Gỗ lậu ung dung vượt trạm?

28 Tháng 09, 2018 | 03:00

Các đối tượng ngang nhiên vào rừng tàn sát gỗ, vận chuyển qua đường độc đạo có trạm bảo vệ rừng

Ngày 27-9, các ngành chức năng tỉnh Gia Lai và huyện Mang Yang cho biết đang điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai).

Lộng hành giữa ban ngày

Những cây gỗ lớn sau khi được chặt hạ, xẻ hộp được lâm tặc tập kết tại khu vực làng Toăk, xã Kon Chiêng rồi bán cho các trùm buôn gỗ. Để ra khỏi làng này chỉ có con đường độc đạo ngang qua Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đắk Ó đặt tại xã Kon Chiêng (thuộc Công ty TNHH MTV Kong Chiêng).

Gỗ lậu ung dung vượt trạm? - Ảnh 1.

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ không thương tiếc

Sáng 19-9, nhiều xe máy nối nhau ngang nhiên chở gỗ từ làng Toăk qua Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đắk Ó đưa đi nơi khác. Lúc này, trạm đóng cửa, không một bóng người. Sâu vào phía làng Toăk, sát bìa rừng, một bãi tập kết gỗ lớn với hàng trăm hộp gỗ lớn nhỏ nằm ngay bên đường. Theo một nguồn tin, đây là bãi gỗ do lâm tặc tập kết.

Phải cố gắng thuyết phục, ông Bới (người Ba Na vùng này không có họ), trưởng làng Tar (gần làng Toăk) mới dẫn chúng tôi đến những cánh rừng thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng để tận mắt thấy rất nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ. Sau nhiều giờ đi bộ, chúng tôi đến khu rừng già được cho là nơi lâm tặc khai thác gỗ. Tại đây, những cây gỗ như giổi, căm xe… có đường kính từ 50-70 cm, dài khoảng 20 m bị chặt hạ, nằm la liệt. Nhiều cây lá còn xanh, những vết cắt bằng cưa máy còn rỉ nhựa.

Đáng chú ý, một cây huỳnh đàn trắng có đường kính chừng 60 cm đã bị cắt hạ, thân cây được xẻ vuông vức nhưng chưa kịp chuyển đi. "Huỳnh đàn trắng là cây gỗ quý, ở rừng này hiếm lắm, dân làng canh giữ mãi nhưng giờ cũng bị chặt mất rồi" - ông Bới đau xót.

Theo ông Bới, trước đây, những ngôi làng ở đây rất bình yên. Gần 4 tháng nay, một nhóm đối tượng đến thuê nhà ở làng Toăk, mua gỗ của những làng xung quanh, bỏ tiền đầu tư để một số người vào rừng chặt gỗ về bán cho họ. Dân làng đã báo xã để có biện pháp ngăn chặn.

Bị lâm tặc đe dọa?

Sau khi nhận được tin báo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo nhiều lực lượng cùng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang phối hợp Công an huyện Mang Yang và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng, chính quyền xã Kon Chiêng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Qua kiểm tra, phát hiện có 6 vị trí tập kết gỗ với tổng cộng 716 hộp gỗ, khối lượng 26,473 m3, gỗ xẻ từ nhóm 1-6. Đây là số gỗ được khai thác tại các tiểu khu 574, 569, 568 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng; Tiểu khu 570 thuộc rừng cộng đồng KFW10 xã Kon Chiêng và khu vực giáp ranh xã Chơ Glong, huyện Kông Chro. Toàn bộ tang vật đã được giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang tạm giữ, chờ xử lý. Đoàn kiểm tra vẫn đang tiếp tục mở rộng hiện trường kiểm tra.

Ông Văn Hải Hội, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng, cho hay việc có hay không sự tiếp tay của các cán bộ ở Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đắk Ó để gỗ lọt qua con đường độc đạo này thì chưa thể khẳng định, phải chờ công an điều tra. Cũng theo ông Hội, thời gian qua, cán bộ trạm và cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Kon Chiêng bị một đối tượng nhắn tin đe dọa. Phía công ty đã đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, cho biết hiện vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra xác minh. Tuy nhiên, qua xác định ban đầu là các trùm buôn gỗ dụ dỗ đồng bào dân tộc thiểu số gần rừng đi khai thác gỗ rồi bán lại cho chúng. Đối với việc các cán bộ quản lý rừng bị nhắn tin đe dọa, công an huyện đã mời một đối tượng nghi vấn lên làm việc.

"Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm vụ việc" - ông Trọng nói. 

Thấy bóng công an, lâm tặc vứt xe bỏ chạy

Theo thông tin từ Công an huyện Mang Yang, vào đầu tháng 8, lực lượng công an phát hiện 1 ôtô chở gỗ trái phép tại xã Kon Chiêng. Khi thấy lực lượng công an, các đối tượng đã bỏ chạy để lại xe và tang vật.

Qua kiểm tra, xác định trên xe chở 103 khúc gỗ căm xe thuộc nhóm 2 với khối lượng 1,244 m3. Sau đó, lực lượng công an tiếp tục điều tra mở rộng thì phát hiện có 1 điểm tập kết gỗ khác cách vị trí chiếc ôtô này khoảng 2 km. Kiểm đếm tại đây, phát hiện có 342 khúc gỗ căm xe với khối lượng gần 4 m3.

Bài và ảnh: HOÀNG THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).