Hài lòng với tổ phản ứng nhanh xử lý tiếng ồn

24 Tháng 03, 2021 | 02:00

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - cho hay sau khi lực lượng phản ứng nhanh của phường thực hiện tuần tra, nhắc nhở người dân vi phạm, tình trạng hát karaoke bằng loa kéo, mở nhạc lớn gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã được kiểm soát.

Từ 21 giờ 30 phút đến 22 giờ, tổ công tác sẽ nhắc nhở, sau 22 giờ sẽ lập biên bản vi phạm về an ninh trật tự; tạm giữ hệ thống âm thanh, loa di động, sau đó đề nghị cơ quan chức năng xử lý; tham mưu chủ tịch UBND phường các quyết định xử phạt.

Theo ông Hải, hằng đêm, lãnh đạo phường thay nhau tham gia tổ phản ứng nhanh, phối hợp công an, dân quân, dân phòng… Dự kiến, công tác tuần tra được triển khai mỗi đêm, liên tục cho đến hết tháng 3. Sau đó, tổ sẽ tuần tra luân phiên các ngày trong tuần, kết hợp xử lý nhanh thông tin trình báo từ người dân thông qua trang Facebook của UBND phường. Đến tháng 6, phường Nại Hiên Đông sẽ xử lý trường hợp vi phạm.

"Ngay trong 2 đêm đầu ra quân, tổ tuần tra đã nhắc nhở hàng chục trường hợp ăn nhậu, hát karaoke gây ồn ào, phối hợp lực lượng 8394 cưỡng chế 1 trường hợp thiếu hợp tác gây rối trật tự công cộng và tạm giữ 2 loa mở nhạc, karaoke ồn ào sau 22 giờ" - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cước, thành viên tổ tuần tra, khẳng định đã "quá quen" với cách cư xử có phần manh động của dân nhậu, đặc biệt là khi bị tước micro. "Khi người này đang ăn nhậu với cả xóm tại trước nhà thì bị lực lượng nhắc nhở. Chúng tôi yêu cầu dừng hát vì đã gần 22 giờ. Tuy nhiên, người này nổi nóng, lao vào định "ăn thua đủ" với thành viên tổ tuần tra. Lập tức, tôi cùng vài thành viên khống chế đối tượng rồi nhờ lực lượng 8394 cưỡng chế đưa về đồn. Sau đó, gia đình cũng như chính đối tượng nhận lỗi, cho rằng vì say quá nên làm liều" - ông Cước kể.

Hài lòng với tổ phản ứng nhanh xử lý tiếng ồn - Ảnh 1.

Tổ xử lý tiếng ồn tạm giữ loa karaoke mở nhạc ầm ĩ tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Nhiều ngày sau khi thông tin tổ tuần tra tịch thu 2 loa kéo được truyền đi rộng rãi, tình hình sử dụng loa kéo quanh các khu chung cư đã được cải thiện rõ rệt. Trong các đêm 20, 21, 22-3, tổ tuần tra chưa phát hiện trường hợp nào hát karaoke bằng loa di động. Trước 22 giờ, vài trường hợp bị nhắc nhở cũng đã chấp hành.

Bà Trương Thị Vân (trú chung cư 3A Làng Cá, phường Nại Hiên Đông) thừa nhận hàng xóm từng rất thích hát karaoke nhưng ai cũng sợ bị tổ tuần tra thu loa, lập biên bản xử lý nên phải nghỉ hát trước 21 giờ 30 phút. "Tuần qua là khoảng thời gian yên tĩnh nhất của gia đình tôi, không bị tra tấn. Mong lực lượng tiếp tục mở rộng khung giờ cấm hát karaoke ồn ào để tạo điều kiện cho chúng tôi được nghỉ ngơi sau khi đi làm về" - bà Vân bày tỏ.

Không chỉ xử lý tiếng ồn từ loa karaoke, UBND TP Đà Nẵng còn yêu cầu các quận, huyện xử lý triệt để các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí không bảo đảm quy định về tiếng ồn. Ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho hay quận dự kiến công bố kế hoạch ra quân tuyên truyền ngay trong tuần này. Là quận trung tâm Đà Nẵng, Hải Châu sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, đồng thời đưa việc xử lý tiếng ồn là nhiệm vụ trọng tâm, tiêu chí để xem xét thi đua, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và xét nhận gia đình văn hóa trong năm.

Bắt đầu từ ngày 1-4 đến 31-5, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận - huyện, phường - xã tăng cường thông báo, tuyên truyền đến người dân. Các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra phát hiện, tiếp nhận phản ánh của công dân về các hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Trường hợp không chấp hành, tái phạm nhiều lần thì xử lý, xử phạt; đồng thời công khai người, hộ gia đình vi phạm tại cuộc họp dân phố. Kể từ ngày 1-6, TP Đà Nẵng sẽ xử phạt nghiêm hành vi gây ồn trong khu dân cư.


Bài và ảnh: Quang Luật

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).