Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: "Không có một xu hoa hồng nào của Việt Á"

29 Tháng 12, 2021 | 18:16

(NLĐO)- Đó là khẳng định của ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, liên quan tới các gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR của Công ty Việt Á.

Chiều ngày 29-12, trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí về việc mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR của Công ty Việt Á tại cuộc họp báo quý IV, thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, khẳng định việc mua sắm được thực hiện theo đúng quy định và không có nhận 1 đồng hoa hồng nào của Việt Á.

"Việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á đương nhiên không có một xu hoa hồng nào hết"- ông Hùng thông tin.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Không có một xu hoa hồng nào của Việt Á - Ảnh 1.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tại cuộc họp báo

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết đến thời điểm này, việc mua sắm thiết bị phục vụ chống dịch Covid-19 được triển khai đúng quy định và chưa có bất kỳ cơ quan nào yêu cầu Thanh Hóa phải giải trình về việc này.

"Tuy nhiên, tôi đã chỉ đạo ngành y tế, tất cả các đơn vị mà có mua trang thiết bị vật tư, sinh phẩm hóa chất phục vụ phòng chống dịch, chứ không gì riêng ông Việt Á, phải rà soát lại việc này. Tôi cũng đã nói với ngành y tế, ông nào làm cái gì sai phải khai ngay đi, sửa ngay đi, khắc phục ngay đi, không là không thoát đâu"- ông Tuấn nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định giao Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đưa vấn đề này vào kế hoạch thanh tra năm 2022.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều ngày 21-12, Sở Y tế Thanh Hóa đã có thông tin về việc mua vật tư, hóa chất xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, việc mua sắm vật tư, hóa chất xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á nhằm đáp ứng nhu cầu chống dịch Covid-19 cấp bách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tháng 8-2021, Sở Y tế Thanh Hóa đã trình UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép mua vật tư, sinh phẩm, hóa chất phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó có sinh phẩm xét nghiệm Real-time RT-PCR.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Không có một xu hoa hồng nào của Việt Á - Ảnh 2.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì buổi họp báo

Theo đó, trên cơ sở quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói 1: Mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR với giá trúng thầu 28,2 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2021 (loại LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit (sinh phẩm xét nghiệm Real-time RT-PCR), Code: VAS-RHD.96H-SA2AR2, quy cách 96 test/bộ của hãng sản xuất Việt Á với số lượng 60.000 test (giá 470.000 đồng/test); hình thức chỉ định thầu rút gọn; thời gian giao hàng là 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Về giá của sản phẩm, Sở Y tế Thanh Hóa tham khảo gia trên cổng Website công khai kết quả đầu thầu của Bộ Y tế, văn bản công bố của Bộ Y tế về việc danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế, cổng Website mua sắm công của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo giá của Công ty CP Công nghệ Việt Á và một số doanh nghiệp kinh doanh.

Theo các thông tin về giá của sản phẩm có giá thấp nhất tại thời điểm là 470.000 đồng/test. Để có căn cứ lập kế hoạch mua sắm, Sở Y tế đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Thanh Hóa và Hội đồng thẩm định giá của tỉnh thẩm định giá sản phẩm nêu trên. Hội đồng thẩm định giá xác định giá sản phẩm là 470.000 đồng/test.

Căn cứ kết quả thẩm định về giá sản phẩm, Sở Y tế trình UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Kế hoạch mua sắm và tổ chức thực hiện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khẩn cấp trong phòng, chống đại dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).