Giáo sư Ngô Bảo Châu mở “hộp đen” đam mê toán học

16 Tháng 07, 2018 | 11:25

(NLĐO) – Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng người học toán giống như người tập lái ô tô. Hãy học lái trước đi rồi mới tìm hiểu chiếc ô tô ấy cấu tạo ra sao.

Giáo sư Ngô Bảo Châu mở “hộp đen” đam mê toán học - Ảnh 1.

GS Ngô Bảo Châu "truyền lửa" đam mê toán học cho học sinh chuyên toán

Sáng nay (16-7), tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, đã khai mạc khóa học "Trường hè toán học" cho 138 học sinh và 31 giáo viên ở 15 trường THPT chuyên miền Trung – Tây Nguyên do viện này tổ chức.

Giáo sư Ngô Bảo Châu mở “hộp đen” đam mê toán học - Ảnh 2.

GS Ngô Bảo Châu trao đổi với học sinh và giáo viên các trường chuyên

Trong 7 ngày khóa học, "Trường hè toán học" nhằm bồi dưỡng cho các học sinh giỏi toán, kích thích đam mê học toán của học sinh, giúp các em có định hướng tốt về nghề nghiệp, ươm mầm những "hạt giống" cho các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, và xây dựng đội ngũ các nhà toán học trong tương lai.

Khóa học này cũng giúp bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các giáo viên chuyên toán, gợi mở nhiều vấn đề về toán học mà các giáo viên chưa nắm được.

Giáo sư Ngô Bảo Châu mở “hộp đen” đam mê toán học - Ảnh 4.

GS Ngô Bảo Châu lấy ví dụ từ 1 bài toán dễ, nhưng nếu không biết cách tiếp cận sẽ không thể giải ra

Tại buổi khai mạc khóa học, GS Ngô Bảo Châu cho biết không phải ông đã biết cách tiếp cận phương pháp học toán đúng và sớm như nhiều người nghĩ. Thời phổ thông, ông từng loay hoay trong cách tiếp cận phương pháp học toán thế nào cho phù hợp. "Mãi đến khi tôi làm tiến sĩ, tôi may mắn được gặp một thầy giáo giỏi giúp tôi có cách tiếp cận toán học khác đi. Cách tiếp cận ấy không đi từ định nghĩa, chứng minh mà ngược lại đi từ vấn đề ta đã hiểu trước, sau đó chúng ta mới đi tìm hiểu những khái niệm. Không nhất thiết phải hiểu ngay lập tức mà chúng ta hãy khoanh vùng nó lại như kiểu 1 hộp đen. Sau khi đã có hộp đen ấy rồi thì ta mới thao tác, suy nghĩ, giải quyết những câu hỏi chứa đựng trong hộp đen ấy. Không khó đâu, chúng ta lần mở từng vấn đề trong hộp đen ấy từ việc thực hành, thao tác tư duy cơ bản. Từ đó chúng ta mới tìm hiểu về định nghĩa, định lý, chứng minh. Có như thế mới vững chắc hơn, sẽ giúp ta yêu thích môn toán hơn" – GS Ngô Bảo Châu cho hay.

Giáo sư Ngô Bảo Châu mở “hộp đen” đam mê toán học - Ảnh 5.

Nhiều học sinh vui mừng khi lần đầu tiên tiếp xúc người đoạt giải Fields danh giá

GS Ngô Bảo Châu ví người học toán như người tập lái ô tô. Không nhất thiết phải hiểu ngay cấu tạo của chiếc ô tô như thế nào. "Đầu tiên cứ tập lái trước đã rồi sau đó chúng ta mới tìm hiểu chiếc ô tô ấy cấu tạo thế nào? Vì sao nó như thế?" – GS Ngô Bảo Châu ví von.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).