GS-TS Nguyễn Ngọc Giao: Một đời tận lực cống hiến

13 Tháng 01, 2019 | 07:52

NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao có đóng góp to lớn trên lĩnh vực vật lý lý thuyết và các hạt cơ bản, đào tạo nhiều tiến sĩ giỏi, đồng thời là nhà quản lý giáo dục nổi tiếng

Nhà giáo nhân dân, giáo sư, tiến sĩ (NGND-GS-TS) Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM, vừa qua đời ở tuổi 80 tại nhà riêng. "Sự ra đi của ông là mất mát to lớn của giới trí thức nước nhà. Bản thân tôi rất buồn vì mất đi một người thầy, người đàn anh mẫu mực để học tập, noi theo, trao đổi quan điểm trong cuộc sống" - GS-TS Võ Văn Sen, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, một trong số những thế hệ học trò của NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao bày tỏ.

Cống hiến không mệt mỏi

NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao sinh năm 1939 tại Sài Gòn, nguyên quán tỉnh Bến Tre. Ông từng là học sinh Trường Trung học Pétrus Ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) niên khóa 1951-1954.

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao: Một đời tận lực cống hiến - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đến viếng và chia buồn cùng gia đình NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao Ảnh: NGỌC HÂN

Tháng 12-1954, ông tập kết ra Bắc và đến năm 1958 trúng tuyển vào Khoa Vật lý Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Tốt nghiệp, ông trở thành cán bộ giảng dạy Bộ môn Vật lý lý thuyết Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội giai đoạn 1961-1968. Đến năm 1972, ông vinh dự trở thành một trong những tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô theo mô hình Anh - Mỹ.

Sau ngày đất nước thống nhất, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao được phân công về Trường ĐH Khoa học Sài Gòn, sau này là Trường ĐH Tổng hợp TP HCM (tiền thân của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), vừa giảng dạy vừa làm quản lý.

NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao đã công bố trên 40 công trình về lý thuyết hạt cơ bản và vũ trụ học trên các tạp chí khoa học và hội nghị khoa học. Các giáo trình ông viết được sinh viên phía Nam sử dụng trong học tập nhiều năm.

Nói về người thầy, đồng thời là người quản lý cấp trên của mình, GS-TS Võ Văn Sen tự hào: "NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao đã đào tạo được nhiều tiến sĩ khoa học giỏi về vật lý trong nước, có thể kể đến như GS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP HCM; PGS-TS Dương Ái Phương, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên... Ông là nhà quản lý giáo dục nổi tiếng, nhân vật có uy tín trong khối các đại học thuộc cộng đồng Pháp ngữ AUPELF-UREF (Conseil d’ Administration), nay là AUF".

Cũng theo GS-TS Võ Văn Sen, trong thời gian công tác tại Trường ĐH Tổng hợp TP HCM, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao nhận được rất nhiều sự tín nhiệm của đại đa số cán bộ, giảng viên. Ông được tin tưởng và bầu làm Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TP HCM và góp công rất lớn tạo nên danh tiếng cũng như uy tín khoa học cho nhà trường.

Tấm gương trí thức mẫu mực

Chia sẻ thêm về NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, GS-TS Võ Văn Sen không khỏi xúc động cho biết phẩm chất đáng quý ở người thầy của mình phải kể đến sự giản dị, chân thành trong nếp sống, sinh hoạt.

"Trong một lần đi công tác sang Trung Quốc, tôi được dịp đi cùng GS-TS Nguyễn Ngọc Giao. Thầy không cho chi tiêu, đi lại hết sức tiết kiệm, không lạm dụng chuyến công tác để tiêu xài. Thầy là mẫu trí thức gương mẫu, trong sạch đáng ca ngợi; mẫu người sống liêm khiết, theo nếp sống của Bác Hồ" - GS-TS Võ Văn Sen nhớ lại.

Bên cạnh đó, GS-TS Võ Văn Sen còn đánh giá rất cao tư duy đổi mới, tinh thần học tập không ngừng của NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý giáo dục của mình, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao luôn là người đưa ra những đường lối gần gũi nhất đối với thầy cô giáo trong trường; chăm sóc, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có học bổng, đi du học. Ông cũng bố trí công việc cho cán bộ phù hợp với năng lực mà không có chút riêng tư và luôn công khai, dân chủ. Nhằm khuyến khích mở rộng giao lưu quốc tế, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao bắt buộc tất cả thầy cô giáo phải giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

"Đây là tinh thần rất mới mẻ trong thời điểm những năm 1992, khi chưa nhiều trường phát động về quốc tế hóa như bây giờ" - GS-TS Võ Văn Sen nhận định và kể thêm: "NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao còn không ngừng ủng hộ, cổ vũ cho hệ thống đại học quốc gia phát triển, tương xứng với các đại học trên thế giới, phù hợp với xu thế của thời đại".

Không những là một trí thức tâm huyết, tài năng, được ngưỡng mộ với lối sống trong sạch, giản dị, chân thành, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao còn có rất nhiều cống hiến trong hoạt động xã hội. Ông sớm tham gia các công tác xã hội từ thời thanh niên, đến lúc du học ở nước ngoài và cả về sau này. Đặc biệt, sau khi rời công tác tại ĐHQG, NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao còn đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM. 

Tiếc thương vô hạn

Đến viếng tang lễ NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao (ảnh), ghi vào sổ tang, nhiều lãnh đạo Trung ương và TP HCM bày tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đối với một vị trí thức có nhiều cống hiến cho nền khoa học và giáo dục nước nhà.

4-chan-dung

"Vô cùng thương tiếc NGND-GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, người thầy kính mến của nhiều thế hệ học trò, nhà khoa học có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp khoa học - công nghệ của thành phố và đất nước. Vĩnh biệt Thầy. Xin chia buồn sâu sắc cùng gia đình trước mất mát không gì bù đắp này"...

(Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương VÕ VĂN THƯỞNG)

"Là một trong những người đầu tiên nhận bằng tiến sĩ ở Liên Xô theo mô hình Anh - Mỹ, thầy đã dành cả cuộc đời mình cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học của nước nhà. Với lòng yêu nghề, niềm đam mê nghiên cứu và sự hăng say, nhiệt huyết với hoạt động xã hội cho tới những ngày cuối đời thầy đã để lại một di sản đồ sộ có giá trị và ý nghĩa quan trọng trong ngành vật lý quốc gia. Thầy mất đi để lại niềm thương tiếc vô hạn cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và bao thế hệ học trò đã được thầy dìu dắt, dạy dỗ.

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình.

Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt thầy Giao"...

(Chủ tịch UBND TP HCM NGUYỄN THÀNH PHONG)

"Dù tuổi cao, đồng chí vẫn dành trọn tâm huyết để phát triển Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP, đoàn kết, tập hợp trí thức để cùng đóng góp sức lực trí tuệ cho sự phát triển của thành phố"...

(Phó Bí thư Thành ủy TP HCM VÕ THỊ DUNG)

Ngọc Hân ghi

Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).