.

Vẫn theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí rất quan trọng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

HĐND cũng có vị trí, vai trò quyết định những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của địa phương, có chức năng giám sát, đưa pháp luật vào cuộc sống… "Vì vậy, đi kèm theo đó, phải tổ chức ra HĐND các cấp như thế nào đó cho phù hợp, chứ không phải chỉ đưa ra mục tiêu giảm biên chế, rồi đi ngược lại với mục đích xây dựng luật cũng như quan điểm Chính phủ đưa ra".

Theo nữ ĐB đoàn TP HCM, hai nội dung quan trong lần sửa đổi lần này là cơ chế ủy quyền và vấn đề tổ chức bộ máy. Khi đặt ra vấn đề này, cần xem năng lực, bộ máy ở địa phương có thể làm gì? Phân định, phân công ra để làm tốt công việc, chứ không phải "tranh giành" lẫn nhau, cơ quan này làm việc này, cơ quan kia làm việc kia.

Liên quan đến số lượng ĐB HĐND, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đồng ý trong chừng mực nào đó cần phải xem xét giảm số lượng ĐB cho hợp lý. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, không nên chỉ nhìn vào việc, giảm một ĐB thì giảm bao nhiêu kinh phí. "Đánh giá tác động như vậy là phiến diện. Mặc dù đồng tiền của dân, đóng thuế trong dân là rất quan trọng, song để nói giảm bao nhiêu tiền khi giảm số lượng ĐB thì có gì đó rất thiển cận, đau lòng".

"Tại sao lại đưa ra cái nhìn như vậy? Điều quan trọng là phải đánh giá xem có làm đúng vai trò của người đại diện cho dân hay không? Với phó chủ tịch HĐND cũng vậy, phải đánh giá trên hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy đó để tính toán, chứ không phải vấn đề tiền, hay chỉ máy móc là vấn đề biên chế... Cần xem xét trên tinh thần khách quan. Đừng vì yếu tố nào đó mà chúng ta đánh mất di vai trò vị trí của cơ quan dân cử"- ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Giảm cấp phó HĐND: Đừng duy ý chí mà đánh mất vai trò vị trí của cơ quan dân cử - Ảnh 2.

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Theo ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, việc xem xét số lượng các ban, hay phó chủ tịch HĐND thì phải xem xét cho phù hợp với Hiến pháp hiện hành. Theo ông Vân, vấn đề số lượng ĐB, số lượng các ban và phó chủ tịch HĐND sẽ tùy theo yêu cầu của từng thời kỳ, vì thế không nên quy định cứng nhắc trong luật, để sau này phải sửa luật.

Đề cập đến việc giảm số lượng cấp phó, ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, đi kèm với tinh giản biên chế, nhưng phải gắn với nâng cao chất lượng hoạt động. "Giảm số lượng có làm giảm chất lượng hoạt động của bộ máy không? Phải đánh giá cho được hiệu quả hoạt động thế nào, giảm có hiệu quả khi giảm số lượng không?"- ĐB Tám nêu.

Cùng bàn về quy định giảm 1 phó chủ tịch và 1 phó ban HĐND trong dự luật, từ thực tế địa phương, ĐB Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho rằng cấp huyện giảm còn 1 phó chủ tịch là được song giữ nguyên phó trưởng ban chuyên trách như hiện nay, công việc của HĐND sẽ tốt. Như vậy, cả nước sẽ giảm được hơn 700 biên chế chuyên trách HĐND cấp huyện.

"Riêng cấp tỉnh phải có 2 phó chủ tịch HĐND để điều hành công việc hiệu quả. Ngoài nhiệm vụ phó chủ tịch còn nhiều mối quan hệ khác trong mối quan hệ của mình, nếu chỉ có 1 phó chủ tịch sẽ rất khó đảm đương công vụ. Về biên chế, 63 người không là bao nhiêu trong tổng biên chế chung"- ông Hoà nêu quan điểm.

Văn Duẩn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).