Gỡ khó cho Khu Kinh tế Vân Phong

26 Tháng 09, 2019 | 08:33

Theo quy hoạch chung KKT Vân Phong đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, KKT Vân Phong sẽ trở thành KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực...

Ngày 25-9, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau khi có chủ trương hình thành Khu Hành chính kinh tế - đặc biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong) thì KKT Vân Phong dừng việc thu hút đầu tư. Hiện cơ quan này đang trình xin được tiếp tục thu hút vốn đầu tư để phát triển theo quy hoạch của Chính Phủ

Theo quy hoạch chung KKT Vân Phong đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, KKT Vân Phong sẽ trở thành KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo; kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác; là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và làm động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Tuy nhiên, KKT Vân Phong vẫn chưa phát huy hết mọi tiềm năng.

Ông Nguyễn Hữu Nghị, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư KKT Vân Phong, cho biết khu vực phi thuế quan ở Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh được quy hoạch một hệ thống cảng biển dài 12 km với diện tích hơn 750 ha. Giai đoạn khởi động rất được kỳ vọng là dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong với lượng hàng thông qua cảng là 500.000 TEUs đã gặp khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư. Khu vực này hiện được "thay thế" bằng cảng tổng hợp Bắc Vân Phong. Trước đây, có đoàn chuyên viên cấp cao của Hà Lan đến khảo sát và đánh giá khu vực này có vị trí số 1, cực kỳ thuận lợi để phát triển cảng biển quốc tế nhưng rất khó vận chuyển hàng hóa với hệ thống giao thông nhỏ hẹp như hiện nay.

Gỡ khó cho Khu Kinh tế Vân Phong - Ảnh 1.

Một góc Khu Kinh tế Vân Phong

Hiện KKT Vân Phong đang kêu gọi đầu tư 7 dự án KCN. Mới nhất là Tập đoàn Becamex Bình Dương muốn vào đầu tư cụm đô thị, công nghiệp tại KCN Nam Cam Ranh với diện tích 500 ha nhưng rất khó, vì KCN này chỉ đáp ứng được 300 ha.

Theo ông Phi, việc ngừng thu hút vốn đầu tư vào KKT Vân Phong đã kéo dài nhiều năm để chờ quy hoạch phù hợp định hướng phát triển đặc khu. Để gỡ khó, Ban Quản lý KKT Vân Phong kiến nghị xin tiếp tục áp dụng quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt để tiếp tục thu hút vốn đầu tư; cho phép nghiên cứu, tiếp cận một số dự án lớn có quy mô để tạo động lực phát triển kinh tế.

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Hiện KKT Vân Phong đang có nhiều tín hiệu khởi sắc khi cuối năm nay sẽ đưa vào hoạt động 2 cảng tổng hợp là Bắc Vân Phong và Nam Vân Phong. Riêng cảng Nam Vân Phong đang sắp xếp lại cầu cảng, kho bãi để có thể đón tàu 70.000 tấn, phù hợp cho cả du thuyền quốc tế. Khu vực Nam Vân Phong hiện đang có nhiều nhà đầu tư khảo sát và đề xuất các dự án công nghiệp lớn trong lĩnh vực hóa dầu, điện khí, phát triển KCN, phụ trợ đóng tàu. Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa đã có hơn 10 nhà đầu tư đăng ký...

Dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cũng đã ký hợp đồng BOT và đang chuẩn bị khởi công xây dựng vào tháng 10, do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đề xuất đầu tư với tổng công suất 2.640 MW.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).