Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc

12 Tháng 05, 2022 | 10:50

(NLĐO)- Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thúc đẩy thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Sáng 12-5 tại TP HCM, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội".

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá công tác giám sát, phản biện xã hội từ khi ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến và đạt được các kết quả đáng ghi nhận.

Qua 8 năm thực hiện, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm xây dựng và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tổ chức chính trị- xã hội các cấp đã có nhiều đổi mới trong lựa chọn nội dung, phương pháp giám sát, phản biện xã hội như hiệp thương xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hàng năm, xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm sát với những nội dung nhân dân quan tâm, bức xúc.

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết công tác giám sát, phản biện của hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho hay giai đoạn 2014-2020, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã triển khai 13 chương trình giám sát. Nhiều nội dung giám sát có tác dụng tích cực để thực hiện các chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, cải cách hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, xây dựng Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại trong công tác giám sát, phản biện xã hội thời gian qua.

Đó là việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Quy chế, quy định của Đảng chủ yếu là lồng ghép. Một số cấp ủy chưa quan tâm đến giám sát, kiểm tra việc thực hiện, đánh giá việc thực hiện hằng năm; cán bộ làm công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội còn mỏng, kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi...

Ngoài ra, việc phản hồi của các cơ quan, tổ chức được giám sát hoặc cơ quan có văn bản được phản biện còn ít; một số văn bản được trả lời nhưng còn chung chung.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua Đề án số 06 về Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam thành phố và nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TP HCM giai đoạn 2021-2030.

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho hay lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo công tác giám sát, phản biện xã hội

Từ đó, Ban Thường vụ Thành uỷ TP đã ban hành Chỉ thị 13/2021 về lãnh đạo thực hiện Đề án số 06. "Đây là văn bản quan trọng, là cơ chế để hệ thống MTTQ từ thành phố đến cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh" – bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).