Giám đốc CDC Đắk Lắk lý giải vì sao chọn mua gần 20.000 kit xét nghiệm của Việt Á

20 Tháng 12, 2021 | 17:34

(NLĐO) - Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, đơn vị mua gần 20.000 kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với giá hơn 367.000 đồng/bộ và thực hiện đúng quy định.

Chiều 20-12, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk về việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Giám đốc CDC Đắk Lắk lý giải vì sao chọn mua gần 20.000 kit xét nghiệm của Việt Á - Ảnh 1.

Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Theo bác sĩ Trí, trong đợt dịch vừa qua, đơn vị đã mua 1 lần gần 20.000 kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với giá hơn 367.000 đồng/bộ, với tổng số tiền khoảng 6 tỉ đồng.

Gần đây, CDC tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tạm ứng một số bộ kit xét nghiệm của Việt Á nhưng chưa thanh toán tiền và trước tình hình này đơn vị sẽ tạm dừng thanh toán, chờ ý kiến chỉ đạo.

Lý giải vì sao chọn mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, bác sĩ Trí cho biết trước đó đơn vị tiếp nhận 1 máy xét nghiệm PCR từ một doanh nghiệp mua máy của Công ty Việt Á trao tặng. Khi các bộ phận chuyên môn trình hồ sơ mua kit xét nghiệm của đơn vị này, ông Trí thống nhất vì đây là doanh nghiệp Việt Nam, kit được sản xuất trong nước, sử dụng sẽ an toàn.

Bên cạnh đó, thông tin về giá cả được đăng tải công khai và đã được Bộ Y tế cho phép nên yên tâm. "Nếu mua sản phẩm sản xuất từ nước ngoài thì mình sẽ không biết được giá thành sản xuất. Còn trong nước thì có sự giám sát, cho phép của các cơ quan chức năng nên yên tâm" - bác sĩ Trí lý giải.

Về quy trình thủ tục, bác sĩ Trí khẳng định thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, sau khi đơn vị lập kế hoạch thì trình lên Sở Y tế rồi sở trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, CDC Đắk Lắk thuê đơn vị độc lập thẩm định giá gói thầu rồi trình lên Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt giá tối đa. Tiếp đó, hồ sơ sẽ trình lên Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra lại quy trình rồi CDC mới thực hiện. "CDC Đắk Lắk cũng đang chủ động làm báo cáo Sở Y tế và UBND tỉnh về vấn đề này" - bác sĩ Trí thông tin thêm.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, cùng 5 người khác về hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án xảy ra tại CDC tỉnh Hải Dương và một số đơn vị, địa phương.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Việt Á đã bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương với tổng giá trị 151 tỉ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến gần 30 tỉ đồng.

Thời gian qua, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng 4.000 tỉ đồng. Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan.

Bình Dương: Đại diện Sở Y tế lên tiếng sau sai phạm tại Công ty Cổ phần Việt Á

Chiều 20-12, trả lời PV Báo Người Lao Động, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương , cho biết trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, Sở này đã khuyến khích các trung tâm y tế tìm kiếm các đơn vị cung cấp các bộ test với giá thấp nhất có thể, đồng thời cung cấp các quy định của Bộ Y tế để chia sẻ cho các trung tâm y tế trên địa phương thực hiện đúng theo quy định, không có chỉ định hay yêu cầu lấy bộ test của bất cứ một đơn vị nào, trong đó có Công ty Cổ phần Việt Á

Đại diện một trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho PV Báo Người Lao Động biết họ cũng không được chỉ định phải lấy bộ test của bất ký một đơn vị nào, mà tất cả đều do anh em trong ngành chia sẻ thông tin cho nhau, từ đó tìm ra một đơn vị cung ứng với giá cả phù hợp, đúng quy định để ký hợp đồng mua bán.

Nhiều đơn vị được Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp phép đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cũng khẳng định họ không lấy bộ test nhanh Covid-19 của Công ty Cổ phần Việt Á.

Theo danh sách công bố của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 8-12, trên địa bàn tỉnh này có 9 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR gồm: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước, Bệnh viện Đa khoa Becamex, Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc I, Trung tâm y tế Thuận An, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, Phòng xét nghiệm Medilab, Phòng xét nghiệm VINTOSAN. Các cơ sở nêu trên đã được Viện Pasteur TP HCM thẩm định và công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi Bộ Công an vào cuộc liên quan đến sai phạm tại Công ty Cổ phần Việt Á, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương đã tiến hành rà soát lại và thông tin các số liệu mua sắm liên quan đến Công ty này.

Ngoài ra liên quan đến sai phạm tại Công ty Cổ phần Việt Á có trụ sở tại Bình Dương hiện công an đã tiến hành khám xét, cũng như làm việc với các cá nhân liên quan.

THÀNH ĐỒNG

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).