Hà Nội: Một trường hợp diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý nhưng "trượt" cấp ủy

18 Tháng 08, 2020 | 17:36

(NLĐO)- Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, ngày 18-8 cho biết 17/50 đơn vị ở Hà Nội đã bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội, có 1 trường hợp diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý nhưng "trượt" cấp ủy.

Chiều 18-8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, đã thông báo về kết quả tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội: Một trường hợp diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý nhưng trượt cấp ủy - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

Theo ông Vũ Đức Bảo, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng đến ngày 18-8, 50/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Với đặc thù là một Đảng bộ lớn nhưng tất cả các Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của Hà Nội đã thành công và đây là tiền đề quan trọng hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP.

Cụ thể, Báo cáo chính trị đánh giá kết quả sát thực tiễn, từ đó xác định cụ thể những phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, các khâu đột phá, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu có tính khả thi cao. 50/50 cấp ủy đảng bộ cấp trên cơ sở đều đã xây dựng chương trình hành động và báo cáo trước Đại hội để thảo luận nhằm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Về nhân sự, từ khâu chuẩn bị đã được thực hiện rất công phu. 100% nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa về hồ sơ, rà duyệt kỹ theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Các cấp ủy đều thực hiện nghiêm quy trình 5 bước và bảo đảm cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ. Ban Thường vụ Thành ủy đã dành thời gian xem xét kỹ lưỡng, phê duyệt nhân sự 50 đơn vị theo đúng quy trình.

Công tác bầu cử tại các Đại hội diễn ra dân chủ. Kết quả bầu cử nhân sự cấp ủy các đảng bộ đều có số phiếu trúng cử cao. Cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý trúng cử với số phiếu tập trung và duy nhất có 1 trường hợp không trúng cử tại huyện Quốc Oai. Đáng chú ý, có 17 đơn vị đã bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại Đại hội và đều trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối. Chất lượng nhân sự cấp ủy được nâng lên với tỷ lệ cán bộ nữ đạt 23,3% và cán bộ trẻ đạt 11,1%, đều vượt yêu cầu. Thành ủy cũng đã chỉ đạo rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội để thích ứng với diễn biến mới của dịch Covid-19 và đa số giảm còn 1 đến 1,5 ngày. Mặc dù rút ngắn thời gian nhưng những nội dung chính của Đại hội vẫn được bảo đảm.

Ông Vũ Đức Bảo cho biết có 5 nguyên nhân chính để có được thành công của Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề phải rút kinh nghiệm. Trong đó, còn 1 trường hợp diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, là nhân sự được phê duyệt không trúng vào cấp ủy khóa mới. Ngoài ra, một số nơi công tác chuẩn bị báo cáo chính trị, chương trình hành động chưa đạt yêu cầu; chương trình hành động chưa rõ thời gian và trách nhiệm thực hiện.

Về bài học kinh nghiệm, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết để có được thành công cần quán triệt đầy đủ hướng dẫn, văn bản của Trung ương, nhất là về vấn đề mới, nhân sự. Phải bài bản, khoa học trong công tác hướng dẫn từ TP đến cơ sở, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ trong quy trình và đảm bảo chặt chẽ. Làm tốt công tác dự báo tình hình, phát hiện kịp thời những nơi có phức tạp, dễ nảy sinh mâu thuẫn để giải quyết kịp thời. Cần có lãnh đạo tập trung của Ban Thường vụ, cấp ủy Đảng và trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức Đại hội.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).