Gửi gắm của cử tri

24 Tháng 03, 2021 | 08:00

Là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội (QH) khóa XIV, kỳ họp thứ 11 khai mạc hôm nay (24-3) là dịp để nhìn lại một nhiệm kỳ 5 năm, song cũng có nội dung hệ trọng hướng tới tương lai của một nhiệm kỳ QH khóa mới.

Là kỳ họp cuối cùng của khóa XIV, QH tập trung thời gian cho việc tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước, QH và Chính phủ, bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. QH, Chủ tịch nước và Chính phủ sẽ có những báo cáo để QH và cử tri cả nước soi rọi, đánh giá, đúc rút ra những thành tựu và những tồn tại cần giải quyết, khắc phục. Quan trọng nhất là đã đáp ứng thế nào với sự gửi gắm, kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong nhiệm kỳ 5 năm qua.

Như nhận xét của Chủ tịch QH, nhiệm kỳ QH khóa XIV được đánh giá là thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Đây là nhiệm kỳ có nhiều đổi mới trong hoạt động của QH, nhất là trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Điểm nhấn quan trọng về quy trình xây dựng luật, pháp lệnh là thay vì ban hành chương trình cả nhiệm kỳ, QH đã tập trung xây dựng chương trình hằng năm; tạo điều kiện để xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung ngay những luật cần thiết theo yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, đáp ứng kịp thời sự phát triển, trông đợi của cử tri.

Một dấu ấn đậm nét là công tác giám sát được chú trọng, bao quát hầu hết các lĩnh vực, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt là việc chuyển từ QH tham luận sang QH tranh luận, sôi nổi, thẳng thắn.

Cũng như kỳ họp cuối cùng của QH khóa XIII cách đây 5 năm, kỳ họp "chốt lại" của QH khóa XIV này cũng lại bắt đầu hướng tới một nhiệm kỳ mới khi xem xét, bầu và phê chuẩn những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước. Sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào tháng 1 vừa qua, một số cán bộ lãnh đạo đã không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII hiện nay. Do đó, QH tiến hành kiện toàn các chức danh của những nhân sự này, bảo đảm kịp thời thống nhất trong chỉ đạo, điều hành công việc Nhà nước.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trong cuộc họp báo về kỳ họp thứ 11 QH khóa XIV cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch nước. Cùng với việc giới thiệu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử đại biểu QH khối Chủ tịch nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sau các hội nghị hiệp thương đã giới thiệu Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính ứng cử khối Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ứng cử khối QH.

Những nhân sự được giới thiệu ứng cử vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt sẽ được QH dành một nửa thời gian của kỳ họp thứ 11 để xem xét, bầu và phê chuẩn. Đó cũng là dịp để các đại biểu QH, những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri cả nước, bằng lá phiếu của mình biểu thị sự gửi gắm, kỳ vọng thế nào vào những nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).