Hà Nội nói về việc kê khai tài sản, con học nước ngoài của 71 cán bộ Ban chấp hành khóa mới

06 Tháng 10, 2020 | 17:32

(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội chiều 6-10 đã tổ chức buổi thông tin báo chí về một số vấn đề trước thềm Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Chiều 6-10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi thông báo chí trước thềm Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Hà Nội nói về việc kê khai tài sản, con học nước ngoài của 71 cán bộ BCH khóa mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi thông tin báo chí

Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết đến nay, 30/30 quận, huyện, thị ủy đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức trang trí cổ động trực quan theo chỉ đạo của TP. Báo cáo chính trị và hệ thống các văn kiện của đại hội được xây dựng nghiêm túc, qua nhiều bước lấy ý kiến; phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể.

Về nhân sự, theo ông Phạm Thanh Học, từ khâu chuẩn bị đã được các Đảng bộ cấp trên cơ sở thực hiện công phu. 100% số nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa về hồ sơ, rà duyệt kỹ theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Các cấp ủy đều thực hiện nghiêm quy trình năm bước và bảo đảm cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ.

Hà Nội nói về việc kê khai tài sản, con học nước ngoài của 71 cán bộ BCH khóa mới - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Đối với công tác nhân sự đại hội, có 3 điểm mới trong công tác này, đó là: Về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ, Hà Nội làm rất kỹ, nhất là về kê khai tài sản, thu nhập, con em học nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm để bảo đảm không đưa vào cấp ủy những cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Điểm thứ hai là Hà Nội thành lập các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, qua đó, phân loại đối tượng 1, đối tượng 2. Do vậy, từ 151 cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP qua rà soát còn 75 cán bộ và tiếp tục thực hiện các quy trình để lựa chọn 34 cán bộ giới thiệu tham gia BCH Đảng bộ TP lần đầu. Thứ ba là hoàn thiện hồ sơ, khảo sát và triển khai quy trình 5 bước, Hà Nội đã thực hiện bài bản theo từng cấp dưới sự chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Thành ủy. Qua đó, đã rà soát, đánh giá hiện trạng, làm rõ các vấn đề đảng viên quan tâm, kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn.

Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia BCH Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là 81 nhân sự, bầu tại Đại hội là 71 cán bộ (số dư 14,08%). Nhân sự tái cử là 47/81 cán bộ (58,02%); nhân sự lần đầu là 34/81 cán bộ (41,98%); số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là 17 cán bộ. Số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII: 13 cán bộ, trong đó có chủ nhiệm và 4 phó chủ nhiệm.

Trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề vì sao Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025 GRDP/người đạt 8.300 đến 8.500 USD thấp hơn mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cho biết mục tiêu này là dựa trên nhiều cơ sở, thực tế hiện nay của thủ đô, với dân số sẽ đạt khoảng 10 triệu người trong thời gian tới, phải căn cứ vào tiềm lực và các tiêu chí khác, đây là tiêu chí rất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, trong nhiệm kỳ tới, TP Hà Nội không lấy các chỉ số cạnh tranh trong nước, mà phải vươn lên cạnh tranh trong khu vực và châu Á và mang tính chất kết nối toàn cầu. Như vậy, là TP đặt mục tiêu cao hơn, đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn.

Hà Nội nói về việc kê khai tài sản, con học nước ngoài của 71 cán bộ BCH khóa mới - Ảnh 3.

Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội ông Vũ Đức Bảo

Còn Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội ông Vũ Đức Bảo, cho hay toàn bộ BCH các cấp của Hà Nội khóa mới đều giảm 5% số lượng; Về vấn đề bầu Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, theo quy định về đề án nhân sự là bám sát nghiêm túc các tiêu chuẩn, tiêu chí, đặc biệt là quy định về độ tuổi; Về vấn đề kê khai tài sản, đến thời điểm hiện nay toàn bộ 81 hồ sơ tham gia BCH khóa mới trình đại hội đã bảo đảm đầy đủ theo nguyên tắc và đã được các cơ quan chức năng của Hà Nội, Trung ương thẩm định, mỗi hồ sơ có 11 danh mục tài liệu, tất cả đều đầy đủ, trúng quy trình.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, công tác nhân sự của Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội đến thời điểm hiện nay khẳng định là được thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, các nhân sự được giới thiệu đã được thông qua các quy trình theo dõi, bồi dưỡng nhiều năm mới có được "sản phẩm" như hiện nay; Về vấn đề chi tiêu, mua sắm phục vụ Đại hội, Hà Nội đã tuân thủ nghiêm túc các quy định, bảo đảm công khai minh bạch.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2045. Đến năm 2025, xây dưng Đảng bộ TP Hà Nội có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững thủ đô theo hướng đô thị xanh, TP thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300 đến 8.500 USD. Đến năm 2030, Hà Nội trở thành TP "xanh - thông minh - hiện đại"; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000 đến 13.000 USD. Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là TP kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).