Giàu trên lưng người khác

26 Tháng 06, 2018 | 05:43

Hàng loạt người từ nghèo chuyển sang nợ ngập đầu sau một thời gian tham gia các lớp học làm giàu. Đây là những lớp toàn "thánh nổ" nhưng sự hấp dẫn của đồng tiền đã làm họ mờ mắt.

Tra Google với từ khóa "Học làm giàu", lập tức có đến gần 40 triệu kết quả, với đủ loại kinh nghiệm làm giàu từ tỉ phú Jack Ma cho đến anh chàng vô danh vay tiền mở lớp. Học mà chóng giàu, có lẽ trái đất này chẳng còn ai đói.

Muốn làm giàu và làm giàu chính đáng là tư tưởng cần được tôn trọng và xã hội luôn khuyến khích. Dân giàu thì nước mạnh, có giàu mới có thêm nhiều điều kiện giúp người khác. Nhưng làm giàu nào có đơn giản là đóng tiền học rồi đổ xô vào kinh doanh chứng khoán, đất đai hoặc đào bitcoin rồi phất lên thành tỉ phú. Vậy thì sao nhiều người vẫn muốn tin vào những lớp học dù biết rõ là mờ ám, lại sẵn sàng mang tài sản của mình ra đánh đổi? Lòng ham muốn với đồng tiền là vô hạn, cũng vô hạn như số người bịt mắt lao vào kiếm tiền vậy. Bởi thế, làm giàu nhanh thì không ai bằng người… mở lớp dạy làm giàu.

Khải Silk cũng bao lần dạy về cách làm giàu nhưng rốt cuộc đã hiện thân là trò bịp. Rồi Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh, Trầm Bê, Vũ "nhôm"… - kể không hết những cái tên đại gia được bao người ngưỡng mộ - rồi cũng dần lộ mình là bậc thầy của những đường dây chiếm đoạt tiền của kẻ khác. Những bài học nhãn tiền có vẻ không cảnh báo nổi lòng thờ phụng kim tiền.

Ám ảnh với nghèo đói thì người ta phải dốc sức kiếm tiền. Bất an với tương lai thì phải nhanh chóng tích lũy. Chuyện này rất bình thường và dù sao đó cũng là cách tự làm tự chịu. Điều đáng lo ngại chính là kiểu làm giàu bất chấp sự nguy hại đến người khác. Không ít người trồng trọt bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo, mặc sức dùng hóa chất độc hại trên các loại cây trái, rau củ. Hậu quả của nó thật khủng khiếp nhưng hầu như người tiêu dùng không thể phòng ngừa dẫu địa phương nào cũng có cơ quan về an toàn thực phẩm. Rồi thịt heo nhiễm thuốc tăng trọng, thực phẩm nhiễm hóa chất bảo quản… cũng âm thầm lên bàn ăn của bao gia đình hằng ngày.

Nguy hiểm không kém chính là những cách làm giàu trên lưng người khác. Hàng chục dự án kinh tế viển vông ngốn cả ngàn tỉ đã phá sản trong sự nghèo khó của bao người dân. Những người vẽ ra và điều hành các dự án này có ai mà không giàu nứt đố đổ vách? Nay còn bao dự án khác đang được hô hào phải đổ tiền vào xây dựng trong sự hoài nghi của công chúng. Kết quả còn trên giấy nhưng cũng đủ hứa hẹn cho bao đại gia sắp trình làng.

Than đá cạn kiệt, đất đai ngày càng thu hẹp, rừng đã mất… nhưng qua đó nhiều kẻ phất lên nhanh chóng. Tài sản quốc gia bị xâu xé nhưng cũng khó truy ra ngọn nguồn thủ phạm. Giàu trên tương lai của con cháu thì chất chứa bao ẩn họa và chẳng giá nào trả nổi.

"Đồng tiền là con quái vật, thức ăn của nó là lương tâm". Trước khi học làm giàu hãy học làm người lương thiện.

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).