Giật mình với trụ nước cứu hỏa

21 Tháng 11, 2018 | 06:59

TP HCM thiếu khoảng 10.000 trụ nước cứu hỏa và có hơn 600 trụ cần duy tu, sửa chữa. Con số này sẽ khiến nhiều người phải lo lắng bởi cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp

Tại buổi giám sát công tác PCCC và cứu nạn - cứu hộ mới đây, HĐND TP HCM yêu cầu những cơ quan có trách nhiệm phối hợp khắc phục triệt để tình trạng thiếu trụ nước cứu hỏa. Sắp tới, UBND TP cũng sẽ ban hành bộ định mức dự toán công tác bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa trụ nước cứu hỏa để tình trạng hư hỏng trụ nước cứu hỏa không còn là nỗi lo của người dân cũng như của đơn vị trực tiếp tham gia chữa cháy.

Lộ nguyên nhân cháy lan, cháy lớn

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ Công an TP HCM, toàn TP chỉ có 9.669 trụ nước cứu hỏa. Trong khi đó, theo quy định của cơ quan chức năng, cách 300 m phải có 1 trụ nước cứu hỏa. Đối chiếu với quy định này, TP thiếu khoảng 10.000 trụ nước. Thực trạng này đã đẩy nhiều địa phương vào thế thiếu nước cứu hỏa trầm trọng khiến lực lượng chữa cháy nhiều lúc phải… than trời!

Giật mình với trụ nước cứu hỏa - Ảnh 1.

Để nâng cao hiệu quả chữa cháy, giải pháp lâu dài là phải đầu tư thêm trụ nước cứu hỏa như Quy hoạch PCCC mà TP HCM đã đề ra

Ghi nhận ở hàng loạt quận, huyện vùng ven TP HCM trong nhiều vụ hỏa hoạn, mà điển hình là ở quận 9, 12 và huyện Bình Chánh…, có những vụ lực lượng chữa cháy tìm "mỏi mắt" trong bán kính nhiều km mới ra được 1 trụ nước. Trong đó, vụ cháy xưởng gia công chổi lau nhà tại một con hẻm ở đường Vườn Lài (phường An Phú Đông, quận 12) cách đây không lâu là một dẫn chứng. Ở vụ này, lực lượng chữa cháy phải vất vả tìm nước chữa cháy từ tuyến mương gần hiện trường.

TP không chỉ thiếu mà còn tình trạng trụ nước cứu hỏa "đứng bên đường" cho có vì hư hỏng nặng. Đơn cử, dọc đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Quang Trung (quận Gò Vấp), Phạm Hùng (quận 8)…, nhiều trụ cứu hỏa mất nắp, bị nghiêng. Chưa kể, không ít người thiếu ý thức vô tư vứt rác vào miệng trụ. Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ TP, toàn TP hiện có đến hơn 600 trụ nước cứu hỏa cần duy tu, sửa chữa.

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ cũng thừa nhận trụ nước thiếu và xuống cấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy lan, cháy lớn. Thời gian qua, lực lượng chữa cháy linh động tận dụng nguồn nước từ sông, rạch, khu dân cư, thậm chí hồ chứa nước của doanh nghiệp ở gần hiện trường đám cháy. Nhờ vậy, đơn vị mới khống chế kịp thời nhiều vụ cháy có nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Giải pháp lâu dài chính là sửa chữa và đầu tư mới các trụ nước cứu hỏa mới đáp ứng được tình hình thực tế.

Cần giải pháp hữu hiệu

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ, từ năm 2015, đơn vị này đã phối hợp với cơ quan, ban ngành liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch lắp đặt thêm khoảng 6.800 trụ nước phục vụ chữa cháy. Theo kế hoạch này, đến năm 2020, việc lắp đặt phải hoàn tất nhưng đến nay, hơn 5.300 trụ nước vẫn chưa "xuất hiện", đồng nghĩa TP mới hoàn tất lắp mới khoảng 1.500 trụ. Kế đến, cho dù UBND TP đã ghi vốn hơn 900 triệu đồng cho việc nâng cấp, duy tu hệ thống ống dẫn nước, trụ nước cứu hỏa xuống cấp từ đầu năm 2017 nhưng hiện vẫn chưa thể tiến hành công tác này.

Nói về lý do chậm duy tư, sửa chữa, đại tá Dương Văn Phóng, Phó Giám đốc Công an TP HCM (phụ trách PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ), cho rằng lực lượng PCCC không có chuyên môn thi công. Do đó, đơn vị phải tiến hành các bước mời nhà thầu. Trong lúc chưa có nhà thầu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thì địa bàn xuất hiện thêm nhiều trụ nước hư hại. "Đây là nguyên nhân khiến công việc sửa chữa, duy tu mãi chưa có hồi kết" - đại tá Dương Văn Phóng nhìn nhận. Cũng theo đại tá Phóng, quá trình thanh - kiểm tra cho thấy trụ nước cứu hỏa hư hại nhiều là do phương tiện giao thông va quệt, công trình thi công sát đó làm nghiêng hoặc vùi lấp trụ nước… Đáng nói, không ít địa phương buông lỏng xử lý trường hợp xâm hại trụ nước cứu hỏa. "Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ đã đề nghị Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng TP lưu ý, xử lý những trường hợp nhà thầu, đơn vị thi công thiếu ý thức làm vùi lấp, hư hỏng trụ nước, yêu cầu khắc phục kịp thời" - Phó Giám đốc Công an TP nói.

Để khắc phục tình trạng trụ nước cứu hỏa đang thiếu trầm trọng, UBND TP đã chỉ đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (SAWACO) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ ráo riết lắp đặt bổ sung trụ nước cứu hỏa theo dự án Quy hoạch PCCC đến năm 2025. Ngoài ra, SAWACO có nhiệm vụ bảo đảm nguồn nước truyền dẫn liên tục, đầy đủ đến trụ nước cứu hỏa, nhanh chóng điều phối tăng áp lực nước khi có yêu cầu từ lực lượng chữa cháy. Đặc biệt, UBND TP yêu cầu chính quyền, công an địa phương tăng cường giám sát, phòng ngừa tình trạng phá hoại, xâm hại trụ nước chữa cháy. UBND TP cho rằng đây là hành vi phá hoại tài sản nhà nước nên phải xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm nhằm nâng tính răn đe. 

Chi hơn 8.100 tỉ đồng

Theo dự án Quy hoạch PCCC đến năm 2025, TP HCM sẽ lắp đặt mới và bổ sung 19.000 trụ nước chữa cháy; quy hoạch để lấy nước cho xe chữa cháy tại các bờ sông, kênh rạch. Đối với các địa điểm thường xuyên tổ chức lễ hội tập trung đông, TP tiến hành ngầm hóa trụ nước chữa cháy. Tổng kinh phí đầu tư dự kiến hơn 8.100 tỉ đồng.

Bài và ảnh: DI LÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).