Giãn cách xã hội, tập trung dập dịch

15 Tháng 06, 2021 | 09:12

TP HCM quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn TP thêm 2 tuần để lực lượng chức năng khoanh vùng, truy vết, giải quyết dứt điểm các chuỗi lây nhiễm

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 bao gồm cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong 1 tuần, một số khu vực sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 16.

Vắc-xin ngừa Covid-19 hiệu quả

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết từ ngày 18-5 đến 13-6, TP phát hiện 821 ca mắc Covid-19 tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức. Các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta, gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và ngược lại đã làm cho dịch lan rất nhanh và rộng tại TP.

Các chuỗi lây nhiễm, một số ổ dịch về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên TP đã xuất hiện một số ổ dịch mới. Cụ thể, với chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP HCM, từ ngày 11 đến 13-6, BV đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận. 

Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên BV, chủ yếu thuộc các phòng: công nghệ thông tin, chỉ đạo tuyến, hành chính quản trị, kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Liên quan đến ổ dịch này, đã phát hiện thêm 1 nhân viên Khoa Vi sinh - BV Nhân dân Gia Định, vợ của nhân viên BV Bệnh nhiệt đới, lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. BV Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên và kết quả đều âm tính. 

"Toàn bộ nhân viên tại BV đã được tiêm 2 mũi vắc-xin nên những trường hợp mắc bệnh có tải lượng virus rất thấp. Đây là tín hiệu tốt, qua đó cho thấy hiệu quả của việc tiêm vắc-xin" - BS Bỉnh nhấn mạnh.

TP HCM đã củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch. Đồng thời, tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm; sắp xếp, điều phối việc tiếp nhận và thực hiện mẫu xét nghiệm theo nhóm ưu tiên giữa các cơ sở xét nghiệm phù hợp với công suất, bảo đảm kịp thời có kết quả (8 giờ - 12 giờ đối với mẫu F1, 24 giờ đối với mẫu F2 gần).

Giãn cách xã hội, tập trung dập dịch - Ảnh 1.

Tại một khu chung cư ở quận Bình Thạnh, người dân không còn tụ tập đông đúc như trước lúc TP thực hiện giãn cách. Ảnh: TẤN THẠNH

Áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng đã đặt ra thách thức lớn cho TP. Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng cần thiết phải kéo dài giãn cách xã hội toàn TP, tương ứng 1 chu kỳ lây nhiễm mới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: "Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, không thể kiểm soát được thì có thể áp dụng các biện pháp cao hơn trong Chỉ thị 16. Nơi nào bảo đảm an toàn thì có thể áp dụng Chỉ thị 19. TP HCM có thể áp dụng nhiều biện pháp, linh hoạt với giải pháp chặt chẽ, khả thi". 

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM phối hợp với Viện Pasteur TP HCM hỗ trợ BV Bệnh nhiệt đới xét nghiệm lại cho chắc chắn, khách quan. Đồng thời, có biện pháp chặn số điểm lây nhiễm, vì đây là mục tiêu đặc biệt cần được bảo vệ. 

"Từng người, từng nhà cần tăng cường nâng cao ý thức, từng địa phương cần tăng cường tự quản. Một người lơ là thì cả nhà chịu khổ, một người chủ quan thì cả làng vất vả" - Bí thư Thành ủy lưu ý. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Chủ tịch UBND TP HCM, bí thư các quận, huyện chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xem xét trường hợp lây nhiễm, nếu có yếu tố chủ quan để lây lan dịch bệnh thì xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, cần xúc tiến nhanh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là vòng đeo tay như các nước đã thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh yếu tố bất cập khó lường vẫn tồn tại nên cần những biện pháp quyết liệt. TP cần truy vết những ổ dịch đã kiểm soát và phải truy nhanh những ca mới, nếu chậm là sự lây lan sẽ khó lường. Phó Thủ tướng Thường trực nhất trí với đề xuất TP phải áp dụng Chỉ thị 15, tuy nhiên, thời gian sẽ do TP tự quyết định. 

