Giám sát công khai việc thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc

20 Tháng 03, 2019 | 12:59

(NLĐO)- Ngày 20-3, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố quyết định kiểm tra đột xuất công tác tổ chức và hoạt động của Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Ninh Lộc (BOT Ninh Lộc) tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn kiểm tra do ông Trịnh Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT),  làm trưởng đoàn, các thành viên gồm đại diện Cục An ninh kinh tế, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm và tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, đại diện UBND, HĐND thị xã Ninh Hòa, UBND xã Ninh Lộc và đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa.

Giám sát công khai việc thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT công bố quyết định kiểm tra đột xuất Trạm thu phí BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Đoàn sẽ kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động của Trạm BOT Ninh Lộc, gồm 3 vấn đề:

Thứ nhất là việc chấp hành các văn bản chỉ dạo của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam; quy trình thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ; công tác kiểm tra, giám sát phòng chống thất thu.

Thứ hai là việc ứng dụng công nghệ thu phí; sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để phục vụ công tác giám sát, hậu kiểm theo quy định.

Thứ ba là công tác quản lý ấn chỉ, doanh thu; báo cáo thống kê, kê khai và nộp các khoản thuế theo quy định của pháp luật. Việc công khai, minh bạch số thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Giám sát công khai việc thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc - Ảnh 2.

Trạm thu phí BOT Ninh Lộc

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn sẽ đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức, hoạt động. Qua đó, đoàn kiểm tra sẽ đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm nếu có. Thời gian kiểm tra là 7 ngày, kể từ khi công bố quyết định, tức từ ngày 20 đến 27-3.

Sáng cùng ngày, nhiều người dân ở xã Ninh Lộc cũng có mặt tại Trạm thu phí BOT Ninh Lộc để theo dõi việc kiểm tra của đoàn. Đại diện một số người cho biết sẽ tổ chức kiểm đếm xe qua trạm theo phương pháp thủ công để đối chiếu với số liệu mà đoàn kiểm tra của Bộ GTVT.

Giám sát công khai việc thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc - Ảnh 3.

Đại diện người dân thực hiện việc đếm xe thủ công tại Trạm thu phí BOT Ninh Lộc

Ông Vũ Hải Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, cho biết công ty đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT có kế hoạch kiểm tra trạm BOT Ninh Lộc nhằm giúp minh bạch thông tin về hoạt động thu phí tại đây. Việc kiểm tra giúp người dân thực hiện quyền kiểm tra, giám sát để xác định các số liệu về lưu lượng xe mà cơ quan chức năng công bố trước đó có chính xác, khách quan hay không.

Đồng thời, việc kiểm tra là để có cơ sở hiệu đính những thông tin sai lệch về số liệu thu phí, lượt xe qua trạm, doanh số thực tế của chủ đầu tư... như một số thông tin chưa chính xác của một bộ phận nhỏ người dân nghi ngại trong thời gian qua.

"Công ty sẽ tạo đíều kiện hết sức để đoàn kiểm tra và báo chí, người dân thực hiện tổt nhất vai trò kiểm tra, giám sát, tiếp cận số liệu, thông tin và có nhận định chính xác về hoạt động thu phí"- ông Long cho biết.

Giám sát công khai việc thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc - Ảnh 4.

Trạm thu phí BOT Ninh Lộc

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 26-2, một nhóm khoảng 10 người đã tiếp cận Trạm thu phí BOT Ninh Lộc để kiểm đếm bằng cách ghi chép thủ công. Những người này cho rằng việc đếm xe nhằm thống kê phí thu được của trạm vì thời gian thu phí kéo dài tại trạm BOT Ninh Lộc là không hợp lý.

Tin, ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).