Hai công ty xử lý rác thải ở TP HCM vi phạm kéo dài

17 Tháng 01, 2021 | 11:37

(NLĐO) – Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstarvi phạm về bảo vệ môi trường nhưng không khắc phục triệt để việc xử lý rác dù đã được nhắc nhở

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Theo đó, Bộ TN-MT đề nghị UBND TP HCM khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả của việc chuyển giao xử lý chất thải rắn sinh hoạt (xử lý rác) của TP hiện nay cho 2 công ty trên và những tác động đến môi trường theo phản ánh của người dân để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, đề nghị UBND TP HCM yêu cầu 2 công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt của TP đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại; có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng (bao gồm chất thải trơ sau phân loại) cho đơn vị chức năng xử lý theo quy định.

Bộ TN-MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị chức năng của TP HCM để giám sát việc thực hiện yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với 2 công ty.

Trước đó, Bộ TN-MT đã nhận được đơn phản ánh của người dân TP HCM về hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm, không khí và nguồn nước mặt.

Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường rà soát quá trình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018 đến nay, đồng thời đã tiến hành kiểm tra trên hiện trường đối với 2 công ty.

Qua nhiều lần thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Môi trường kết luận những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để; lượng chất thải rắn sinh hoạt 2 công ty tiếp nhận xử lý hằng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn như hiện nay.

Cụ thể, vào năm 2018, sau khi tiến hành kiểm tra, Tổng cục Môi trường Công ty có kết luận cả 2 công ty đều tiếp nhận quá công suất thiết kế. Công ty CP Vietstar tiếp nhận xử lý chất thải 1.800 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế là 1.400 tấn/ngày (vượt công suất thiết kế khoảng 28,5%).

Còn Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa có công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày nhưng thực tế công ty tiếp nhận là 1.200 tấn/ngày (vượt công suất thiết kế 20%). Tổng cục Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu 2 công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Đến cuối tháng 7-2020, Tổng cục Môi trường đã tiến hành kiểm tra lần nữa nhưng 2 công ty vẫn chưa thực hiện triệt để những yêu cầu tại kết luận thanh tra. Tổng cục Môi trường đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty.

Ngày 16-12-2020, Tổng cục Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của 2 công ty theo nội dung đơn phản ánh. Công ty CP Vietstar vẫn tiếp nhận xử lý chất thải vượt công suất lên đến khoảng 2.000 tấn/ngày. Còn Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa cũng vượt công suất thiết kế từ 1.000 tấn/ngày lên khoảng 1.300 tấn/ngày.

Trên khu vực ngoài trời, cả 2 công ty đang lưu giữ lượng chất thải trơ với khối lượng lớn hàng trăm ngàn tấn, được che phủ bằng bạt HDPE. Tuy nhiên, có nhiều khu vực không được che phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời, làm rỉ nước thấm trực tiếp vào môi trường đất, chảy ra hồ trong khuôn viên công ty.

Nguyên Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).