Hà Nội: Phụ huynh mong con được học bán trú

12 Tháng 02, 2022 | 08:35

Học sinh Hà Nội trở lại trường học trực tiếp, song việc không học bán trú, học sinh không ăn ở trường khiến các phụ huynh rất khó khăn trong việc sắp xếp đưa đón, chăm lo bữa ăn cho con

Hiện các trường THCS, THPT của Hà Nội đã mở cửa đón học sinh đến trường. Tại các huyện, thị xã, học sinh lớp 6 và bậc tiểu học cũng đã chuyển sang học trực tiếp.

Nháo nhào đưa đón con

Chị Nguyễn Thu Trang, có con học tại Trường Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), cho biết từ cơ quan chị ở quận Hoàn Kiếm đến trường gần 10 km. "Sáng sớm dậy đưa con đi học rồi quay về cơ quan, gần 11 giờ lại lo từ cơ quan về trường đón cháu rồi quay về nhà ăn uống, sau đó lại trở về cơ quan. Việc đưa đón quá mệt mỏi mà con mới học lớp 7 nên tôi không yên tâm cho cháu đi xe ôm về nhà. Không biết cảnh này sẽ kéo dài đến bao giờ" - chị Trang than.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm), phụ huynh rất mong trường tổ chức học bán trú vì không phải ai cũng thu xếp được việc đưa đón con. Sắp tới, nếu học sinh tiểu học các quận nội thành đi học thì phụ huynh càng khó khăn hơn vì trẻ nhỏ không thể chủ động được như các anh chị bậc THCS, THPT.

Hà Nội: Phụ huynh mong con được học bán trú - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội chỉ học nửa ngày khiến phụ huynh gặp nhiều khó khăn, bất tiện

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên hệ thống giáo dục Học Mãi, cũng cho rằng việc chỉ học nửa ngày đang khiến các trường lẫn phụ huynh, học sinh rơi vào khó khăn. Theo giáo viên này, Bắc Giang, TP HCM đang làm rất tốt việc đưa trẻ đến trường, Hà Nội có thể tham khảo kinh nghiệm này. "Thực tế học cả ngày hay học nửa ngày cũng đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Việc chỉ học một buổi khiến phụ huynh phải dành nhiều thời gian đưa đón con, như thế rất bất tiện. Ngoài ra, các suất ăn bán trú được kiểm soát về chất lượng, trong khi ăn ngoài mới thực sự nhiều nguy cơ" - thầy Hiền nói.

Cô Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm (TP Hà Nội), cũng thẳng thắn cho rằng quy định không tổ chức bán trú, học trực tiếp 1 buổi/ngày của Hà Nội gây nhiều bất cập, khó khăn cho phụ huynh. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội cần tính toán lại quy định này để phụ huynh, nhà trường và học sinh không vất vả khi thích ứng trạng thái bình thường mới.

Kiến nghị học sinh được học bán trú

Trước tâm tư của nhiều phụ huynh học sinh cũng như các trường, trao đổi với báo chí, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết sở thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng mong muốn học bán trú trở lại cũng như những khó khăn, bất tiện của phụ huynh trong việc đưa đón con trong thời gian trở lại trường. Sở GD-ĐT sẽ tính toán kỹ các phương án và đề xuất lên UBND thành phố việc cho phép các trường tổ chức bán trú, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh đến trường trong điều kiện bình thường mới. Trong khi đó, các trường phải bảo đảm an toàn cho học sinh về phòng chống dịch Covid-19; phụ huynh, học sinh đồng hành với nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, nhiều chuyên gia y tế cho rằng học sinh đến trường một buổi hay cả ngày là không khác nhau nhiều về mặt phòng dịch nên không nhất thiết bỏ bán trú, khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn. Bảo đảm an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên là yêu cầu tiên quyết nhưng phải có sự ứng phó phù hợp. Nếu thấy yên tâm đưa học sinh đến trường và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thì cần bảo đảm đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cũng cho rằng đưa học sinh đi học trở lại phải trên tinh thần khoa học - thực tiễn - an toàn. Muốn trường học an toàn thì ngành giáo dục không thể tự mình làm được mà phải có sự phối hợp của ngành y tế và các ban, ngành liên quan. 

Cần xóa bỏ tâm lý e ngại

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú. Tất nhiên trường học không thể bảo đảm tuyệt đối không phát sinh ca mắc Covid-19 khi trẻ ăn uống, ngủ nghỉ tại trường, song việc học một buổi cũng không đồng nghĩa không có F0 vì học sinh học nửa ngày hay cả ngày đều có nguy cơ lây nhiễm. Ông mong muốn nguyện vọng của phụ huynh Hà Nội sẽ sớm được chuyển đến lãnh đạo thành phố.

Bài và ảnh: Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).