Giao 2 lô đất A51, A52 ở Tam Kỳ: Kiểm điểm 8 tổ chức, 20 cá nhân

16 Tháng 08, 2019 | 17:36

(NLĐO) – Kết luận thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52 ở tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 16-8, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin về các vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc giao, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất A51 và A52 xôn xao dư luận ở địa phương trong thời gian qua.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và lô A52 (Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Kết luận thanh tra với các nội dung như sau:

Giao 2 lô đất A51, A52 ở Tam Kỳ: Kiểm điểm 8 tổ chức, 20 cá nhân - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Ánh được xây dựng trên lô đất A51, A52

Về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam – nay là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai (gọi tắt là Công ty Kỳ Hà – Chu Lai) không thông qua đấu giá là không thực hiện Điều 58 Luật Đất đai năm 2003.

Việc giao 2 thửa đất A51 và A52 là đất ở đô thị cho Công ty Kỳ Hà – Chu Lai có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng với quy định tại Điều 84, khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003. Ngoài ra cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất cho Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam là không đúng thẩm quyền quy định tại Điều 49, 50 Luật Quản lý thuế năm 2006 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, 15 Luật quản lý thuế sửa đổi năm 2012.

Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Kỳ Hà Chu Lai, UBND thành phố Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty Kỳ Hà Chu Lai lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về UBND TP Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn của TP.

Công ty Kỳ Hà Chu Lai không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật. Trách nhiệm thuộc về Công ty Kỳ Hà Chu Lai và các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố Tam Kỳ. Đồng thời, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Kỳ Hà Chu Lai cho cá nhân tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 25-4-2016 tại Văn phòng Công chứng Phú Ninh là chưa đủ điều kiện theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Công ty Kỳ Hà Chu Lai; Văn phòng Công chứng Phú Ninh. UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty Kỳ Hà Chu Lai chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định và trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ.

Kết luận Thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52.

Về Kinh tế, thanh tra yêu cầu Công ty Kỳ Hà Chu Lai phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,85 tỉ đồng. Trong đó, số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá hơn 222,6 triệu đồng, số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).