Hai bị cáo giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin lỗi người dân cả nước

29 Tháng 08, 2020 | 14:13

(NLĐO) - TAND TP Đà Nẵng đã tuyên 3 bị cáo, mỗi người từ 5 đến 8 năm tù giam về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, bị cáo Chen Xian Fa ( quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam.

 Trưa 29-8, TAND TP Đà Nẵng trong phiên xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Chen Xian Fa (giới tính nam, SN 1993, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam; Hồ Thị Thu Trinh (giới tính nữ; SN 1996, trú tỉnh Quảng Nam) 6 năm tù; Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú TP Đà Nẵng) 5 năm tù cùng về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép". 

HĐXX còn tuyên phạt bổ sung hình thức trục xuất khỏi Việt Nam đối với bị cáo Fa sau khi chấp hành xong bản án, 2 bị cáo còn lại mỗi người phải nộp bổ sung 40 triệu đồng.

Hai bị cáo giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 1.

Các bị cáo Trinh, Fa, Diễm (hàng trên cùng từ trái sang) nghe HĐXX tuyên án

Theo cáo trạng, ngày 28-6, với sự giúp sức của Trinh và Diễm, bị cáo Fa đã đưa 3 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú tại một căn nhà trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ngày 11-7, cơ quan công an đã bắt quả tang 4 người nhập cảnh trái phép và lưu trú bất hợp phát tại số 39 Dương Tử Giang, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Tại phiên tòa, bị cáo Fa thừa nhận hành vi sai trái của mình. Bị cáo này cũng khẳng định, việc nhập cảnh trái phép sang Việt Nam chỉ nhằm bán hàng qua mạng và do bản thân bị cáo tự nghĩ ra, không có người khác xúi giục. Đại diện VKS nhận định, trong vụ án này, Fa là người đóng vai trò cầm đầu, chủ mưu còn Trinh và Diễm là người giúp sức để bị các thực hiện trót lọt 3 lần đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Hai bị cáo giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 2.

Bị cáo Chen Xian Fa tại phiên tòa

Đại diện HĐXX và cả VKS cũng cho hay, trong hơn 99 ngày Việt Nam không có ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, các ngành chức năng đang phối hợp hết sức để phòng chống dịch. Trong khi đó, 2 bị cáo Trinh và Diễm biết rõ việc đưa người nước ngoài sang Việt Nam nhập cảnh trái phép lúc này là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng nếu một trong số những người đó dương tính với Covid-19. Cả 2 bị cáo đã vì lợi nhuận mà bất chấp, thực hiện hành vi sai trái để giúp đưa nhóm người Trung Quốc nhập cảnh sang Việt Nam. 

Hai bị cáo giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 3.

Bị cáo Trinh (trái) và Diễm gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước

Bị cáo Trinh và Diễm cũng tỏ ra ăn năn hối lỗi vì hành vi giúp sức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Trong khi được nói lời sau cùng tại tòa, hai bị cáo này gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước vì hành động ham lợi trước mắt mà không nghĩ đến mối nguy hiểm cho cộng đồng. Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên các mức án trên cho 3 bị cáo.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).