Giám đốc Sở GTVT TP HCM: Mời thêm đối tác tham gia lĩnh vực xe buýt!

05 Tháng 12, 2018 | 14:19

(NLĐO) - Theo Sở GTVT TP HCM thời gian đầu tỉ lệ trợ giá xe buýt là 70% nhưng 3 năm trở lại đây tỉ lệ trợ giá còn khoảng 40%. Mức trợ giá này thấp nhất theo ghi nhận tại TP và một số tỉnh, thành lân cận

Ngày 5-12, trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) tại kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, về vấn đề trợ giá xe buýt, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP, cho biết từ khi TP khôi phục việc trợ giá cho xe buýt năm 2012 đến nay, nhiều người đặt vấn đề chất lượng dịch vụ và số lượng hành khách đạt được có tương xứng với kinh phí trợ giá đã bỏ ra.

Về việc này, Sở GTVT đánh giá chất lượng dịch vụ và số lượng hành khách tăng, trong khi tỉ lệ trợ giá ngày càng giảm. Cụ thể, thời gian đầu tỉ lệ trợ giá cao đến 70% nhưng ba năm trở lại đây tỉ lệ trợ giá được kiểm soát còn khoảng 40%. Mức trợ giá này thấp nhất theo ghi nhận tại TP và một số tỉnh, thành lân cận. Trong khi đó, trên địa bàn TP hiện có khoảng 16.000 chuyến xe buýt/ngày, tính ra một năm có hơn 16 triệu chuyến xe buýt phục vụ người dân. Toàn bộ có khoảng 5.000 lái xe và nhân viên phục vụ trong hệ thống xe buýt. Tất cả được điều khiển bởi trung tâm điều hành, với 4.000 camera giám sát. Qua kiểm tra từ hệ thống điều hành, số trường hợp vi phạm, sai phạm đã giảm gần 30% so với năm trước.

Theo ông Cường, toàn bộ việc nghiệm thu khối lượng, sản lượng của các tuyến xe buýt có trợ giá đều được thực hiện bằng các ứng dụng công nghệ. Ngoài ra, có hơn 700 phương tiện được đổi mới, và tiếp tục đổi mới trong năm 2019.

Cuối cùng, Giám đốc Sở GTVT TP thông tin trong năm 2019, chắc chắn có nhiều thay đổi, giải pháp cải thiện môi trường ngành xe buýt để kiểm soát được lượng khách đi lại. Đồng thời, tối ưu hóa kế hoạch vận hành, điều chỉnh lại luồng tuyến. "Sở cũng tập trung mời một số đối tác khác tham gia vào lĩnh vực hành khách công cộng để tăng tính cạnh tranh" - ông Cường nói.

Giám đốc Sở GTVT TP HCM: Mời thêm đối tác tham gia lĩnh vực xe buýt! - Ảnh 1.

Sở GTVT TP đang tập trung mời một số đối tác khác tham gia vào lĩnh vực hành khách công cộng để tăng tính cạnh tranh

Liên quan đến hoạt động xe buýt, trước đó, nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị chính quyền nhanh chóng đưa ra giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại trong hoạt động vận tải hành khách công cộng. ĐB Cao Thanh Bình cho rằng mặc dù được tập trung đầu tư nhưng sản lượng vận tải hành khách công cộng những năm gần đây có chiều hướng giảm. Trong khi hằng năm TP đều phải chi khoảng 1.000 tỉ đồng để trợ giá xe buýt.

 "TP cần phải làm rõ bài toán trợ giá xe buýt nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn" - ông Bình đề nghị. Việc quyết toán tiền trợ giá xe buýt, theo ông Bình, cũng còn nhiều tồn đọng. Tiền vé tập từ năm 2013 đến nay nợ các HTX cũng chưa thanh toán được. Vé tập thu vào nhiều hơn vé phát ra nhưng không phát hiện ra lỗi ở ai, cuối cùng các xã viên phải chịu trách nhiệm.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).