Giang hồ mạng!

19 Tháng 10, 2019 | 07:51

Một clip cha đánh con cách nay đã 2 năm vừa tung lên mạng ngay lập tức được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Tiếp đó, "500 anh em giang hồ" đã lần ra nơi ở trọ của người cha, đánh ông ta bầm mặt.

Hành vi của người cha sẽ có cơ quan công an xác minh và xử lý. Thế nhưng, hành động đánh người của nhóm người trên lại được cổ vũ và tiếp tục hả hê tung lên mạng và chia sẻ. Họ trả đũa bằng tâm lý, bằng hành động phát tán hình ảnh, xúi giục người khác mà không cần biết rõ ngọn nguồn và ranh giới của câu chuyện. Một đám đông đã mượn mạng xã hội để hành xử tùy tiện, bất chấp hậu quả là người đàn ông này có thể bị suy sụp tinh thần, ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe…

Với lượng người khổng lồ tham gia, mạng xã hội thể hiện được ưu thế chia sẻ tuyệt đối nhưng cũng dần phơi bày mặt trái đáng sợ của nó. Một câu chuyện về cảnh đời nghèo khó, bệnh tật cần giúp đỡ được cộng đồng mạng chung tay cưu mang, đã cứu được nhiều người trong cơn ngặt nghèo. Nhưng tiếc rằng bên cạnh mặt tốt đẹp, tích cực, vẫn còn những mặt trái, mà trường hợp trên là một trong những ví dụ điển hình. Không ít người đã lợi dụng tâm lý đám đông, sự ẩn danh để mưu lợi cá nhân, thậm chí gieo rắc cái ác. Một câu chuyện không đầu, không đuôi đặt vào thời điểm nhạy cảm lập tức được đám đông hô hào, tỏ bày thái độ một cách cực đoan, ném đủ "gạch đá" bằng lời lẽ và cả những hành động với người liên quan nếu xác định được địa chỉ người đó.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, khi lực lượng chức năng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cưỡng chế xây dựng trái phép của Công ty Alibaba tại thị xã Phú Mỹ, nhiều nhân viên của công ty này vu vạ, hô hào chống đối. Clip này được nhân viên Alibaba tung lên mạng, ban đầu rất nhiều người vào chửi mắng lực lượng chức năng, quy chụp đủ kiểu. Sau khi vụ án được khởi tố và tiếp đó là bắt hàng loạt lãnh đạo của công ty này về hành vi lừa đảo, nhiều người mới vỡ lẽ.

Tâm lý đám đông này cũng sớm được nhiều kẻ lợi dụng mà điển hình là những Khá "bảnh" với 600.000 người theo dõi, "thánh chửi" Dương Minh Truyền, Huấn "hoa hồng"... Toàn nói phét, giở giọng lưu manh, ngông nghênh, văng tục... nhưng luôn có một đám đông hùa theo. Khi lực lượng công an bắt và xử lý nghiêm khắc những nhân vật trên thì các giang hồ bàn phím cũng lặn mất tăm.

Luật pháp tại nhiều quốc gia đã quy định rất rõ hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Khung hình phạt không hề nhẹ với các hành vi lăng nhục người khác, bôi xấu, vu khống trên mạng. Còn những kiểu côn đồ như dọa giết, kéo tới nhà hành hung người khác như vụ việc đánh người cha như trên thì pháp luật không thể nương nhẹ được.

Cũng có thể thấy rằng lợi dụng đám đông là để dễ ẩn nấp, dễ trốn tránh người khác và cả bản thân mình. Phán xét người khác thì dễ, có đám đông hùa theo lại càng dễ. Khó là phải tự phán xét mình.

Hãy tỉnh táo khi tham gia mạng xã hội, tiếp nhận và chọn lọc thông tin, thẩm định thông tin một cách khách quan và có chính kiến rõ ràng. Từ đó có ứng xử đúng mực, chống cái ác, cái xấu và cùng nhau hướng đến, tạo lập những giá trị tốt đẹp.

Gia Khang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).