"Hiện các ca phát hiện lây nhiễm ở Gò Vấp đã giảm nhưng phải truy vết thêm xem có còn sót không? Kiểm soát tốt thì hạ xuống cấp độ Chỉ thị 15. Nếu quận khác phát hiện ca mới đang lây nhanh trong cộng đồng thì cần thiết áp dụng Chỉ thị 16. Phải đánh giá kỹ vì có thể có những nguồn lây vẫn chưa được xác định" - Phó Thủ tướng lưu ý. 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tăng cường kiểm tra chặt những nơi triển khai không nghiêm chỉ thị của TP. Một số nơi tụ tập đông người, tổ chức ăn uống, có thể làm lây lan dịch bệnh, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức phải chịu trách nhiệm.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Cùng ngày, UBND TP HCM chính thức ban hành công văn, yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 15-6.

Ngoài ra, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, UBND TP HCM cũng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, BV; dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m tại các địa điểm công cộng.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và bảo đảm khoảng cách khi chờ thanh toán. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng chỉ bán mang về. Đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, không phục vụ bia, rượu và các loại nước uống có cồn.

UBND TP HCM giao cơ quan chức năng và các địa phương xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối cách ly y tế.

P.Anh

. LÂM THỊ MỘNG TRẦM, công nhân Công ty CP APT - KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM):

Ủng hộ giãn cách để tập trung dập dịch

TP quyết định giãn cách thêm 14 ngày là rất đúng đắn để kịp thời dập dịch, sớm ổn định cuộc sống người dân. Mong TP nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 để đem lại nhịp sống bình thường. Nhưng sau đợt giãn cách thứ nhất, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thiếu đơn hàng và người lao động phải nghỉ việc hoặc cách ly do F0, F1, F2. Hy vọng TP có nhiều chính sách hỗ trợ để công nhân ổn định việc làm, an tâm làm việc sau thời gian giãn cách.

. Ông NGUYỄN HỮU NHÂN (quận 3, TP HCM):

Nhân rộng những chương trình hỗ trợ người dân

Tôi ủng hộ chủ trương của lãnh đạo TP HCM. Tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM đang phức tạp, nhất là khi có nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn lây nên việc tiếp tục giãn cách xã hội là cần thiết. Đây là một trong những biện pháp để dập dịch. Nếu không giãn cách, chúng ta cũng không yên tâm trong sinh hoạt. Tuy nhiên, do công ăn việc làm của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, mong chính quyền địa phương nhanh chóng nắm được nhu cầu những hộ dân đang gặp khó khăn thật sự để kịp thời hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân, nhất là sau giãn cách xã hội. Hiện TP có rất nhiều chương trình hỗ trợ ý nghĩa như gian hàng 0 đồng, tặng nhu yếu phẩm hay hỗ trợ người lao động khu cách ly... Do đó, nên nhân rộng những chương trình ý nghĩa, nhân văn này.

. Ông NGUYỄN THANH XUÂN, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM:

Cần giải pháp căn cơ

Tôi hoàn toàn đồng ý và chấp hành chủ trương của UBND TP HCM về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Bản thân tôi và gia đình đều mong muốn TP có những giải pháp căn cơ như khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng để cuộc sống người dân trở lại bình thường. Những ngày qua, tôi đã động viên các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm chủ trương của TP: khai báo y tế, hạn chế ra đường, tụ tập…

. Ông VÕ VĂN HUY, phường 10, quận Gò Vấp, TP HCM:

Bỏ qua những thú vui cá nhân

Trước khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, chủ nhật và thứ năm tuần nào chúng tôi cũng tụ tập đánh bóng chuyền. Thế nhưng, từ khi thực hiện giãn cách xã hội đến nay không được đến sân, không gặp bạn bè nên cũng bứt rứt. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh nên tôi và gia đình bỏ qua những thú vui cá nhân để chấp hành nghiêm quy định của TP. Tôi mong muốn TP sớm kiểm soát được dịch để người dân làm ăn, buôn bán, ổn định cuộc sống.

T.Hoàng - H.Đào - P.Anh ghi

Giãn cách xã hội, tập trung dập dịch - Ảnh 5.
Hải Yến - Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).